Nghề môi giới hàng hải

Người môi giới hàng hải giỏi là người giúp chủ tàu và chủ hàng cùng thực hiện vận chuyển hàng hóa sao cho chủ tàu và chủ hàng đều cùng có lợi. Người môi giới hàng hải không phải chỉ giới thiệu chủ tàu và chủ hàng gặp nhau mà phải là người hướng dẩn chủ tàu và chủ hàng hợp tác từ khi ký hợp đồng đến việc thực hiện hợp đồng và thanh lý hợp đồng. 
Để thành công trong nghề môi giới, người làm môi giới hàng hải cần các kỹ năng sau :
Tiếng Anh là ngôn ngữ chuyên dùng cho người làm môi giới hàng hải.
Hiểu được các loại hợp đồng, các tập quán và quy chuẩn trong giao dịch hàng hải.
Năng lực giao tiếp và thuyết phục. 
Nghề môi giới hàng hải không giới hạn trong biên giới quốc gia. 
Sự thành công của nghề môi giới hàng hải phụ thuộc vào uy tín cá nhân.
Từ những đặc điểm trên, nghề môi giới hàng hải rất thích hợp với năng lực và tính cách của người Việt Nam. 
Nhưng khó khăn nhất với người mới vào nghề là năng lực khi xử lý sự việc cụ thể. Khi đã đối mặt với công việc mà thị trường yêu cầu, thì áp lực buộc phải xử lý công việc chính xác trong thời gian hạn định là yếu tố cơ bản để người môi giới hàng hải thành công. Vì vậy khách hàng không quan tâm đến bằng cấp của bạn mà chỉ quan tâm cách giải quyết công việc của bạn. Vì vậy nghề môi giới hàng hải là vùng đất chọn người có năng lực thực. 
Với một bạn trẻ mới vào nghề, làm thế nào có năng lực xử lý các sự việc khi đối mặt ?
Giải pháp tối ưu là bạn cần có những đồng nghiệp nhiều kinh nghiệm bên bạn và thực lòng giúp bạn.
Để gở khó khăn này, Shipbrokers’Club là nơi sẽ giúp bạn.
Shipbrokers’ Club có địa chỉ : 380 B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, ( đối diện Chùa Vĩnh Nghiêm trong ngõ 380) Tp HCM tại quán Cafe Gin. Shipbrokers’s Club là thành viên của Hội Khoa học Kỹ Thuật và Kinh tế Biển TP HCM. 
Một nghề mang tính quốc tế và là cơ hội để bạn có thể đi đến các nước mà bạn quan tâm.Vốn đầu tư là tài năng cá nhân của bạn. Với một máy tính như một văn phòng di động bạn có thể thực hiện việc kinh doanh ở bất cứ nơi nào miển rằng ở đó có internet. Để có danh nghĩa trong giao dịch và phát triển thương hiệu, bạn nên đăng ký lập một Công ty với văn phòng ảo để đở tốn kém. Như vậy chi phí là thấp nhất và rất thích hợp cho thể hệ trẻ Việt Nam với xuất phát điểm bằng hai bàn tay trắng nhưng năng động và quyết tâm lập nghiệp.
Các bạn học Kinh tế Biển hay Ngoại thương dù Đại học hay Trung cấp đều thuận cho nghề môi giới hàng hải. Các thuyền trưởng sau khi rời tàu mà muốn sống trên bờ với một nghề độc lập nhưng tự do về thời gian thì có thể thích hợp với nghề môi giới hàng hải. 
Một nghề độc lập, giúp bạn sống và làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế chắc chắn sẽ là cơ hội tốt cho một thế hệ thanh niên Việt Nam tự tin, dám nghĩ, dám làm. 
KS Doãn Mạnh Dũng