Home Triết học Triết học - Văn hóa Những lo lắng với vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên !

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay424
mod_vvisit_counterHôm qua462
mod_vvisit_counterTuần này2854
mod_vvisit_counterTháng này8035
mod_vvisit_counterTất cả1372254
Những lo lắng với vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên ! PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Thứ tư, 23 Tháng 1 2019 01:05

Hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ tiến hành vào cuối tháng 2/2019. Với giới hàn lâm ở Mỹ và trên nhiều nước trên thế giới đều mong Triều Tiên giải giáp hạt nhân để thế giới bớt nóng hơn và bớt nguy hiểm hơn. Nhưng nền tảng văn hóa và thể chế xã hội Trung Quốc đã làm nhiều người có trãi nghiệm thật sự lo lắng.
Triều Tiên, Việt Nam, Kampuchia là những nước nhỏ có nhiều quan hệ với Trung Quốc. Dù món nợ của Việt Nam với Trung Quốc là rất nhỏ so với Triều Tiên, nhưng Việt Nam phải đón nhận cuộc chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc 1/1979 và thảm sát Gạc Ma 14/3/1988. Còn Kam-pu-chia tuy không có biên giới với Trung Quốc và nợ rất ít so với Triều Tiên nhưng cũng phải thực hiện chính sách người Khơ-me giết người Khơ-me tạo nên một tiền lệ đầu tiên trong lịch sử nhân loại là tự diệt hơn 1 triệu người chiếm 1/7 dân số dân tộc mình từ 1975 đến 1979.
Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 không chỉ tốn rất nhiều tiền của mà cả với nhiều xương máu của người Trung Quốc, liệu Triều Tiên trả món nợ trên như thế nào theo văn hóa Trung Quốc ?
Từ thế kỹ thứ 17, nhà triết học Spinoza -người Hà Lan , gốc Do Thái đã viết “Quyền lực của các quốc gia ngày nay không khác gì quyền lực của những con người nguyên thủy, nghĩa là nó đồng hóa với sức mạnh ”( Trang 175- Câu chuyện Triết học – Will Durant- NXB Hồng Đức 2014) . Hơn nữa Spinoza còn nhận thức rõ ràng hơn trong bảo vệ tổ quốc khi đưa ra quan điểm “Người dân có quyền cất giữ vũ khí sau khi chiến tranh chấm dứt”( Trang 178- Câu chuyện Triết học – Will Durant- NXB Hồng Đức 2014 ). Quan điểm sở hữu vũ khí đã được đưa vào Hiến pháp Mỹ. Nhiều người phê phán việc sở hữu vũ khí ở Mỹ nhưng nó đã giúp Chính quyền Mỹ ổn định trong 300 năm qua và nhiều người trên thế giới muốn đến định cư tại Mỹ. Nguyên lý thật đơn giản: khi cả hai người có vũ khí gặp nhau thì buộc phải tôn trọng nhau vì chẵng ai muốn chết. Những kẻ có hành vi muốn đè nén kẻ khác sẽ bị tiêu diệt từ trứng nước !
Có lẽ sự thật tại Việt Nam, đặc biệt với cuốn phim do Trung Quốc quay về thảm sát Gạc Ma , nạn diệt chủng ở Kampuchia… đã góp phần giúp người Mỹ nhận thức đúng và viết cuốn sách Chết bởi Trung Quốc (Death by China ) của Petter Navarro và Greg Autry. Ngày 4/10/2018 tại Viện Hudson, Phó Tổng thống Mỹ Pence đã phát biểu đầy đủ và có lời khuyên chân thành với Trung Quốc. Nhưng nền văn hóa có quán tính rất lớn như khối lượng trong khoa học tự nhiên. Để tiến hóa, nền văn hóa Trung Quốc cần rất nhiều thời gian. Văn hóa “Kẻ sĩ chết vì người tri kỹ ”của Trung Quốc xưa là nền văn hóa có thể dùng tiền để biến những người lương thiện như Dư Nhượng, Nhiếp Chính hay mang màu sắc hiệp sĩ như Kinh Kha… thành kẻ sát nhân.
Thế giới nên hiểu và hảy giúp bán đảo Triều Tiên thống nhất trong hòa bình và thịch vượng. Tôi tin rằng Bắc Triều Tiên và Nam Hàn thống nhất sẽ là một cường quốc có trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định cho châu Á.
KS Doãn Mạnh Dũng

Cập nhật ngày Thứ tư, 06 Tháng 2 2019 23:06
 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo