ICC giúp ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và kết thúc sớm chiến tranh tại Ucraina –  KS Doãn Mạnh Dũng

ICC giúp ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và kết thúc sớm chiến tranh tại Ucraina –  KS Doãn Mạnh Dũng

Giữa tháng 3/2023, đây là tháng thứ 10 quân Nga phản công và tìm chiến thắng ở  mặt trận Bakhmut – Ucraina. Quân Nga đầu tư toàn lực, phần thắng rất nhỏ nhưng tổn thất rất lớn về quân lực và khí tài. Còn phía Ucraina vừa giữ chân quân Nga tại Bakhmut vừa chuẩn bị tổng phản công và bắt đầu chuyển chiến tranh đến Crưm bằng UAV.

Moscow coi Crưm là giới hạn đỏ với vũ khí hạt nhân. NATO không công khai ủng hộ Ucraina tấn công Crưm vì không muốn đối đầu với Nga bằng vũ khí hạt nhân. Về  pháp lý, Crưm là lảnh thổ của Ucraina – một thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1991. Nhưng bom đạn Nga đã đào quá sâu lòng căm thù , tạo nên hố ngăn cách giữa người Ucraina và người Nga.Vì vậy người Ucraina khó mà nhân nhượng cho người Nga chiếm Crưm làm căn cứ quân sự để có thể gây ra chiến tranh tàn sát con em mình trong tương lai !

Ngày 16/3/2023 máy bay Nga  đã đổ nhiên liệu lên chiếc UAV loại MQ-9 Reaper của Mỹ ở Biển Đen và chiếc UAV trên bị rơi. Như vậy Nga đã sẵn sàng đối đầu với Mỹ. Người Mỹ đã kiềm chế, biến chuyện to trên thành chuyện nhỏ và chỉ lưu ý nước Nga cần “chuyên nghiệp” hơn.

Tổng thống Putin hoàn toàn  không có hành vi chấp nhận thua tại chiến trường Ucraina. Như vậy thế giới loài người đã bắt đầu bước vào sự thách thức của chiến tranh hạt nhân.

Cả thế giới lại biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Moscow gặp Tổng thống Putin vào ngày 20/3/2023 để tiếp tục khai triển chương trình “Hợp tác không giới hạn Trung-Nga” như Tuyên bố ngày 4/2/2022 tại Bắc Kinh.

Loài người hiểu rằng chiến tranh hạt nhân không có kẻ thắng, người thua. Vậy lối thoát là gì ?

Ngày 17/3/2023  Tòa án Hình sự quốc tế ( ICC) phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir PutinỦy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, với cáo buộc “có thể liên quan tội ác chiến tranh” khi đưa trẻ em từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga một cách bất hợp pháp

Giải pháp của ICC làm bất ngờ và chấn động thế giới. Trên thế giới có 123 nước phê chuẩn là thành viên ICC. Dù Nga không phải là thành viên của ICC, nhưng quyết định trên của ICC sẽ làm thay đổi nhanh cục diện và xu hướng chiến trường tại Ucraina.

ICC đã tách trách nhiệm của Tổng thống Putin ra khỏi hệ thống Nhà nước Nga. Tổng thống Putin có quân đội tư nhân riêng nên không ai dám công khai chống lại Putin. Với quyết định của ICC, các lực lượng đối lập tại Nga không còn đơn độc.

Như vậy quyết định kịp thời của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) là quyết định mang tính bước ngoặc lịch sử là đã ngăn chặn hành vi muốn mở rộng chiến tranh của Tổng thống Putin từ “Chiến dịch quân sự đặc biệt” thành chiến tranh thế giới III,  khuyến khích người Nga bắt giữ Putin để kết thúc giấc mơ  đại đế của Putin.

Putin từng tìm cách sửa Hiến pháp, tạo luật để miển trách nhiệm với vai trò Tổng thống Nga, nhưng quyết định của ICC đã xóa sạch mọi giấc mơ  hưỡng thụ trong tương lai của Putin khi rời quyền lực. Người Nga muốn đưa nước Nga trở thành một quốc gia hòa bình và thương mại bình thường với các nước trên thế giới thì buộc phải có nghĩa vụ bắt Putin và đưa đến Tòa án Hình sự  ICC.

Quyết định của ICC  sẽ thu hẹp rất nhanh quan hệ ngoại giao của Nga và các nước đồng minh của Nga. Những ai muốn trở thành vĩ nhân của nhân loại cũng không muốn bàn tay mình từng chạm vào bàn tay kẻ tội đồ của nhân loại.

Toàn nhân loại đã quá mệt mõi với Virút Vũ Hán và hệ lụy kinh tế vì chiến tranh xâm lược của Nga tại Ucraina nên mong muốn chiến tranh tại Ucraina sớm chấm dứt !

Thời gian rời ghế quyền lực của Putin chắc chắn còn rất ngắn !

Nền văn minh loài người chỉ ra rằng  : không ai được đứng ngoài luật pháp.