Home ĐIỆN TỪ ĐỘNG NĂNG NƯỚC ( HYDROKINETIC ENERGY) Điện thủy triều Cánh quạt bằng trống quay là cuộc cách mạng về chuyển đổi động năng dòng chảy tự nhiên

Mục chính

Đếm số khách

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay236
mod_vvisit_counterHôm qua284
mod_vvisit_counterTuần này236
mod_vvisit_counterTháng này6095
mod_vvisit_counterTất cả1341706
 
Cánh quạt bằng trống quay là cuộc cách mạng về chuyển đổi động năng dòng chảy tự nhiên PDF. In Email
Điện thủy triều
Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 16:51

Ngày 22/6/2016, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học do KS Doãn Mạnh Dũng trình bày về Nguồn tài nguyên dòng hải lưu ở miền Trung Việt Nam với sáu đặc điểm : gần bờ, vùng nước nông, hướng dòng ổn định, tốc độ dòng cao, độ rộng dòng lớn ( 24 km tại Bắc Sông Gianh) và độ dài dòng chảy đến 1000 km. Nhưng đặc biệt nhất, lần đầu tiên người Việt Nam công bố giải pháp chuyển đổi năng lượng bằng trống quay.

 

Tuyến bờ biển 1000 km có dòng hải lưu một chiều ở miền Trung Việt Nam

 

Cái mới gây khó chịu với những con người bảo thủ nhất là với người già. Hai vị Tiến sỹ , một vị tôi biết tên và do Liên Xô đào tạo , đứng lên phản đối và họ cho rằng tư duy" trẻ con, hoang tưỡng, sai về nguyên lý và không thể thực hiện được." Nghe ý kiến phản biện của họ, tác giả rất bình tỉnh, không phản đối và cũng không muốn thông báo tại Hội nghị là thí nghiệm đã thành công.
Từ ý tưởng đến công nghệ là một con đường dài. Trên thế giới đã có quá nhiều nghiên cứu việc sử dụng động năng dòng chảy tự nhiên thành điện năng.

 

Cánh quạt trên thế giới

Nhưng với tôi, các giải pháp hiện có trên thế giới không hiệu quả khi tổ chức sản xuất công nghiệp phát điện bằng dòng hải lưu hay dòng chảy tự nhiên ở sông, khu vực thủy triều. Nguyên nhân cơ bản là giải pháp hiện có chỉ đón dòng chảy cắt qua mặt cắt của cánh quay. Quan trọng hơn, cánh quay có trọng lượng nên khi mở rộng mặt cắt thì trọng lượng sẽ gây mô-men âm của cánh quạt. Giải pháp trống quay trục đứng có độ rổng hay nổi thích hợp để trống nổi lơ lững không trọng lượng trong nước , có tường hướng dòng vừa có thể tích hợp động năng dòng chảy theo độ sâu và cả độ ngang sẽ là một cuộc cách mạng về phương pháp chuyển đối động năng cho dòng chảy tự nhiên trên thế giới. Tôi gọi cách quạt kiểu mới này là "Vietnam blade".

 

 

Đặc điểm của dòng chảy tự nhiên có chiều sâu và chiều ngang

 

Mục tiêu cần tiếp nhận động năng toàn bộ khối nước

 

 

 


Mô hình Vietnam blade

 

Tích hợp năng lượng theo chiều sâu

 

 

Tích hợp năng lượng theo chiều ngang

Mô hình nhà máy phát điện tại miền Trung Việt Nam

 

 

Máy thí nghiệm

Người Trung Quốc tìm ra thuốc súng nhưng không sớm chế tạo được súng. Người Trung Quốc phát minh ra la bàn nhưng không biết đặt la bàn trên "cát đăng" để tàu có thể vượt đại dương. Người Việt tìm ra cánh quạt mới chuyển đổi động năng dòng chảy tự nhiên thành điện năng. Nhưng liệu người Việt có thể biến cánh quạt trên thành công nghệ ứng dụng cho công nghiệp đại trà không ? hay chỉ dừng ở lý thuyết và thí nghiệm ? Cá nhân không thể đủ tài chính để thí nghiệm trong công nghiệp lớn ở biển nên sự thành công phụ thuộc vào sự hổ trợ của một Chinh phủ kiến tạo và Minh bạch. Lợi ích  là thiết thực với Việt Nam và hoàn toàn có thể mở rộng trên nhiều vị trí khác trên thế giới.

Những nghiên cứu ban đầu này đã có bản quyền tác giả. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để phát triển tiếp.

KS Doãn Mạnh Dũng

Cập nhật ngày Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 18:55
 
Copyright © 2019 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo