Ngành du lịch nên quan tâm nguyên nhân gây tai nạn khi tắm biển

Về lý thuyết , dòng tầng mặt từ Bắc xuống Nam do gió gây ra. Vì trái đất quay từ Tây sang Đông nên gió đổi chiều từ Đông Bắc xuống Tây Nam mà ta quen gọi là gió Đông Bắc.
Ngoài dòng tầng mặt còn có dòng tầng đáy do hiện tượng hòan lưu giữa Xích đạo và Bắc cực.
Tốc độ hai dòng trên phụ thuộc chênh lệnh nhiệt giữa Xích đạo và Bắc cực. Trái đất ấm dần nên sự chênh lệnh nhiệt tăng lên. Vì vậy tốc độ hai dòng trên có hướng tăng.
Về mùa đông và khu vực gần bờ, hai dòng trên cộng hưởng có xu thế tiến vào bờ và kéo bất cứ vật trôi nổi đưa về phía Nam.
Bờ biển miền Bắc từ Quảng Ninh đến Hà Tỉnh bị tác động của dòng hải lưu xuất phát từ Phòng Thành –Trung Quốc. Vì Phòng Thành gần Xích đạo, nên dòng này ít nguy hiểm.
Nhưng từ Quảng Bình đến Cà Mau, bờ biển chịu tác động của dòng Bắc Nam có nguồn gốc từ Bắc cực nên rất mạnh. Với địa hình bãi tắm như Vũng Tàu , Nam Phan Thiết đến Mũi Kê Gà,thị xã Phú Yên, Nam Sơn Trà- Đà Nẵng , Thuận an- Thừa Thiên Huế …là những bãi tắm nguy hiểm … dòng Bắc Nam có đặc tính tạt vào bờ và kéo các vật trôi nổi ra biển về phía Đông Nam hay phía Nam gây ra tai nạn chết đuối.
Các Công ty Du lịch tắm biển nên lắng nghe lời khuyên của các nhà chuyên môn để có sự cảnh giác nếu bờ biển mình quản lý nằm trong vùng nguy hiểm.
Song về vai trò quản lý vĩ mô, các Sở du lịch của các tỉnh có bờ biển cần biết được các vùng bờ biển nguy hiểm trong tỉnh để cảnh báo cho các Công ty Du lịch.
KS Doãn Mạnh Dũng