Home Triết học Triết học - Văn hóa Vĩnh biệt ông Bùi Tín và ông Tô Hải.

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7
mod_vvisit_counterHôm qua320
mod_vvisit_counterTuần này2175
mod_vvisit_counterTháng này7848
mod_vvisit_counterTất cả1361758
Vĩnh biệt ông Bùi Tín và ông Tô Hải. PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Thứ hai, 13 Tháng 8 2018 07:54

Ông Bùi Tín và ông Tô Hải đều sinh năm 1927 và đi vào cỏi vĩnh hằng vào ngày 11-8-2018. Tôi chưa có cơ may được diện kiến các ông nhưng đã đọc nhiều luận phẩm của hai ông. Đời người thật là ngắn ngủi. Nhưng với người Việt Nam, sinh thời của các ông là những biến động lớn của cả dân tộc. Tuổi trẻ của các ông đứng trước bức tường nô lệ của thực dân Pháp. Tuổi trung niên phải đối đầu với sự chia cắt đất nước. Tuổi già phải đối diện với sự nghèo đói và sự thiếu công bằng trong xã hội Việt Nam. Các ông Bùi Tín và Tô Hải đều dành cả tuổi trẻ và tuổi trung niên cho mục tiêu cao cả của cả dân tộc. Nếu thường tình, các ông đều có quyền đứng ngoài cuộc để yên ổn lúc tuổi già. Nhưng truyền thống kẻ sĩ Bắc hà : Đất nước hưng vong, sĩ phu hữu trách. Các ông mỗi người một cách lại chọn những con đường chông gai để chỉ ra những khiếm khuyết và giải pháp cho xã hội. Lịch sử sẽ cần nhiều thời gian để hiểu tư tưởng của ông Bùi Tín và ông Tô Hải. Nhưng những cố gắng và hy sinh của ông Bùi Tín và ông Tô Hải là những cống hiến vô cùng quý báu cho Việt Nam khi cả xã hội đang mò mẫm tìm kiếm chủ thuyết và sách lược của chính mình.
Xã hội Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước năm 1975, có lẽ từ tư duy "đấu tranh này là trận cuối cùng " nên nhiều người lao vào con đường chiếm đoạt quyền lực để có vật chất và tình dục, từ danh hảo đến tâm linh. Họ trả thù những ai có tư tưởng khác biệt và cả sự kém may mắn của chính họ trong quá khứ. Vì vậy sự tham nhũng đã thực sự điều hành xã hội Việt Nam và đã hình thành lớp người chiếm đoạt và trả thù. Với họ tiền và đất càng nhiều càng ít. Quyền lực càng cao thì sự chiếm đoạt và trả thù sẽ được nhiều hơn.
Nhưng nền văn hóa truyền thống Việt Nam vẩn tồn tại những con người lương thiện, những con người tử tế và lớp tinh hoa cống hiến. Những người lương thiện là những người sống bằng trao đổi lao động công bằng. Nhưng Người hơn là những con Người tử tế , họ là những Người lương thiện nhưng luôn sẵn lòng giúp đở người khác. Nhưng kính trọng nhất là những Người cống hiến, họ sống vì sự tiến hóa của cộng đồng. Với một quốc gia sự tiến hóa đó là chủ quyền và toàn vẹn lảnh thổ. Với từng cá nhân, sự tiến hóa đó là cuộc sống hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua và con người yêu con người hơn.
Ông Bùi Tín và ông Tô Hải là những con người tinh hoa đã dành cả cuộc đời vì sự tiến hóa của Việt Nam.
Xin thành kính phân ưu cùng gia quyến ông Bùi Tín và ông Tô Hải. Mong các ông ra đi thanh thản.
KS Doãn Mạnh Dũng

Cập nhật ngày Chủ nhật, 26 Tháng 8 2018 21:54
 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo