Home CẢNG VÂN PHONG (1997) Cảng Vân Phong - Đề xuất Vịnh Vân Phong - hành trang thiết yếu của dân tộc . PGS-TS Hoàng Xuân Nhuận
Vịnh Vân Phong - hành trang thiết yếu của dân tộc . PGS-TS Hoàng Xuân Nhuận PDF. In Email
Viết bởi Cộng tác viên   
Thứ năm, 04 Tháng 6 2009 13:58

 

 

Với đường bờ biển trải dài trên 3.200 km, có vị trí địa lý kinh tế đắc địa: là cầu nối giữa Đông Nam Á lục địa với Đông Nam Á hải đảo, là “đòn gánh” của các tiểu lục địa Trung Quốc và Ấn Độ và là mặt tiền của đại lục Á Châu tiếp cận gần nhất luồng hàng vận huyết mạch của thế giới đương đại, Việt Nam là chủ nhân của những tiềm năng to lớn và đa dạng về phát triển đô thị duyên hải.

Công cuộc đổi mới đất nước, lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, đã tạo ra những tiền đề hiện thực để đánh thức những tiềm năng vốn bị lãng quên đó.     

Tuy nhiên, do hoàn cảnh lịch sử của một quốc gia đang trong quá trình thoát khỏi tình trạng kinh tế hướng nội với 73% dân cư là nông dân, tập trung chủ yếu tại miền châu thổ, nên hàng năm khoảng 1.020 km2 đất nông nghiệp quý báu [1] đang bị chuyển đổi thành đất xây dựng hoặc đất chuyên dụng nhằm đáp ứng nhu cầu cơi nới và phát triển đô thị tại chỗ, trong khi đó những địa bàn trọng yếu để phát triển đô thị duyên hải hãy còn hoang sơ hoặc chỉ bắt đầu được khai khẩn manh mún và phiến diện. Như vậy, cả hai miền châu thổ và duyên hải đều chưa được sử dung căn cơ và có thể bị thương tổn nặng nề chỉ trong vòng 20 năm tới.

Đối mặt với nguy cơ vừa nêu, ta nhận thấy việc khai thác bền vững lãnh thổ cần được tiếp cận đồng bộ tại cả hai miền châu thổ và duyên hải theo hướng phát huy tối ưu những lợi thế so sánh của chúng. Trong số những phương hướng đang được nghiên cứu thì tái cơ cấu dân cư nhằm bảo tồn quỹ đất cho phát triển nông nghiệp hàng hoá tại miền châu thổ và bổ sung nguồn nhân lực cần thiết để phát triển đô thị tại miền duyên hải, được xem là phù hợp quy luật phát triển của thế giới đương đại và bắt đầu mang tính khả thi tại Việt Nam. Đây cũng là phương hướng tiếp cận cho phép nhìn nhận miền duyên hải của đất nước nói chung và vùng vịnh Vân Phong nói riêng đúng với giá trị đích thực của nó.

Mời các bạn đọc tòan văn bài của PGS-TS Hoàng Xuân Nhuận : Download

Cập nhật ngày Chủ nhật, 08 Tháng 1 2017 14:29
 
Copyright © 2021 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo