Ucraina thu hồi bán đảo Crưm là dập tắt ngọn lữa chiến tranh trong tương lai. KS Doãn Mạnh Dũng  

Ucraina thu hồi bán đảo Crưm là dập tắt ngọn lữa chiến tranh trong tương lai. KS Doãn Mạnh Dũng  

Ngày 16/8/2023 Ucraina đã chiếm và trụ lại tại làng Urozhaine cách bờ biển Azov chỉ 60 Km. Quân Nga từ nay đã nằm trọn trong lưới. Sự chiến thắng của Ucraina chỉ còn là thời gian.

 

Loài người nhờ trí khôn nên đã chọn được sống trong cộng đồng xã hội loài người. Cũng nhờ trí khôn, con người ngày càng có hàng hóa và dịch vụ hoàn hảo để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của con người.Trí khôn cũng dạy con người sự công bằng là thứ quý giá trong xã hội loài người. Sự công bằng ở đây là công bằng trong sản xuất để tạo ra hàng hóa hay dịch vụ; sự công bằng trong trao đổi hàng hóa hay dịch vụ, sự công bằng trong y tế, giáo dục, sự công bằng trước Tòa án…

Trong tất cả nội dung sự công bằng trên, sự công bằng trong quá trình sản xuất hàng hóa hay dịch vụ và sự công bằng trước Tòa án là những nhu cầu công bằng cơ bản nhất. Để sản xuất hàng hóa hay dịch vụ, con người phải dùng Tài nguyên sức khỏe, Tài nguyên thiên nhiên và Tài nguyên Trí tuệ. Theo thứ tự trên, Tài nguyên sau đem nhiều lợi nhuận hơn Tài nguyên trước. Việc chiếm hữu Tài nguyên thiên nhiên luôn luôn là giải pháp giản đơn nhất mà loài người thường sử dụng trong chế độ Phong kiến và chế độ Tiền tư bản. Sự công bằng luôn luôn được đòi hỏi trước Tòa án dù mô hình xã hội có khác nhau.

Quá trình phát triển xã hội loài người là quá trình chuyển hóa từ sự hoang dã đến văn minh. Trong hoang dã không có phải hay trái mà chỉ có sức mạnh. Bản năng của con người là tồn tại và truyền giống. Để tồn tại, sự chiếm đoạt hay tạo ra sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ  là thước đo sự tiến hóa của mỗi thành viên. Để truyền giống, sự chiếm đoạt bằng bạo lực hay tình yêu là thước đo đạo đức của mỗi thành viên. Chống lại những hành vi không công bằng trong xã hội là sự trả thù hay được gọi là sự trừng phạt của Công lý được thực hiện bằng Tòa án hay luật nhân quả.

Câu chuyện về ý thức công bằng và sự trả thù của một cô bé. Năm 1990, ở bang Texas, Jinnifer 8 tuổi, khi đang ngũ, phòng để sáng,  bị bắt cóc, hảm hiếp, cắt cổ và ném giữa cánh đồng.Chiều hôm đó, cô bé  được phát hiện và cứu sống. Dù bé, nhưng Jinnifer hiểu kẻ bắt cóc phải đền tội nên cố nhớ rất nhiều chi tiết kẻ hại mình.Dù các thông tin khá đầy đủ, nhưng cảnh sát đã bất lực. Năm 2019, với AND còn lưu lại, cảnh sát đã tìm ra thủ phạm. Thủ phạm đã khóc khi bị bắt và nhận ra sai lầm khi tuổi trẻ.Trước ngày ra Tòa, thủ phạm đã tự treo cổ . Jinnifer đành đọc lời buộc tội trước mộ hắn thay trước Tòa rằng  từng ngày trong 29 năm qua, cô bé không ngừng tìm kiếm hắn và buộc hắn phải đền tội.

Một cô bé mới 8 tuổi còn biết kiên trì tìm kẻ thù đã hại mình trong suốt 29 năm. Huống chi một dân tộc trưởng thành đã từng làm ra chiếc máy bay lớn nhất thế giới, đóng được tàu sân bay… dân tộc đó chắc chắn  sẽ đưa kẻ gây ra tang thương cho dân Ucraina từ 24/2/2022 ra Tòa án.

Gần như toàn bộ nhà cửa tại Ucraina bị tàn phá, trẻ em bị bắt cóc sang Nga, nhiều triệu gia đình người  Ucraina tan nát. Sau những năm tháng hứng bom đạn quân xâm lược Nga, sự căm thù đã giúp người dân Ucraina đứng dậy. Chế độ tham nhũng gắn liền với văn hóa hoang dã chiếm đoạt của người Nga bị đập nát. Chiến tranh đã tự nó xua đuổi những kẻ bán nước chạy qua Nga, những kẻ cơ hội lần lượt lộ diện và rời khỏi chính quyền Kiev hoặc vào tù. Một nền Cộng hóa mới thực sự đang hình thành tại Ucraina.

Ngày 16/8/2023 Ucraina đã chiếm và trụ lại tại làng Urozhaine cách bờ biển Azov chỉ 60 Km. Với vị trí trên, khi cầu Kerch bị đánh sập thì Ucraina hoàn toàn có thể dùng pháo binh khống chế nguồn tiếp tế từ Nga đến bán đảo Crưm, cắt đứt sự liên hệ từ Crưm đến Kheson. Với cách đánh trên của Ucraina, quân lính Nga càng đông thì càng nhanh tan rã vì cạn kiệt nguồn tiếp tế nước ngọt, thực phẩm, vũ khí và quân tiếp viện. Quân Nga đã nằm trong lưới của Ucraina. Chiến thắng của Ucraina là tất yếu.

Thế giới đã thừa nhận biên giới Ucraina 1991. Bán đảo Crưm  do Ucraina cho Nga thuê là sự sai lầm mang tính lịch sử và đã tạo ra thảm họa hôm nay. Vì vậy Ucraina thu hồi bán đảo Crưm là dập tắt ngọn lữa chiến tranh trong tương lai./.