Vì hòa bình và hạnh phúc, con người cần đối thoại  !                        KS. Doãn Mạnh Dũng  

Vì hòa bình và hạnh phúc, con người cần đối thoại  !                        KS. Doãn Mạnh Dũng  

Thế giới hôm nay nhờ in-tơ-nét, con người tiếp nhận được rất nhiều thông tin. Có những thông tin thật và rất nhiều thông tin giả. Ở đây chúng ta chưa bàn đến những thông tin giả mà trao đổi với nhau về những thông tin thật và cách nhận thức chúng để chúng ta tiếp tục vui sống và tiếp tục tiến về phía trước để đến văn minh.

Loài người chọn từ giã  sự hoang dã để sống trong xã hội loài người. Muốn xã hội loài người tồn tại, con người phải đóng góp hàng hóa hay dịch vụ hữu ích. Muốn sản xuất hàng hóa hay làm dịch vụ con người phải dùng 3 Tài nguyên : Tài nguyên sức lao động cơ bắp, Tài nguyên thiên nhiên và Tài nguyên trí tuệ. Theo thứ tự trên, Tài nguyên sau đem lại nhiều lợi nhuận hơn Tài nguyên trước.

Nhưng tuổi thọ của con người thường khó quá  100 năm. Để có Tài nguyên trí tuệ và tích lũy đủ nhiều  thì tuổi đã già. Vì vậy để an toàn về Tài chính, con người có xu thế”chiếm đoạt “. Đối tượng chiếm đoạt bao gồm các yếu tố tạo nên hàng hóa hay dịch vụ hoặc nguồn tài chính, thành quả lao động đang cất giữ tại ngân hàng, cách sử dụng ngân sách.

Hành vi chiếm đoạt bằng giải pháp mê tín, xổ số, cờ bạc, lừa đảo, trộm, cướp, tham nhũng , xâm lược …

Một xã hội văn minh là xã hội ngày hôm nay con người biết yêu con người hơn ngày hôm qua và cuộc sống vật chất ngày mai sẽ tốt hơn ngày hôm nay.

Như vậy giá trị thật của một kiếp người là thực sự đã cung cấp hàng hóa hay dịch vụ hữu ích gì cho xã hội cần, chứ không phải chiếm đoạt được gì  từ xã hội.

Khi đất nước nguy nan, công dân của đất nước đã làm gì hay lẩn trốn, tự sướng với những bảng vàng ở trường thi và những bài thơ giúp giấc ngủ của mình yên lành ?

Khi đất nước cần thoát đại dịch, công dân có dám giúp đồng loại vượt đại dịch hay lợi dụng đại dịch để kiếm tiền?

Khi đất nước cần tạo việc làm cho mọi người để tất cả đều có tiền để sống thì họ lại tìm cách bán Tài nguyên thiên nhiên của đất nước để làm giàu ?  Sau đó công dân ở quê hương  họ phải chết trong công-ten-nơ trên hành trình tìm việc làm ở nước ngoài.

Chúng ta đang chứng kiến những danh sách được “phong thần tham nhũng “. Họ chia nhau nhiều ngàn tỷ khi chuyển giao Tài nguyên đất nước thành của riêng trong gia tộc họ.

Học thuyết nào đã đưa các đại quan với rất nhiều bằng cấp cao bước vào ngõ cụt của cuộc đời ?

Địa vị và tiền không giúp các đại quan trên hạnh phúc !

Tại sao ?

Có lẽ câu trả lời : người Việt nên đối thoại !

Chúng ta cũng đang chứng kiến nhiều nước trên thế giới muốn đến chia vui với Việt Nam nhân 50 năm ngày Việt Nam thống nhất đất nước 1975-2025.

Những thành công của Việt Nam từ khi lập nước  2/9/1945 là từ văn hóa nhân bản của Việt Nam. Bài hát “Nam bộ kháng chiến” đã nói đầy đủ khát vọng và tấm lòng của người dân Việt Nam với đất nước.

Người Việt Nam từ xưa có ngạn ngữ : “Bán anh xa, mua láng giềng gần”.

và  “Tứ hải giai huynh đệ “

Còn láng giềng chúng ta được dạy cách đây 2500 năm từ Tôn Vũ : “Viễn giao, cận công.”

Hai nền văn hóa khác nhau nên hành vi rất khác nhau.

Chúng ta hy vọng nền văn minh sẽ giúp con người sẽ xa dần sự hoang dã.

Tình hình thế giới cũng làm chúng ta lo lắng.

Tình hình thế giới thật sự rất nhiều biến động trong thời gian 3 năm qua và nhất là những tháng gần đây.

Tháng 1/2022, 2 vị nguyên thủ Nga – Trung tuyên bố : Hợp tác không giới hạn.

Từ tuyên bố trên, chiến tranh Nga xâm lược Ucraina bắt đầu từ 24/2/2022 dù Nga là nước đứng ra bảo lảnh để Ucraina phi hạt nhân theo Budapest 1994.

Ngày 28/2/2025  tại Nhà Trắng, Tổng thống  Trump mới nhận chức thứ 47 nước Mỹ gọi Tổng thống Zelensky của Ucraina là vô ơn với viện trợ  Mỹ .

Trước đó Tổng thống Trump gọi Zelensky là nhà độc tài, 4 % phiếu và quên Tổng thống Mỹ Bill Clinton thay mặt nước Mỹ  đứng ra bảo lảnh an ninh cho Ucraina  phi hạt nhân theo Budapest 1994.

Khi các cường quốc trên thế giới quay  về sự hoang dã, không dám phân biệt quốc gia  xâm lược và quốc gia bị xâm lược thì nền văn minh tất yếu sẽ hổn loạn.

Chính trong hoàn cảnh này, chủ trương làm bạn với mọi trường phái và cảm thông hoàn cảnh văn hóa của từng quốc gia sẽ giúp Việt Nam là cầu nối cho nhiều cuộc đối thoại.

Vì hòa bình, các quốc gia, các trường phái hảy đối thoại với nhau.

Nhà triết học  Voltaire  người Pháp ( 1694-1778) từng nói :

“Tôi hoàn toàn không đồng ý với anh, nhưng tôi sẵn sàng hy sinh tính mạng để bênh vực quyền tự do phát biểu ý kiến của anh” ./.