Home Triết học Triết học - Văn hóa Bán đảo Triều Tiên đang bước vào một kỹ nguyên mới với hòa bình và hạnh phúc !

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay464
mod_vvisit_counterHôm qua517
mod_vvisit_counterTuần này981
mod_vvisit_counterTháng này9512
mod_vvisit_counterTất cả1373730
Bán đảo Triều Tiên đang bước vào một kỹ nguyên mới với hòa bình và hạnh phúc ! PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Thứ hai, 23 Tháng 4 2018 23:40

Lịch sử thế giới hiện nay vẩn đang trong xu hướng như thời hoang dã : mạnh được yếu thua, dù rằng giới tinh hoa của loài người luôn luôn cổ vũ tư duy "Chân - Bằng -Mỹ". "Chân" ở đây là chân lý, quy luật tất yếu của thiên nhiên và xã hội, là tính lô-gic của hiện tượng và sự phát triển. "Bằng" ở đây là sự công bằng giữa các thành viên trong cộng đồng của nền cộng hòa. "Mỹ" ở đây là cái đẹp, cái hoàn thiện mà con người đang hướng đến. Các nhà nho học phương Đông thì quen chọn "Chân - Thiện - Mỹ". Nhưng thực tiển là tiếng nói kiểm định cuối cùng của mọi triết lý. Trước phán quyết của Tòa án về sự sống và cái chết của từng con người, ai cũng mong chữ "Công bằng".

Chỉ những người thật sự có tội mới mong chữ "Thiện tâm" từ quan tòa. Vậy bạn chọn "Công bằng" hay "Thiện tâm". Bạn tin vào sự trong sáng và sạch sẽ của chính mình nên bạn chọn chữ "Công bằng". Để một dân tộc bình đẵng với các dân tộc khác, dân tộc đó không thể chọn con đường van xin để tồn tại. Có lẽ những bài học lịch sử đầy máu và nước mắt trong đầu thập kỹ 1950 đã giúp Chủ tịch Kim Jong Un nghĩ suy về vận mệnh dân tộc mình. Để có hạnh phúc, dân tộc đó phải đủ sức mạnh về quân sự và kinh tế. Đó là chữ "Bằng" cần có không chỉ cho một Chính phủ  mà cho cả từng con người. Bạn muốn là con người tự do, bạn phải có nghề nào đó độc lập để kiếm sống trước khi bàn với họ về tự do của chính mình !
Trang www.kinhtebien.vn ngày 31/3/2018 đã sớm có một nhận thức táo bạo về "Những bước chân tự tin của Chủ tịch Kim Jong Un'.
Ngày 19/4/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói Triều tiên cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" và "Họ không hề kèm theo điều kiện gì mà phía Mỹ không thể chấp nhận, như rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc. Họ chỉ nói về việc chấm dứt các chính sách thù địch chống lại Triều Tiên và bảo đảm an ninh ".
Các bài học Lịch sử thế giới đã chỉ rõ, khi tập quyền được tập trung ở các nước lớn đang có tiềm lực quân sự mạnh thì rủi ro xuất hiện chiến tranh đang tăng cao. Chính bài học Crưm và biển Đông Việt Nam đã giúp lảnh đạo Kim Jong Un lo lắng về an ninh của dân tộc mình và chấp nhận sự có mặt lính Mỹ ở bán đảo Triều Tiên. Đó là một nước cờ khôn ngoan vừa đáp ứng quyền lợi trước mắt và cả lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.
Bán đảo Triều Tiên là một bàn cờ làm đau đầu nhiều Tổng thống Mỹ gần 70 năm qua. Các bước đi kỳ diệu của Chủ tịch Kim Jong Un thực ra từ quan điểm "Không có bạn bè hoặc đồng minh vĩnh viễn mà chỉ có quyền lợi dân tộc là vĩnh viễn - (Nation have no permanent friends or allies , they have only permanent interests )" của Huân tước Lord Palmerston ( 1784-1865 ) với trách nhiệm là Thủ tướng Anh gần 10 năm từ 1855-1865.
Lịch sử đã chỉ ra , uy tín cá nhân và dòng tộc chỉ được tôn trọng khi biết đặt lợi ích dân tộc trên tất cả các lợi ích khác.

 

Chủ tịch Kim Jong Un đang đưa cả bán đảo Triều Tiên bước vào một kỹ nguyên mới với hòa bình và hạnh phúc !
Ks Doãn Mạnh Dũng

 

Cập nhật ngày Thứ năm, 03 Tháng 5 2018 13:17
 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo