Ông Putin đang đưa nước Nga và thế giới đi về đâu ?       KS. Doãn Mạnh Dũng

Ông Putin đang đưa nước Nga và thế giới đi về đâu ?       KS. Doãn Mạnh Dũng

Tháng 8/1999 Tổng thống Boris Yeltsin đã chọn ông Putin là Thủ tướng thay ông Sergaei Stepashin. Ngày 31/12/1999 Tổng thống Boris Yeltsin từ nhiệm và bổ nhiệm ông Putin thành quyền Tổng thống. Sau đó ông Putin thay đổi Hiến pháp và thực chất trực tiếp điều hành nước Nga đã 25 năm. Để phát triển một quốc gia, thay vì đưa trí tuệ vào hàng hóa và dịch vụ thì ông Putin chọn con đường xuất khẩu Tài nguyên thiên nhiên như dầu,khí, gổ, khoáng sản… Đây là nguyên nhân chính đã làm ông Putin không thể giữ lời hứa rằng đưa nước Nga phát triển. Chỉ những bạn bè của Tổng thống tham gia chuỗi xuất khẩu thì siêu giàu, còn dân thì sống trong nghèo đói.

Phát động chiến tranh xâm lược Ucraina, ông Putin chuyển mọi nguyên nhân gây ra sự thất bại về kinh tế từ Putin  sang các nước phương Tây.

Nước Nga từ một nước đứng ra bảo lảnh an ninh  để Ucraina phi hạt nhân năm 1994 nay lại cho rằng cần “phi phát xít” tại Ucraina và  đưa quân xâm lược, tàn phá Ucraina từ 24/2/2022.

Nếu dân Ucraina có tư duy phát xít, chắc chắn Ucraina không phi hạt nhân năm 1994.

Người Ucraina và cả thế giới ngạc nhiên khi đoàn quân Nga tiến về Kiev.

Người Nga tin sự hợp tác Nga-Trung “không giới hạn “nên chuẩn bị duyệt binh mừng thắng lợi tại Kiev chỉ sau 3 ngày hành quân.

Người Mỹ và cả châu Âu ngồi chờ sự đầu hàng và di tản của chính quyền Zelensky.

Chính quyền Zelensky là chính quyền được chọn lựa từ lá phiếu, vì vậy chính quyền Zelensky buộc phải chống quân xâm lược hoặc bị phế truất.

Nhưng bom đạn đã đánh thức lòng yêu nước của người Ucraina, chính quyền Zelensky đã chọn con đường độc lập và tự do cho dân tộc mình.

Phần Lan và Thụy Điển thấy tấm gương Ucraina nên đã xin gia nhập NATO. Phần Lan đã được chấp nhận, còn Thụy Điển đang hoàn thành các thủ tục cuối cùng để gia nhập NATO. Biên giới NATO đã mở rộng nhanh tiếp giáp với Nga mà không thu hẹp như kế hoạch của ông Putin.

Bom đạn không chỉ tàn phá Ucraina mà đã bắt đầu lan rộng và tàn phá nước Nga kể cả thủ đô nước Nga -Moscow.

Sau 2 năm chiến tranh, sức mạnh quân sự của nước Nga từ gấp 10 lần Ucraina nay không còn sung sức như lúc khởi chiến. Nước Nga chỉ cố gắng đánh chiếm những trị trấn nhỏ gần biên giới Nga vì rất nhiều tướng lỉnh bị giết và rất nhiều khí tài quân sự quan trọng đã bị Ucraina phá hủy. Hạm đội Hắc Hải, lực lượng chủ lực răn đe của Nga gần như không còn hoạt động như những ngày đầu chiến tranh.

Đồng minh chính thức của Nga là Belarus và Triều Tiên. Còn các đồng minh khác như Iran thì không dám công khai ủng hộ Nga. Trung Quốc vì sợ phương Tây trừng phạt kinh tế nên không nhắc lại “Liên minh Trung-Nga không giới hạn “. Các nhóm khủng bố Hamas và Houthi được Nga ủng hộ, nên  đang tìm cách mở các mặt trận mới để chia lữa với Nga.

Tại nước Nga, các chính trị gia chống Putin đều bị đưa vào tù hoặc chết đột tử như ông Navalny.

Những người đào tẩu chạy sang phương Tây thì bị truy sát như phi công Maksim Kuzninov bị giết tại Tây Ban Nha.

Các chiến hữu của Putin chỉ đi tìm kiếm lợi nhuận khi bán Tài nguyên, nay quyền lợi bị xâm phạm vì chiến tranh và bị sự trừng phạt của phương Tây nên họ chống lại Putin. Hiện nay không ít kẻ thân cận với Tổng thống Putin bị đột tử.

Vì vậy nội bộ nước Nga đang phân hóa nhanh. Chiến tranh càng kéo dài, quyền lực của ông Putin càng bị đe dọa.

Gần đây Tổng thống Putin nhắc nhiều đến chấm dứt chiến tranh với Ucraina theo điều kiện Ucraina  giao bán đảo Crimea , bốn tỉnh miền Đông Ucraina cho Nga và phi quân sự Ucraina.

Việc truyền hình Nga, hàng ngày thường xuyên đưa vũ khí hạt nhân ra đe dọa Mỹ, Anh, Đức, Pháp và thế giới … là đã biểu hiện sự thất bại về quân sự của Nga tại chiến trường Ucraina.

Nếu Ucraina thất bại,thì đây là tiền lệ để  các quốc gia có bom hạt nhân  có quyền mở rộng lảnh thổ.

Ở biển Đông của Việt Nam, Trung Quốc đang  đưa tàu hải cảnh lớn nhất Trung Quốc 5402 vào bãi Tư Chính cách bờ biển Bà Rịa -Vũng Tàu 160 hải lý, nằm tại phía Đông Nam mũi Cà Mau và thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Rất tiếc, không ít những người Việt Nam nhờ Nga mà có quyền chức và giàu có, nên ủng hộ  hành động hoang dã của Putin mà quên số phận  đất nước Việt Nam khi Ucraina bị Nga xâm lược.

Sau 2 năm chiến tranh tại Ucraina, cả thế giới dần dần tỉnh ngộ và nhớ bài học Thế chiến II nên ủng hộ con đường độc lập và tự do cho Ucraina.

Đến ngày 24/2/2024 Ucraina đã ký được các Hiệp ước an ninh  song phương với Anh, Đức, Pháp và Đan Mạch. Ucraina không còn đơn độc như đầu năm 2022.

Nước Mỹ vì tranh chấp phiếu bầu trong bầu cử Tổng thống năm 2024 nên việc hổ trợ cho Ucraina bị gián đoạn.

Nước Nga với bom hạt nhân, Tài nguyên thiên nhiên lớn nhất thế giới, dân số Nga gấp 4 lần Ucraina … nên chiến tranh tại Ucraina chỉ có thể chấm dứt khi nước Nga kiệt sức và thay đổi chính sách tại Moscow.

Bản chất của cuộc chiến tranh tại Ucraina là cuộc chiến giữa hoang dã và văn minh.

Quy luật tiến hóa, chắc chắn nhân loại sẽ đoàn kết và có giải pháp trừng phạt kẻ chống đối loài người, tránh được Thế chiến III và tiếp tục tiến đến văn minh.

Giải phóng loài người không phải là bắt dân tộc khác hay người khác phải sống như mình.

Giải phóng loài người không phải là đi chiếm đoạt Tài nguyên sức lao động, Tài nguyên thiên nhiên hay Tài nguyên trí tuệ từ dân tộc khác hay người khác.

Giải phóng loài người là phải học tập, lao động, khai phá các quy luật tự nhiên, các quy luật xã hội để nhân loại có hàng hóa và dịch vụ ngày càng tốt hơn, để  thế giới này là nơi thật đáng sống cho một kiếp người ngắn ngủi./.