Home

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay425
mod_vvisit_counterHôm qua462
mod_vvisit_counterTuần này2855
mod_vvisit_counterTháng này8036
mod_vvisit_counterTất cả1372254
Vì sao Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần II không có Tuyên bố chung ? PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Chủ nhật, 03 Tháng 3 2019 19:28

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần II tại Hà Nội- Việt Nam ngày 27-28/2/2019 kết thúc mà không có tuyên bố chung đã gây ra nhiều bình luận khác biệt. Nhưng hiểu thêm bản chất sự việc, cách kết thúc Hội nghị của Tổng thống Donald Trump là hợp lý.
Trước hết ta cần biết các quy luật sau đây .
Quy luật1, tiến tới nền văn minh Mỹ. Kẻ thù lớn nhất của Mỹ là Nhật. Nhưng khi hợp tác với Mỹ, nước Nhật phát triển và trở thành cường quốc. Trước 30/4/1975 người Mỹ là kẻ thù của chính quyền Việt Nam, nhưng khi Việt Nam tiếp cận với Mỹ thì từ chính quyền đến người dân đều mong muốn gần Mỹ hơn và tìm thấy hạnh phúc trong hợp tác với Mỹ. Điều đó thể hiện trong những lần người dân Việt đón các Tổng thống Mỹ. Nhìn lại, người Việt rất giống người Mỹ ở truyền thống thích tìm sự tự do và hạnh phúc. Hiện nay, nhiều người Việt gửi con qua Mỹ học. Vì vậy việc Triều tiên tiếp cận với Mỹ, ai dám chắc rằng Triều tiên sẽ không hợp tác với Mỹ về kinh tế và quốc phòng trong tương lai ?
Quy luật 2,không đánh mà tự tan của các chế độ độc tài. Ta có thể chia chế độ độc tài ra hai dạng.
Với chế độ độc tài vì lợi ích của đất nước như thời Pac Chung-Hy ở Nam Hàn hay thời Lý Quang Diệu ở Singapore đều giúp đất nước phát triển nhanh mặt dầu có sự vi phạm nhân quyền. Chế độ độc tài vì lợi ích đất nước, đương thời cũng bị dân phản kháng gay gắt. Nhưng khi dân đã hiểu thì họ chấp nhận và ghi nhận công lao với đất nước.
Nhưng với chế độ độc tài vì lợi ích dòng họ hoặc nhóm thân hữu thì con đường tất yếu sẽ là diệt vong. Nguyên nhân vì chọn sự độc tài để làm giàu bằng cướp thì khi hết thứ để cướp thì chúng sẽ tự diệt nhau. Đó là bản chất sự lại giống, trở lại tư duy thời hoang dã. Chế độ Xô viết với mục tiêu chia lại lợi ích trong xã hội bằng bạo lực, nên sau một thời gian đã sử dụng hết của cải cướp được thì tất yếu mâu thuẩn phát sinh. Theo thời gian, mâu thuẩn nội bộ ngày càng gay gắt và đến lúc nào đó sẽ bùng nổ chuyển đổi thành mâu thuẩn đối kháng và giết lẩn nhau. Đó là nguyên nhân sâu xa sự sụp đổ của chế độ Xô viết.
Chế độ độc tài Triều Tiên vì lợi ích của dân tộc Triều Tiên hay vì lợi ích của dòng họ Kim ? Đó là một câu hỏi lớn mà hiện tại chưa có lời giải rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều sự kiện về nhân quyền ở Triều Tiên đã làm loài người thật sự lo lắng và cảnh giác. Nếu chế độ Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân như một cái gậy để thống nhất đất nước bằng hòa bình và tiến tới một xã hội dân chủ và văn minh thì đó là niềm tự hào của dòng họ Kim. Ngược lại, nếu sử dụng vũ khí hạt nhân để gây tội ác với nhân loại thì sẽ trở thành kẻ đốt đền hủy hoại nền văn minh của loài người.
Trong bối cảnh trên, Tổng thống Donald Trump đã chọn giải pháp ít tổn thất nhất cho nhân loại, tiếp cận thân tình, khuyến khích các hành vi văn minh của Triều Tiên, trước hết là dừng thử vũ khí hạt nhân và tên lữa đạn đạo. Kết quả trên đã thực sự có từ 12/6/2018 đến nay. Hai miền Bắc và Nam Triều đã bắt tay nhau từng bước và hứa hẹn nhiều niềm tin lẩn nhau. Những thành công của Tổng thống Donald Trump là bất ngờ so với những người tiền nhiệm.
Xu thế tốt đẹp đang phát triển ở bán đảo Triều Tiên, ai là người lo lắng mối quan hệ ngày càng gần giữa Mỹ - Triều.
Bạn đã biết, Trung Quốc muốn thống trị thế giới với sự khởi đầu bằng đường lưỡi bò, đối đầu quân sự tại Biển Đông bằng cách quân sự hóa toàn bộ hệ thống đảo đã chiếm được của Việt Nam ở Biển Đông. Trung Quốc muốn thống nhất Đài Loan bằng quân sự khi thấy sự cự tuyệt của bà Tổng thống Đài Loan – Thái Anh Văn. Với bối cảnh trên, nếu Triều Tiên trở thành đồng minh của Mỹ theo Quy luật 1 thì chắc chắn mọi ý đồ của Trung Quốc về Biển Đông và thống nhất Đài Loan đều tan biến. Chính vì vậy Trung Quốc không muốn có Tuyên bố thượng đỉnh Mỹ Triều lần II tại Hà Nội. Đó là lý do vì sao, lúc 0 giờ ngày 1/3/2019 Bộ ngoại giao Triều tiên họp báo về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều và sau đó vài tiếng cũng sáng 1/3/2019 Thứ trưởng của Triều Tiên buộc phải gặp bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc để báo cáo.
Trong hội đàm, Tổng thống Donald Trump đã chỉ rõ sự thiếu trung thực của Triều Tiên trong báo cáo các danh mục các cơ sở hạt nhân. Sự không trung thực trên chỉ rõ Triều Tiên đã chưa sẵn sàng trong sự hợp tác với Mỹ.
Lịch sử thế giới đã có bài học giải giáp vũ khí hạt nhận của Ucraina nên việc Triều Tiên lo lắng là tất yếu. Hơn nữa ngày 25/2/2019 Bộ trưởng  Bộ ngoại giao Nga kêu gọi đàm phán 6 bên. Rõ ràng Nga không muốn có Tuyên bố thượng đỉnh Mỹ-Triều lần II vào ngày 28/2/2019. Ta nhớ rằng Nga ủng hộ chiến lược quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và nước Nga có biên giới với Triều Tiên. Nên việc Triều Tiên xích gần với Mỹ là sự không mong muốn của Trung Quốc và cả Nga.
Về phía nước Mỹ, các chính khách Đảng Dân chủ thật sự lo lắng Tổng thống Donald Trump nhân nhượng Triều Tiên. Vì vậy ngay đêm 27/2/2019, đúng lúc Chủ tịch Kim Jong- Un trở về khách sạn nghĩ ngơi sau một ngày nhiều thủ tục lể tân tại Hà Nội , thì tại Hạ viện Mỹ tổ chức cho ông Cohen- nguyên luật sư của Tổng thống Donald Trump-giải trình trước Ủy Ban tình báo Hạ viện Mỹ. Trên TV CNN, ông Cohen đã phỉ báng Tổng thống Mỹ với từ “racist”, “conman”. Cách làm của Hạ viện Mỹ đã buộc ông Kim Jong-Un hoài nghi đối tác mà mình đang thương lượng mới chiều hôm nay. Sự kiện trên đã đánh mạnh vào tâm lý về trách nhiệm nặng nề và nổi lo lắng bị lừa gạt của Tổng thống Donald Trump và cả Chủ tịch Kim Jong Un. Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã ra đòn đúng lúc. Nên nhớ rằng ông Cohen đã có văn bản giải trình trước đó, vấn đề thời điểm công bố giải trình từ miệng ông Cohen cần có sự chọn lựa sao cho tối ưu với mục tiêu của Đảng Dân Chủ. Vì vậy việc Tổng thống Donald Trump quyết định dừng Hội nghị, không ra bản Tuyên bố chung ,có lời thân thiện với Chủ tịch Kim Jong-Un và sau khi rời Hà Nội đã nói sự hối tiếc việc không ra Tuyên bố chung và chờ mong cơ hội gặp nhau trong tương lai là những ngôn từ tối ưu được lựa chọn để tiếp tục hợp tác với Triều Tiên trong tương lai.
Dựa vào hai quy luật trên, mối quan hệ Mỹ -Triều cần nhiều thời gian để phát triển. Người Mỹ nên khuyến khích mọi sự hợp tác giữa Bắc Triều và Nam Triều. Khi người Triều tiên yêu nhau thì không ai có thể chia rẽ để gây ra máu chảy, thịt rơi. Bán đảo Triều Tiên sẽ là một cường quốc thịnh vương, nhân dân hạnh phúc và có trách nhiệm với thế giới.
KS Doãn Mạnh Dũng

Cập nhật ngày Thứ tư, 06 Tháng 3 2019 01:06
 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo