Home Triết học Triết học - Văn hóa Luồng gió mới của thế giới trong ngày 12/6/2018

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay243
mod_vvisit_counterHôm qua273
mod_vvisit_counterTuần này1669
mod_vvisit_counterTháng này7376
mod_vvisit_counterTất cả1352064
Luồng gió mới của thế giới trong ngày 12/6/2018 PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Thứ tư, 13 Tháng 6 2018 06:34

Đầu năm 1966, cách mạng văn hóa Trung Quốc tràn đến Tây An- Trung Quốc. Khi đó tôi đang là sinh viên năm thứ nhất đang học ngôn ngữ để chuẩn bị học chuyên môn từ năm thứ hai. Nhờ biết tiếng Hán, hàng ngày đều đọc báo và ra phố đọc "đại bích báo" treo bên lề đường. Trên báo chí, Trung Quốc chống xét lại và kêu gọi biến Trung Quốc thành trung tâm cách mạng thế giới. Trên báo tường, mọi lý do chống đối Mao đều bị trừng trị. Nhớ tờ báo "Xi an wan bao " ( báo Buổi tối Tây An ) in hình Mao ở trang thứ nhất, nhưng mặt sau đăng bài viết của Mao. Trong bài viết có chữ "con hổ giấy" lại nằm trong khuôn hình ảnh của Mao. Thế là Tổng Biên tập bị đưa ra đấu tố.

Nếu có ai về Tây an, đến hỏi người trên bảy mươi tuổi thì chắc khó ai quên. Những người cộng sản Trung Quốc khi thanh trừng nhau thì mọi thứ đạo đức và sự thật đều là vô nghĩa. Đó là nổi đau sâu thẵm của người dân Trung Quốc không có quyền lực hoặc khi hết quyền lực. Vì vậy chơi với Trung Quốc đừng bao giờ nghĩ đến lô gic của đạo lý. Có lẽ vì vậy, một quốc gia được Trung Quốc dựng lên bằng máu của người Trung Quốc cũng hết chịu nổi và buộc phải tìm đường chạy thoát và họ đã chạy thoát thành công trong ngày 12/6/2018. Sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Bắc Triều Tiên là vùng đệm giữa Trung Quốc và Mỹ để Trung Quốc yên tâm xây dựng đất nước. Mọi hoạt động của nền kinh tế Triều Tiên đều phụ thuộc vào Trung Quốc. Trung Quốc khuyến khích Triều Tiên thành người hùng chống Mỹ với sức mạnh hạt nhân ngày càng hoàn thiện. Với võ bọc "vô sản toàn thế giới liên hiệp lại ", Trung Quốc muốn khống chế các nước phụ thuộc khác bằng tinh thần như một niềm tin tôn giáo. Nhưng từ năm 1972, Trung Quốc quay qua bắt tay với Mỹ sử dụng Việt Nam như con bài cho lợi ích của Trung Quốc từ vùng đệm với Mỹ, sau đó chiếm Hoàng Sa năm 1974 rồi đến đỉnh điểm là tấn công Việt Nam 1979 để mong gần Mỹ hơn sau biến cố 30-4-1975. Nhưng nền văn minh nước Mỹ đã giúp nhân dân Mỹ hiểu được mong ước chính đáng của người Việt Nam và thế cờ mà Việt Nam buộc phải chịu ảnh hưởng của Trung Quốc. Những gì người Việt Nam chịu đựng tương tự những gì người Triều Tiên chịu đựng. Người Việt Nam nợ Trung Quốc chỉ bằng tiền còn Triều Tiên thì nợ nhiều hơn, cả máu đào nữa. Chính sách bành trướng lảnh thổ của Trung Quốc đối với Việt Nam từ đất liền đến biển Đông là bài học nhãn tiền với Triều Tiên. Sau khi thay cha làm Chủ tịch Triều Tiên, để dọn đường cho ngày hôm nay, Chủ tịch Kim Jong Un đã phải dọn sạch những kẻ "bán nước cầu vinh". Vì vậy câu nói đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong Un khi gặp Tổng thống Trump ngày 12/6/2018 là :
- Thật không dể để tôi đến được đây - (Well, it was not easy to get here ).
Lời nói đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong Un đã được nhà đàm phán bậc thầy - Donald Trump hiểu nhanh và chấp nhận. Và thật bất ngờ kết quả đàm phán giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un không phải là sự cam kết Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên như cả thế giới mong đợi và còn được quá nhiều hơn là nước Mỹ hằng mơ ước : Mỹ "cam kết cung cấp sự đảm bảo an ninh cho Triều Tiên" và Triều Tiên "cam kết dứt khoát và vững chắc về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên".
Với thõa thuận trên, từ nay nền độc lập tự do của nhân dân Triều Tiên là vững bền. Triều Tiên sẽ không cần xây dựng quân đội quá tốn kém mà có thể chuyển lực lượng trên sang sản xuất với những đơn đặt hàng từ Hàn Quốc.
Từ ngày hôm nay, nước Mỹ đã có đồng minh mới, người đồng minh đó có biên giới chung với Trung Quốc mà nền văn minh Mỹ mơ ước từ cả thế kỹ qua. Mơ ước đó chỉ mới được đưa vào Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam năm 1945.
Từ nay, tất cả những yêu sách của Trung Quốc về lảnh thổ hay tham gia chọn nhân sự lảnh đạo đất nước Triều Tiên là vô nghĩa. Triều Tiên và Hàn Quốc hoàn toàn tự do thực hiện thỏa thuân Bàn môn điểm ngày 27/4/2018.
Đây là bài học lớn cho tất cả các dân tộc lạc hậu trên toàn thế giới. Dù hoàn cảnh bị phụ thuộc như thế nào, dân tộc đó phải luôn luôn nuôi ý chí tự lực và tự cường để khi có thời cơ thì lột xác để chọn con đường đi đúng cho cả dân tộc.
Trước khi bay qua tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, Tổng thống Donald Trump không chấp nhận tuyên bố G7 tại Canada và đề nghị mời Nga tham gia G8. Ở Trung Đông, Tổng thống Syria thanh minh việc Nga thay đổi quan điểm về Syria. Như vậy cả thế giới sẽ thay đổi lớn sau ngày 12/6/2018. Trung Quốc từng bước bị cô lập và buộc sẽ phải xem xét lại chiến lược ở Biển Đông. Đây là thời cơ để Việt Nam tự lực hơn, mạnh mẽ hơn, đủ sức đón những luồng gió mới trong sạch cho cả dân tộc.
KS Doãn Mạnh Dũng

P/S : Cập nhật đến 16:14 , 14/6/2018, các tin từ Singapore từ đêm 12/6/2018 đến 16:00 h 14/6/2018 : Chủ tịch Kim Jong Un đến Singapore bằng máy bay Air China của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Theo Straits Time, trong đêm 12/6/2018 Chủ tịch Kim Jong Un đã trở về nước, không xác định được giờ bay và cả chiếc máy bay trở về Bình Nhưỡng là Air China hay máy bay riêng IL-62 do Liên xô chế tạo.

 

Cập nhật ngày Thứ năm, 14 Tháng 6 2018 16:14
 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo