Home Triết học Triết học - Văn hóa Nước Mỹ : Tiến hóa hay thoái hóa ?

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay206
mod_vvisit_counterHôm qua270
mod_vvisit_counterTuần này1064
mod_vvisit_counterTháng này3717
mod_vvisit_counterTất cả1329670
Nước Mỹ : Tiến hóa hay thoái hóa ? PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Thứ năm, 21 Tháng 7 2016 22:36

Một cách khách quan, nhờ Hiến pháp và sự hùng cường của nước Mỹ mà nhiều nước bị tàn phá trong chiến tranh thế giới II ở Tây Âu đã khôi phục và phát triển kinh tế ổn định. Cả những nước có trách nhiệm trong chiến tranh cũng phát triển kinh tế và quân sự theo xu hướng tích cực vì lợi ích của nhân loại như Đức, Ý, Nhật. Ngay một nước Trung Hoa lạc hậu,dân số đông cũng nhờ sự hổ trợ của Mỹ đã từng bước thành một trong các cường quốc trên thế giới. Như vậy vai trò của nước Mỹ với nhân loại là vô cùng lớn. Để có vai trò trên, người Mỹ đã hy sinh nhiều.

Tuy vậy, những tác động khi nước Mỹ dùng sức mạnh ở Trung Đông, Bắc Phi và cả Việt Nam đã đem lại những hậu quả khôn lường. Đó là bài học lớn không chỉ cho nước Mỹ mà cho cả loài người.
Trong cuộc cạnh tranh với chức vị Tổng thống Hoa Kỳ 2016 , đã có ứng cử viên vận động cho chiến lược cách ly sự nghèo đói của thế giới với nước Mỹ bằng cách xây bức tường ở biên giới Mê-hi-cô ! Hơn nữa , họ còn đòi trừng phạt người thân của những ai bị gọi là "khủng bố"... Chính những khó khăn thực tế hàng ngày trong cuộc sống đã làm cử tri Mỹ phải chăng muốn từ bõ vai trò dẩn dắt sự tiến hóa của nhân loại ?
Cả thế giới lặng im, lo lắng và quan tâm tất cả sự chuyển biến trong bầu cử nước Mỹ !
Vậy nên chọn ai lảnh đạo quốc gia Mỹ. Nhà triết học Mỹ- Will Durant ( 1886-1981) cho rằng : Thuật trị nước vừa là khoa học vừa là nghệ thuật, nó đòi hỏi nhiều sự tận tâm và học hỏi, chỉ những triết gia mới thích hợp trị nước. Từ xa xưa Plato ( 427-327 tr CN) đã viết "Khi nào Triết gia trở thành quốc vương và tất cả quốc vương trên thế giới đều trở thành triết gia thì những tệ đoan của xã hội sẽ chấm dứt ( Trg 49- Câu chuyện Triết học - Will Durant ).
Vậy tiêu chí cho sự chọn lựa đúng hay sai là gì ?
Plato cho rằng đó là "Công bằng, Mỹ thuật và Chân lý "( Trg 60- Câu chuyện Triết học - Will Durant). Nói theo ngôn từ Việt Nam là "Chân - Bằng- Mỹ" - ba tiêu chí ngắn gọn nhưng đầy đủ.
"Chân" là chân lý, là quy luật khách quan của tự nhiên và xã hội.
"Bằng" là sự công bằng mang bản chất của nền cộng hòa. Có nghĩa mọi người đều có quyền sống, quyền nói, quyền bình đẵng ngang nhau.
"Mỹ" là cái đẹp của trái tim và tâm hồn trong đó sự chân thật và thiện tâm là những đức tính mà loài người thường trân trọng. Còn tính ích kỹ làm con người trở nên nhỏ bé.
Ai quan tâm đến sự tiến hóa của loài người ?
Ai ích kỹ ? Ai cao thượng ?
Hy vọng nước Mỹ tiếp tục giúp nhân loại từng bước tiến hóa và văn minh hơn !
Ks Doãn Mạnh Dũng

 

Cập nhật ngày Thứ năm, 21 Tháng 7 2016 22:42
 
Copyright © 2018 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo