Chúng tôi luôn nhớ công sức của các thầy cô giáo                                             KS Doãn Mạnh Dũng

Chúng tôi luôn nhớ công sức của các thầy cô giáo                                             KS Doãn Mạnh Dũng

Cô giáo Trương Mộng Hoàn,  thời cấp II đã 86 tuổi.

Nhân ngày 20/11/2023 , các bạn học thời cấp II ( năm 1960 )  hẹn cùng đến thăm cô giáo Trương Mộng Hoàn đang ở Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Khi cô vừa tốt nghiệp trường sư phạm thì  làm chủ nhiệm lớp chúng tôi – Lớp 6 A trường Nguyễn Du – Hoàn Kiếm – Hà Nội và dạy chuyên Toán lớp 6 và lớp 7. Cô Trương Mộng Hoàn rất nghiêm khắc, nhưng với tình yêu thương học sinh và  phương pháp lập luận lô-gic ngắn gọn, không thừa không thiếu chữ đã dạy chúng tôi thành người hữu ích và thành công trong nghiên cứu khoa học.

Ngày thứ sáu  17/11/2023 – bạn Nguyễn Nhị Hà  bên trái hình  cùng Tiến sĩ  Đinh Thị Quỳnh Như    đến thăm cô Trương Mộng Hoàn.

Khi chúng tôi đang học ở trường Nguyễn Du, bố bạn Nguyễn Nhị Hà là ông Nguyễn Văn Trân đương kim hàm Bộ trưởng của Chính phủ – vị lão thành của Cách mạng Việt Nam. Bạn Nhị Hà sau khi học  Phổ thông thì  học  ngành Cơ khí ở Bách khoa Hà nội. Sau năm 1975 Nhị Hà vào làm việc tại nhà máy xay, xát gạo Sa-ta- kê, Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh. Đã hơn 63 năm, cô học sinh vốn là con gái một vị quan chức cao cấp của xã hội Việt Nam vẩn nhớ và đến thăm cô giáo cũ. Văn hóa “Tôn sư trọng đạo”  là nền tảng của mọi văn hóa trong xã hội Việt Nam.

Học sinh trong lớp chúng tôi là con em dân Hà Nội và cả  con em quan chức cấp cao Hà Nội. Trong lớp chỉ có  tôi là người Sài Gòn ra Bắc năm 1957. Thế hệ chúng tôi hôm nay đã thuộc U80, nhiều bạn đã ra đi. Chúng tôi đã làm việc hết mình để đóng góp vì một Việt Nam  thống nhất. Chúng tôi đã học và làm việc hết sức nghiêm túc để có thể đưa ra các giải pháp tối ưu xây dựng đất nước. Ý kiến của chúng tôi không phải luôn đồng thuận cùng ý kiến của những người có quyền lực, nhưng chúng tôi luôn tự yêu cầu chính mình phải hoàn thiện thêm từ giải trình và giải pháp  thực tể.

Để phát triển đất nước, việc khai dân trí và cả quan trí luôn luôn là việc cốt lõi để đất nước có thể phát triển trong sự ổn định và bền vững với tinh thần bảo vệ độc lập, chủ quyền của Việt Nam.

Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vì có những  thầy cô tuyệt vời như cha mẹ chỉ dẩn cho chúng tôi điều hay lẽ phải. Chúng tôi có những bạn học biết động viên nhau cùng học giỏi để vươn lên đỉnh cao văn hóa của nhân loại. Vì vậy  chúng tôi đã có một cuộc đời không hối tiếc, biết sống lương thiện và cao thượng như khát vọng. Đó là những điều tuyệt vời mà thế hệ chúng tôi đã có./.