Home NGÂN HÀNG THÓC Ngân hàng thóc tại ĐBSCL Ngân hàng thóc - một giải pháp hài hòa lợi ích cho nông dân, doanh nghiệp và Chính phủ
Ngân hàng thóc - một giải pháp hài hòa lợi ích cho nông dân, doanh nghiệp và Chính phủ PDF. In Email
Viết bởi Doãn Mạnh Dũng   
Chủ nhật, 01 Tháng 3 2015 20:07

Trong chương trình thời sự tối 1/3/2015, phóng viên hỏi ông Thứ trưởng về lợi ích với nông dân khi các Ngân hàng đang cho các Doanh nghiệp vay vốn để mua trữ thóc. Ông Thứ trưởng cho rằng cho Doanh nghiệp vay vốn mua thóc trữ thì nông dân cũng được lợi. Nhưng lợi như thế nào thì ông chưa chứng minh rõ ràng và ông cũng nói rằng chưa có mô hình tốt hơn!

Nhân đây, chúng tôi cũng nói thêm, cách đây trên 20 năm,

nhóm các chuyên gia Hàng hải gồm ông Hồng Sơn - lúc đó là Hiệu trưởng Phân hiệu Đại học Hàng hải phía Nam, ông TS Phan Nhiệm - lúc đó là Chủ nhiệm Khoa kinh tế , ông Thuyền trưởng Nguyễn Văn Trong và KS Doãn Mạnh Dũng đã đề xuất mô hình,"Ngân hàng thóc" theo nguyên tắc hợp tác, chia sẽ rủi ro và lợi ích trong việc sản xuất, chế biến, tồn trữ và xuất khẩu gạo. Giải pháp đã đưa ra trên nền tảng kỹ thuật vận tải và ngoại thương nhưng không được đối thoại với các cơ quan có quyền lực. Hậu quả vòng tròn bế tắc là không tránh được. Lợi ích của người nông dân không đồng hành với các chính sánh ưu ái của Chính phủ dành cho người nông dân Nam Bộ. Chúng ta biết giá xăng thế giới giảm nhưng hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều lãng tránh việc giảm giá cước. Vì vậy cần có một cơ chế hài hòa lợi ích giữ người nông dân, doanh nghiệp và Chính phủ đó là mô hình Ngân hàng thóc.Chúng tôi mong được đối  thoại với Chính quyền để có một giải pháp tối ưu và thiết thực. 

KS Doãn Manh Dũng

Cập nhật ngày Thứ bảy, 07 Tháng 1 2017 21:50
 
Copyright © 2021 Bản quyền thuộc về KINH TE BIEN ONLINE.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo