Home Triết học Triết học - Văn hóa Hành trang để trở thành Tổng giám UNESCO

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7
mod_vvisit_counterHôm qua320
mod_vvisit_counterTuần này2175
mod_vvisit_counterTháng này7848
mod_vvisit_counterTất cả1361758
Hành trang để trở thành Tổng giám UNESCO PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Thứ năm, 12 Tháng 10 2017 00:21

UNESCO đang tìm kiếm Tổng giám đốc. Ông Phạm Sanh Châu là người Việt Nam ứng cử vào chức vụ cao quý đó. Là người Việt Nam, ai cũng mong muốn có người Việt tham gia các tổ chức lớn của quốc tế để đóng góp cho nền văn minh của nhân loại. Để trở thành Tổng giám đốc UNESCO yếu tố cần đầu tiên là phải biết ít nhất hai ngôn ngữ : tiếng Anh và tiếng Pháp. Tôi hiểu ngoài ngôn ngữ tiếng Anh phải biết để giao tiếp, còn ngôn ngữ Pháp mang theo cả một nền văn hóa vĩ đại của nước Pháp. Vậy điều nổi bật nhất của văn hóa Pháp là gì ?
Đó là quyền tự do được nói của Voltaire ( 1694-1778)
Khi Rousseau gửi tặng Voltaire tác phẩm viết "Luận về nguyên do của sự mất bình đẵng" với chủ trương không sợ một cuộc bạo động và muốn phá vỡ tất cả. Voltaire nói rằng :"Sau khi đọc tác phẩm trên, người ta muốn trở lại trạng thái sơ khai và đi bằng bốn chân". Mặc dầu không đồng ý với Rousseau, Voltaire cũng phản đối nhà cầm quyền Thụy sĩ ra lệnh đốt sách Rousseau. Ông nói : "Tôi hoàn toàn không đồng ý với anh, nhưng tôi sẵn sàng hy sinh tánh mạng để bênh vực quyền tự do phát biểu ý kiến của anh "
Từ tư duy của Voltaire đã sinh ra cách mạnh Pháp và cả tượng nữ thần tự do của nhà điêu khắc người Pháp Frédéric Barthold ( 1834-1904)
Trong thập niên 1990, ông Tổng giám đốc UNESCO Federico Mayor người Tây Ban Nha đã tuyên bố :
"Mỗi cá nhân, mỗi dân tộc phải cố gắng với chính mình để không chỉ chấp nhận người khác có thể suy nghĩ và xử sự khác mình mà còn tin rằng cách sống của mình không có sự cao siêu hơn người khác "
Đọc đến đây, bạn hiểu và chia sẽ sự khó khăn của ứng cử viên Phạm Sanh Châu. Vì hành trang văn hóa của xã hội Việt Nam hiện nay mà ông Phạm Sanh Châu mang theo khó mà đáp ứng được sự mong đợi của UNESCO.
Ks Doãn Mạnh Dũng

 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo