Văn hóa là gì ?- KS. Doãn Mạnh Dũng

Văn hóa là gì ?- KS. Doãn Mạnh Dũng

Với hệ thống thông tin phát triển, bạn dể dàng  hỏi và nhận được nhiều cách trả lời.

Với tôi, văn hóa là hành vi của con người như nói, viết và hành động của con người đối với con  người và  với môi trường thiên nhiên.  Văn hóa biểu thị đạo đức và nhân cách của con người.

Văn hóa bắt đầu hình thành từ khi con người biết chấp nhận sống trong cộng đồng loài người. Xã hội loài người ngày càng phát triển, điều đó chứng minh rằng văn hóa đang xa dần sự hoang dã và ngày càng văn minh hơn.

Con người thường vui và cảm thấy hạnh phúc khi đạt được điều gì đó mà họ đang mong đợi.

Trong cuộc sống, có người chọn hành trình  cuộc đời của chính mình là sự báo thù.

Lịch sử chỉ ra, không ít người chọn hành trình cuộc đời của chính mình là sự chiếm đoạt. Sự chiếm đoạt ở đây bao gồm từ chức quyền, danh, vật chất và tình dục.

Khi hàn vi, dân đóng góp tiền thuế cho họ ra nước ngoài học. Khi họ học thành tài  và làm ra tiền thì với người có văn hóa là phải biết trả những món nợ đời đó. Ngược lại là vô văn hóa.

Với những người có văn hóa, thường chọn con đường sống lương thiện. Họ tiếp tục nghề của cha mẹ  để sản xuất hàng hóa hay làm dịch vụ và trao đổi một cách công khai và minh bạch với người khác.

Với những người có văn hóa hơn, họ sẵn sàng giúp người khác hay cộng đồng vượt qua khó khăn thì đó là những con người tử tế.

Với những con người xuất chúng, họ sẵn sàng hy sinh tính mạng và cả tài sản để cộng đồng vượt qua khó khăn. Đó là những người anh hùng và là đỉnh cao của văn hóa.

Hay nói cách khác , đỉnh cao của văn hóa là sự cống hiến cho sự tồn tại và phát triển của cộng đồng.

Với người Việt Nam, người có văn hóa là những người dám giúp đất nước giành độc lập tự do. Khi đất nước bị chia cắt, những người có văn hóa là dám dấn thân để thực hiện thống nhất đất nước. Khi đất nước hòa bình, người có văn hóa là dám giành thời gian để học tập, hiểu thiên nhiên  đưa ra giải pháp hữu ích để kiến quốc. Khi đất nước gặp dịch bệnh, những người có văn hóa là dám đưa ra những giải pháp thiết thực để cứu người.

Văn hóa dạy con người có trái tim biết yêu thương. Trái tim yêu thương chỉ dẩn con người biết nâng tầm trí tuệ để đưa ra giải pháp hữu ích cho con người. Văn hóa đỉnh cao là biết sử dụng trí tuệ để sử dụng tối ưu tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ sự ổn định của môi trường để  con người ngày càng sống tốt hơn và biết yêu thương nhau hơn.

Văn hóa hoang dã là dạy con người trả thù nhau và chiếm đoạt của người khác, chiếm đoạt tài nguyên quốc gia khác. Nó chỉ giúp trí tuệ tích lũy những thủ đoạn thấp hèn và ti tiện để có thể tiếp tục trả thù và biết dùng mọi thủ đoạn để tiếp tục chiếm đoạt.

Vì vậy cần tránh xa văn hóa trả thù và chiếm đoạt  mà cần  hướng con người đến văn hóa cống hiến và khoan dung./.