Quốc hội Trung Quốc trình Luật sử dụng vũ khí ở Biển Đông

Quốc hội Trung Quốc trình Luật sử dụng vũ khí ở Biển Đông

Theo báo Thanh niên ngày 6/11/2020: “Quốc hội Trung Quốc ngày 4/11/2020, dự thảo sửa đổi luật dành cho lực lượng hải cảnh của nước này đã được trình bày. Trong đó, điểm nổi bật là hải cảnh có trách nhiệm xua đuổi tàu thuyền các nước khác, thậm chí sử dụng vũ khí nhằm vào tàu các nước khác ở khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.”

Như vậy sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11/2020, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã chỉ rõ ứng cử viên Đảng Dân Chủ đang tiến gần đến Nhà Trắng và việc xác định chính thức kết quả bầu cử sẽ cần nhiều thời gian hơn thì thái độ Trung Quốc cũng bắt đầu thay đổi cứng rắn nhanh hơn ở Biển Đông.

Người Việt Nam lúc này cần đoàn kết và đối thoại với nhau để có những giải pháp thiết thực vừa khắc phục thiên tai vừa khôi phục kinh tế sau hai đợt đại dịch Covid vừa cảnh giác với mọi sự biến động về chính trị trên thế giới.

Lịch sử Việt Nam trong 75 năm qua đã chỉ ra rằng, khi đất nước gặp khó khăn giải pháp tối ưu đầu tiên vẩn là sự đối thoại giữa người Việt Nam với nhau. Nếu ai cũng lợi dụng sức mạnh từ nước ngoài thì chắc chắn biến đất nước thành bãi chiến trường. Xưa, bài học Trịnh -Nguyễn phân tranh gây “nồi da, xáo thịt” làm suy yếu đất nước. Vì vậy cần tránh mọi hành vi biến mâu thuẩn nội bộ thành mâu thuẩn đối kháng.

Để giữ uy tín cho Chính quyền, các quan chức hảy coi thời gian được làm quan là giai đoạn cống hiến cho đất nước là danh dự của cá nhân và dòng họ.

Ks Doãn Mạnh Dũng