Quan và dân

Hôm 22/10/2012 tại đám cưới của cháu nội đích tôn của ông Lê My là Hoàn Phương và cô dâu Tiên Nương, tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh, mọi người đều nhắc lại tấm gương của một người cộng sản đích thực, đó là Giám đốc Lê My. Cái chất đầu tiên của người cộng sản, trước hết là tình yêu với đồng loại.
Giám đốc Lê My mất đột ngột nên ông C – Phó Giám đốc -lên thay
Năm 1987, miền Bắc đói kém. Gạo miền Nam phải ưu tiên đưa ra Bắc cứu đói. Một lần, Giám đốc C vào Tp Hồ Chí Minh làm việc. Sau buổi sáng làm việc, tôi mời Giám đốc C ăn cơm trưa tại quán Bà Cả ở góc đường Ngô Đức Kế và Nguyễn Huệ – Quận 1. Thời đó, đây là nơi giới thuyền viên phía Bắc thường lui tới. Tôi nghĩ rằng quán này nấu theo kiểu Bắc sẽ hợp với ông hơn. Cơm vừa dọn ra, ông C đột ngột nói với tôi :

Sau này, cậu đừng mời tớ ra đây!

Nghe vậy mặt tôi nóng bừng. Nhưng tôi cũng cố nhẹ nhàng nói:

Anh nhầm rồi, người Sài Gòn sau giờ làm việc, bước ra khỏi cơ quan là dân. Ở trong này em chưa bao giờ dùng tiền cơ quan mời cơm khách !

Sau nầy , có lẽ ông hiểu và thông cảm hơn với cách sống giản dị và khẵng khái của người Sài Gòn.Vì vậy năm 1990 ông đã chấp nhận tôi đi London tham gia một Liên doanh ngành hàng hải. Còn tôi,sau nhiều năm, vẩn thật sự khó  lý giải nổi nguyên nhân sự thay đổi của con người khi họ có cơ hội được làm quan!
KS Doãn Mạnh Dũng