Góc nhìn mới về sự cố tàu Vinalines Queen sau cuộc họp báo

Góc nhìn mới về sự cố tàu Vinalines Queen sau cuộc họp báo

Tại sao tàu lật nhanh trong hành trình hướng 240 độ ?
Theo bản đồ gió tháng 12 tại khu vực tàu chìm, thì hướng gió chủ đạo có góc 30 độ vì vậy tàu Vinalines Queen chạy tàu trong trạng thái bị nghiêng trái 18 độ, xuôi sóng và gió thổi vào mạn phải.

 

Theo tài liệu của Thuyền trưởng Tiếu Văn Kinh, trạng thái hành trình này làm con tàu có thể “cưỡi sóng” hoặc “trượt sóng ”. Hiện tượng“cưỡi sóng” hoặc “trượt sóng ”có thể dẫn tới hiện tượng tàu quay mũi một cách đột ngột, tăng độ nghiêng khiến tàu bị lật.
Như vậy việc chọn nơi tránh gió ở đông bắc đảo Luzon trong trường hợp cụ thể này là sai lầm.Việc thuyền trưởng quay được tàu từ hướng nam-bắc sang hướng 240 độ trong sóng lớn và tàu đang nghiêng trái 20 độ là một thành công lớn.Nhưng sau thành công trên đã không thể tránh được hiện tượng “cưỡi sóng” hoặc “trượt sóng ” trong hành trình đến đông bắc đảo Luzon. Trạng thái nghiêng trái , gió đông bắc ép mạn phải khi “cưỡi sóng” hoặc “trượt sóng ” đã làm mũi tàu quay đột ngột và lật nhanh ngoài sự tưởng tượng của con người.

Đường màu đõ có hướng 240 độ là hướng chạy tàu từ nơi bị nghiêng về đông bắc đảo Luzon.Gió đông bắc màu xanh có hướng chính 30 độ.

Theo thông tin trên mạng, con tàu này đã chở quặng Nickel rời 8 tháng. Nhưng chúng ta nhớ từ tháng 4 đến tháng 12 trạng thái gió khu vực này hoàn tòan khác biệt. Từ tháng 4 đén tháng 8 là gió Tây Nam, còn từ tháng 9 đến tháng 3 là mùa gió đông bắc.Tháng 12 là tháng có gió đông bắc mạnh nhất trong năm.Và tháng 12 là tháng mưa của vùng cảng xếp hàng Morowali.
Bạn có thể hình dung tòan bộ hành trình của Vinalines Queen từ cảng Morowali-Indonesia đến Ninh đức – Trung Quốc và vị trí của bão Washi gây ra mưa tại cảng xếp hàng.

Theo bản đồ gió và dòng chảy, vị trí tìm được thủy thủ Đậu Ngọc Hùng hòan tòan khớp với bản đồ dòng chảy trên

Không rõ khi Vinaline tổ chức tìm kiếm cứu nạn có phổ biến bản đồ dòng chảy tháng 12 cho các bên liên quan không ?

KS Doãn Mạnh Dũng