Trung Quốc chọn “Văn minh đạo ” hay  “Bá đạo” và  “Vương đạo” ?  – KS Doãn Mạnh Dũng

Trung Quốc chọn “Văn minh đạo ” hay  “Bá đạo” và  “Vương đạo” ?  – KS Doãn Mạnh Dũng

Hôm nay – Thứ Hai đầu tuần, ngày 24/10/2022- là ngày làm việc đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình ở  nhiệm kỳ thứ III, với vai trò Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc, dẩn dắt đất nước Trung Hoa.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX vào 10/2022 không có ảnh Các Mác, Lê Nin, Stalin , Mao Trạch Đông, Đặng Tử Bình … có nghĩa là trang sử mới của đất nước Trung Hoa dành cho sự chọn lựa  của Chủ tịch Tập Cận Bình. Phải chăng đó là tín hiệu nói rằng đừng nhắc đến lý tưởng tương đồng, như một chuyện tình xa xưa , thời trẻ người non dạ.

Thế giới đã có hai điển hình lớn trong lịch sử hiện đại.

Đó là ông Lý Quang Diệu khi có quyền lực đã đưa đất nước Singapore trở thành một cường quốc trên thế giới. Người Singapore thời ông Lý Quang Diệu được Chính phủ kêu gọi hảy đi khắp thế giới để thấy Singapore dù là đất nước nhỏ bé , ít tài nguyên thiên nhiên nhưng lại là nơi đáng sống, để trở về xây dựng đất nước.

Đất nước Nga của ông Putin dù có lảnh thổ rộng nhất thế giới, với nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên nhất thế giới lại đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân do Liên Xô để lại nhiều nhất thế giới, nhưng cuộc sống của nhân dân Nga lại nghèo khổ, quân đội đang chết thảm tại chiến trường Ucraina vào 10/2022 mà chưa có lối thoát!

Người viết những dòng chữ này đã từng trực tiếp chứng kiến người Trung Hoa giết nhau trong cuộc Đại cách mạnh văn hóa năm 1965 -1966 tại thành phố Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc.  Từ trãi nghiệm tại  thực tiển của đất nước Trung Hoa và từng may mắn thoát chết trong bom đạn của chiến tranh ở Việt Nam, tác giả tin rằng mọi học thuyết, mọi tôn giáo đều bao hàm hai tiêu chí cơ bản trong khát vọng sống của loài người hướng đến văn minh, gọi là “Văn minh đạo” :

“Ngày mai cuộc sống vật chất phải tốt hơn ngày hôm nay và ngày hôm nay con người đã biết yêu con người hơn ngày hôm qua. “

Chủ tịch Tập Cận Bình nếu chọn hành trình hướng đến văn minh thì đất nước Trung Hoa sẽ là một cường quốc dẩn dắt thế giới và chắc chắn đất nước Trung Hoa sẽ được thống nhất trong hòa bình, mọi người dân đều được hưởng hạnh phúc trong kiếp được làm người.

Tên tuổi của Chủ tịch Tập Cận Bình không chỉ được người dân Trung Hoa đời đời ghi nhớ mà nhân dân các nước láng giềng gần với Trung Quốc sẽ rất cám ơn vì chấm dứt nổi lo sợ chiến tranh, yên tâm với cuộc sống hòa bình.

Theo từ điển Việt Nam, “Bá đạo” là khinh nhân nghĩa, chọn quyền uy và vũ lực. “Vương đạo” là xưng vương thế thiên hành đạo. Nền cộng hòa như quốc hiệu  của “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” thì văn minh  là sự  lựa chọn.

Muốn vậy “Văn minh đạo” cần vượt qua các rào cản xưa từ văn hóa “Bá đạo” và “Vương đạo”.