Home

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay419
mod_vvisit_counterHôm qua462
mod_vvisit_counterTuần này2849
mod_vvisit_counterTháng này8030
mod_vvisit_counterTất cả1372249
Hy vọng có thêm một lần trưng cầu dân ý Brexit để cứu nước Anh PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Chủ nhật, 24 Tháng 2 2019 21:29

Năm 1991, khi đất nước Việt Nam vừa mở cửa, tôi được cử sang Anh làm việc. Nhờ thời gian ớ nước Anh nên tôi đã dự đoán được chiến lược cạnh tranh trong ngành hàng hải thế giới và quyết định trở về nước tìm chiến lược cạnh tranh cho ngành hàng hải Việt Nam. Nhờ vậy tư duy cảng Trung chuyển quốc tế Vân Phong ra đời. Nhưng tiếc rằng thể chế và văn hóa của Việt Nam đã không tiếp nhận được những chương trình khai phá mới.

Hiểu và biết ơn nước Anh, tôi lý giải hiện tượng Brexit như sau : Nhiều thập kỹ, Lon đôn là trung tâm chính trị, tài chính và thông tin trên thế giới. Xưa “Mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh” nhưng theo thời gian nhiều quốc gia đã giành độc lập. Vì vậy các nguồn thu siêu lợi nhuận ngày càng ít. Đầu thế kỷ 21, cả loài người bước vào sự kết nối bằng hệ thống in-tơ-nét, khẵng định xu thế của cả loài người là cùng gắn bó với nhau, cùng chia xẽ lợi ích, cùng tồn tại trong môi trường trái đất ổn định và bền vững. Loài người đã quên đi sự cạnh tranh bằng cơ bắp, từng bước xa dần sự cạnh tranh bằng chiếm đoạt tài nguyên mà chọn sự cạnh tranh bằng trí tuệ để nâng cao tiện ích trong cuộc sống. Xu thế, con người sẽ yêu con người hơn và từng bước tiến đến sự văn minh nhanh hơn. Đối mặt với một xu thế mới, nước Anh đã chưa sẵn sàng. Các vùng Scotland ,Bắc Ireland và London có nhiều mối quan hệ với thế giới đều ủng hộ nước Anh ở lại EU. Ngược lại các vùng khác hưởng rất ít lợi ích trong quá trình liên kết với thế giới, vì vậy họ muốn rời EU. Các nhà lảnh đạo nước Anh chủ yếu ở tại London nên họ có phần chủ quan và tin rằng đa số dân sẽ ủng hộ họ. Giới trẻ đa số ủng hộ ở lại EU nhưng lại chủ quan không đi bầu cử nên tỷ lệ tham gia trung cầu dân ý chỉ có 71.8%. Kết quả trung cầu dân ý có 52% chấp nhận ra đi và 48% ở lại EU. Sự ra đi của nước Anh là đi ngược với xu thế đang phát triển hợp tác toàn cầu của nhân loại. Không có Thủ tướng nào có thể thực hiện việc nước Anh ra đi mà vẩn duy trì lợi ích của nước Anh. Đó là nguyên nhân sâu xa về sự bế tắc của Thủ tướng Theresa May hiện nay.

Để tránh sự hổn loạn của nước Anh, các nhà chính trị Anh quốc nên vận động để có thêm một cuộc trung cầu dân ý về Brexit. Hy vọng, đó là lối thoát hợp lý.

Nước Anh muốn có căn cứ quân sự tại Đông Nam Á nhằm duy trì tự do hàng hải tại biển Đông. Mong rằng nước Anh sớm ổn định để góp phần gìn giữ hòa bình cho thế giới.

KS Doãn Mạnh Dũng

Cập nhật ngày Chủ nhật, 24 Tháng 2 2019 22:57
 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo