Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9/2022

Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9/2022

Kinhtebien online : Phương pháp luận của Tổng thống Putin như sau : Vì tân phát xít tại Ucraina – Thực hiện Chiến dịch quân sự đặc biệt- Trưng cầu dân ý vùng chiếm được dưới họng súng của Nga- Sáp nhập vùng chiếm được vào Nga – Đe dọa hạt nhân ( nhà máy điện hạt nhân và bom hạt nhân) – Chiến tranh vệ quốc .

Với học thuyết trên, Tổng thống Putin đã tạo ra tiền lệ mới cho mô hình xâm lược nước khác bằng  vũ khí hạt nhân, đe dọa hủy diệt trái đất và muôn loài.

 

Kinhtebien online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Putin ngày 21/9/2022 như sau :

 

Các bạn,

Chủ đề của bài diễn văn này là tình hình ở Donbass và tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm giải phóng Donbass khỏi chế độ tân Quốc xã, vốn đã giành chính quyền ở Ukraine vào năm 2014, kết quả của một cuộc đảo chính vũ trang nhà nước.

Hôm nay, tôi xin nói chuyện với các bạn – tất cả công dân của đất nước chúng ta, những người thuộc các thế hệ, lứa tuổi và sắc tộc khác nhau, những người dân của Tổ quốc vĩ đại của chúng ta, tất cả những người được đoàn kết bởi nước Nga lịch sử vĩ đại, những người lính, sĩ quan và tình nguyện viên đang chiến đấu trên tiền tuyến và đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, các anh chị em của chúng ta ở các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, các vùng Kherson và Zaporozhye và các khu vực khác đã được giải phóng khỏi chế độ tân Quốc xã.

Vấn đề này liên quan đến các biện pháp cần thiết, cấp bách để bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Nga, đồng thời ủng hộ mong muốn và ý chí của đồng bào chúng ta trong việc lựa chọn tương lai một cách độc lập, [đối phó] với chính sách hiếu chiến của một số giới tinh hoa phương Tây, những người đang nỗ lực hết sức để bảo vệ sự thống trị bằng việc ngăn chặn và đàn áp bất kỳ trung tâm phát triển độc lập và có chủ quyền nào, tiếp tục gây hấn, áp đặt ý chí và giá trị giả tạo của họ lên các quốc gia và dân tộc khác.

Mục tiêu của phương Tây đó là làm suy yếu, chia cắt và cuối cùng là tiêu diệt nước ta. Bây giờ họ đang nói một cách công khai rằng vào năm 1991, họ đã chia tách Liên bang Xô viết và bây giờ là lúc làm điều tương tự với Nga – quốc gia phải bị chia cắt thành nhiều khu vực sẽ có mối thù truyền kiếp với nhau.

Họ đã nghĩ ra những kế hoạch này từ lâu. Họ khuyến khích các nhóm khủng bố quốc tế ở Kavkaz và di chuyển cơ sở hạ tầng tấn công của NATO đến gần biên giới của chúng a. Họ sử dụng chứng sợ Nga bừa bãi như một vũ khí, bao gồm cả việc nuôi dưỡng lòng căm thù Nga trong nhiều thập kỷ, chủ yếu ở Ukraine, nơi được thiết kế để trở thành đầu cầu chống Nga. Họ đã biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn và đẩy họ vào một cuộc chiến với Nga, cuộc chiến mà họ đã gây ra hồi năm 2014. Họ sử dụng quân đội chống lại dân thường và tổ chức một cuộc diệt chủng, phong tỏa và khủng bố chống lại những người từ chối công nhận chính phủ được thành lập. [Chính phủ] Ukraine hiện thời là kết quả của một cuộc đảo chính nhà nước.

Sau khi chế độ Kiev công khai từ chối giải quyết vấn đề Donbass một cách hòa bình và đi xa đến mức tuyên bố tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân, rõ ràng là một cuộc tấn công mới ở Donbass – trước đó đã có hai cuộc – là không thể tránh khỏi, và chắc chắn sẽ có một cuộc tấn công vào Crimea của Nga, tức là vào Nga.

Trong mối liên hệ này, quyết định bắt đầu một chiến dịch quân sự phủ đầu là cần thiết và là lựa chọn duy nhất. Mục tiêu chính của chiến dịch này, là giải phóng toàn bộ Donbass, vẫn không thay đổi.

Cộng hòa Nhân dân Lugansk đã được giải phóng gần như hoàn toàn khỏi Tân Quốc xã. Chiến sự ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk vẫn tiếp tục. Trong 8 năm trước đó, chế độ chiếm đóng Kiev đã tạo ra một tuyến phòng thủ lâu dài sâu sắc. Một cuộc tấn công trực diện chống lại họ sẽ dẫn đến tổn thất nặng nề, đó là lý do tại sao các đơn vị của chúng ta, cũng như các lực lượng của các nước cộng hòa Donbass, đang hành động một cách thành thạo và có hệ thống, sử dụng thiết bị quân sự và cứu mạng, tiến từng bước để giải phóng Donbass , thanh trừng các thành phố và thị trấn của tân Quốc xã, và giúp đỡ những người bị chế độ Kiev biến thành con tin và lá chắn con người.

Như đã biết, quân nhân chuyên nghiệp phục vụ theo hợp đồng đang tham gia hoạt động quân sự đặc biệt. Sát cánh chiến đấu với họ là các đơn vị tình nguyện – những người thuộc các dân tộc, ngành nghề, lứa tuổi khác nhau nhưng đều là những người yêu nước thực sự. Họ đã đáp lại tiếng gọi của trái tim mình để đứng lên bảo vệ Nga và Donbass.

Liên quan đến vấn đề này, tôi đã ban hành chỉ thị cho Chính phủ và Bộ Quốc phòng xác định tình trạng hợp pháp của các tình nguyện viên và nhân viên của các đơn vị quân đội của các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk. Nó phải giống như địa vị của các chuyên gia quân sự của quân đội Nga, bao gồm các lợi ích vật chất, y tế và xã hội. Cần phải chú ý đặc biệt đến việc tổ chức cung cấp quân đội và các thiết bị khác cho các đơn vị tình nguyện và dân quân của người Donbass.

Trong khi hành động nhằm thực hiện các mục tiêu chính là bảo vệ Donbass theo kế hoạch và quyết định của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu, quân ta đã giải phóng một số vùng đáng kể ở vùng Kherson, Zaporozhye và một số vùng khác. Điều này đã tạo ra một đường liên lạc kéo dài dài hơn 1.000 km.

Đây là những gì tôi muốn công khai lần đầu tiên hôm nay. Sau khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt, cụ thể là sau cuộc đàm phán ở Istanbul, đại diện của Kiev đã lên tiếng phản hồi khá tích cực các đề xuất của chúng tôi. Nhưng một giải pháp hòa bình rõ ràng là không phù hợp với phương Tây, đó là lý do tại sao, sau khi một số thỏa hiệp nhất định được phối hợp, Kiev thực sự được lệnh hủy bỏ tất cả các thỏa thuận này.

Nhiều vũ khí được bơm vào Ukraine. Chế độ Kiev đã phát huy tác dụng của các nhóm lính đánh thuê nước ngoài và những người theo chủ nghĩa dân tộc mới, các đơn vị quân đội được huấn luyện theo tiêu chuẩn NATO và nhận lệnh từ các cố vấn phương Tây.

Đồng thời, chế độ trả thù trên khắp Ukraine chống lại chính công dân của họ, được thiết lập ngay sau cuộc đảo chính vũ trang năm 2014, đã được tăng cường một cách gay gắt. Chính sách uy hiếp, khủng bố và bạo lực ngày càng diễn ra với quy mô hàng loạt, khủng khiếp và man rợ.

Tôi muốn nhấn mạnh những điều sau đây. Chúng ta biết rằng đa số người dân sống trong các vùng lãnh thổ được giải phóng khỏi chế độ tân Quốc xã, và đây chủ yếu là các vùng đất lịch sử của Novorossiya, không muốn sống dưới ách thống trị của chế độ tân Quốc xã. Người dân ở các vùng Zaporozhye và Kherson, ở Lugansk và Donetsk đã nhìn thấy và hiện đang chứng kiến những hành động tàn bạo do tân Quốc xã gây ra tại các khu vực bị chiếm đóng của [Ukraina-] thuộc vùng Kharkov. Hậu duệ của Banderites và thành viên của các nhóm trừng phạt của tân phát xít đang giết hại, tra tấn và bỏ tù mọi người; họ đang dàn xếp, đánh đập và xúc phạm thường dân ôn hòa.

Có hơn 7,5 triệu người sống ở các nước cộng hòa của nhân dân Donetsk và Lugansk cũng như ở các vùng Zaporozhye và Kherson trước khi bùng nổ chiến sự. Nhiều người trong số họ đã buộc phải trở thành người tị nạn và rời bỏ nhà cửa. Những người đã ở lại – khoảng 5 triệu người – hiện đang hứng chịu các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa do các chiến binh tân Quốc xã phát động, chúng bắn vào các bệnh viện và trường học và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường ôn hòa.

Chúng ta không thể, chúng ta không có quyền đạo đức để cho họ hàng và người thân của chúng ta bị xé xác bởi những tên đồ tể; chúng ta không thể không đáp lại sự nỗ lực chân thành để tự mình quyết định vận mệnh của họ.

Quốc hội của các nước cộng hòa nhân dân Donbass và chính quyền quân sự-dân sự của các vùng Kherson và Zaporozhye đã thông qua quyết định tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của lãnh thổ và đã kêu gọi Nga ủng hộ việc này.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để tạo điều kiện an toàn cho các cuộc trưng cầu dân ý này để mọi người thể hiện ý chí của mình. Và chúng tôi sẽ ủng hộ lựa chọn tương lai của đa số người dân ở các nước cộng hòa của nhân dân Donetsk và Lugansk cũng như các vùng Zaporozhye và Kherson.

Thưa các bạn,

Ngày nay, các lực lượng vũ trang của chúng ta, như tôi đã đề cập, đang chiến đấu trên đường liên lạc dài hơn 1.000 km, chiến đấu không chỉ chống lại các đơn vị tân Quốc xã mà thực sự là toàn bộ bộ máy quân sự của phương Tây.

Trong tình huống này, tôi cho rằng cần phải đưa ra quyết định sau đây, điều này hoàn toàn phù hợp với những mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt. Chính xác hơn, tôi thấy cần ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu về việc điều động một phần ở Liên bang Nga để bảo vệ Tổ quốc và chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an toàn cho quân dân vùng giải phóng. các vùng lãnh thổ.

Như tôi đã nói, chúng ta đang nói về huy động một phần. Nói cách khác, chỉ những người dự bị quân sự, chủ yếu là những người đã từng phục vụ trong lực lượng vũ trang và có chuyên môn nghề nghiệp quân sự cụ thể và kinh nghiệm tương ứng, mới được gọi lên.

Trước khi được gửi đến đơn vị của mình, những người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự bổ sung bắt buộc dựa trên kinh nghiệm của hoạt động quân sự đặc biệt.

Tôi đã ký Lệnh điều hành về việc huy động một phần.

Theo quy định của pháp luật, các viện của Quốc hội Liên bang – Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia – sẽ được thông báo chính thức về điều này bằng văn bản vào ngày hôm nay.

Việc điều động sẽ bắt đầu từ hôm nay, ngày 21/9. Tôi đang chỉ thị cho các trưởng khu vực trợ giúp cần thiết cho công việc của các văn phòng tuyển quân.

Tôi muốn chỉ ra rằng những công dân Nga được gọi nhập ngũ theo lệnh động viên sẽ có tư cách, các khoản thanh toán và mọi phúc lợi xã hội của quân nhân phục vụ theo hợp đồng.

Ngoài ra, Sắc lệnh động viên bộ phận cũng quy định các biện pháp bổ sung để thực hiện mệnh lệnh quốc phòng. Người đứng đầu các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc thực hiện các mục tiêu tăng cường sản xuất vũ khí, trang thiết bị quân sự và sử dụng các cơ sở sản xuất bổ sung cho mục đích này. Đồng thời, Chính phủ phải giải quyết dứt điểm mọi mặt về vật chất, nguồn lực và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp quốc phòng của chúng ta.

Thưa các bạn,

Phương Tây đã đi quá xa trong chính sách chống Nga hung hăng, đe dọa vô tận đối với đất nước và con người chúng ta. Một số chính trị gia phương Tây vô trách nhiệm đang làm nhiều hơn là chỉ nói về kế hoạch tổ chức chuyển giao vũ khí tấn công tầm xa cho Ukraine, vũ khí có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công ở Crimea và các khu vực khác của Nga.

Các cuộc tấn công khủng bố như vậy, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí phương Tây, đang được thực hiện tại các khu vực biên giới ở vùng Belgorod và Kursk. NATO đang tiến hành do thám qua các khu vực phía nam của Nga trong thời gian thực và sử dụng các hệ thống hiện đại, máy bay, tàu thuyền, vệ tinh và máy bay không người lái chiến lược.

Washington, London và Brussels đang công khai khuyến khích Kiev chuyển các hành động thù địch sang lãnh thổ của chúng ta. Họ công khai nói rằng Nga phải bị đánh bại trên chiến trường bằng mọi cách, và sau đó bị tước đoạt chủ quyền chính trị, kinh tế, văn hóa và bất kỳ chủ quyền nào khác và bị lục soát.

Họ thậm chí đã dùng đến vụ tống tiền hạt nhân. Tôi không chỉ đề cập đến vụ pháo kích do phương Tây khuyến khích vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, có nguy cơ gây ra thảm họa hạt nhân, mà còn đề cập đến những tuyên bố của một số đại diện cấp cao của các quốc gia hàng đầu NATO về khả năng và khả năng chấp nhận của sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt – vũ khí hạt nhân – chống lại Nga.

Tôi muốn nhắc những người đưa ra tuyên bố như vậy về Nga rằng đất nước chúng tôi cũng có nhiều loại vũ khí khác nhau, và một số loại còn hiện đại hơn vũ khí mà các nước NATO có. Trong trường hợp có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta và để bảo vệ nước Nga và nhân dân của chúng ta, chúng ta chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các hệ thống vũ khí có sẵn cho chúng ta. Đây không phải là một lời đe dọa suông.

Người dân nước Nga có thể yên tâm rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nền độc lập và tự do của chúng ta sẽ được bảo vệ – tôi nhắc lại – bằng tất cả các hệ thống có sẵn. Những ai đang sử dụng thủ đoạn tống tiền hạt nhân chống lại chúng ta nên biết rằng ngọn gió hồng có thể xoay chuyển tình thế.

Truyền thống lịch sử và vận mệnh của dân tộc chúng ta là ngăn chặn những kẻ muốn thống trị toàn cầu và đe dọa chia rẽ và nô dịch Tổ quốc của chúng ta. Hãy yên tâm rằng chúng ta sẽ làm điều đó lần này.

Tôi tin tưởng vào sự ủng hộ của bạn.