Bài học Gaddafi “Không thể dùng tiền mua nhân phẩm và quyền sống của đồng loại !”

Năm 1988, chuyến bay 103 của hãng Hàng không Pan Am (Mỹ) bị đánh bom rơi xuống làng Lốc-cơ-bi ở Xcốt-len, khiến 259 người trên máy bay và 11 người trên mặt đất thiệt mạng. Chính quyền Lybia chấp nhận bồi thường 2,7 tỷ USD.
Năm 1989 chiếc máy bay DC-10 của hãng Hàng không UTA (Pháp) bị đánh bom trên bầu trời Ni-giê khiến 170 người thiệt mạng. Chính quyền Lybia phải bồi thường 170 triệu USD.
Mặt dầu số tiền bồi thường trên là rất lớn so với các tai nạn máy bay khác. Nhưng loài người khác với con vật là không chỉ cần miếng ăn mà rất cần quyền được sống, quyền được làm người.
Cái mầm độc do Gaddafi gieo ra cho cả thế giới tuy đã ẩn sâu nhưng vẫn sống và luôn chờ ngày trả lại cho chính Gaddafi.
Về đối nội, gia đình Gaddafi đã sử dụng quyền lực của nhà cầm quyền để chiếm các nguồn sinh ra lợi nhuận trong kinh doanh, trong chia chác các tài nguyên của đất nước. Tiền thu từ tham nhũng không từ lao động nên được sử dụng thiếu trách nhiệm với con người. Theo báo New York Times, Seif al. Islam el. Gaddafi, con trai của Gaddafi đã trả cho ca sĩ Mariah Carey 1 triệu Mỹ kim chỉ để hát 4 bài hát mà y thích trong một buổi tiệc ở đảo St. Bart ở vùng Nam Mỹ.
Sự khác biệt về thu nhập quá lớn cùng với sự phung phí khi sử dụng đồng tiền đã gây ra sự chống đối trong nước. Để giải quyết mâu thuẫn nội bộ, thay vì đối thoại và minh bạch với nhân dân khi dùng đồng tiền thuế của đất nước thì chính quyền Libi dùng bàn tay sắt. Những người phản đối trong nước bị đẩy vào tù. Hơn 1.000 tù nhân mà người ta tố cáo đã bị sát hại bởi lực lượng an ninh tại nhà tù Abu Salim ởTripolihồi năm 1996.
Trừ nhóm lợi ích gắn liền với chế độ Gaddafi, dưới họng súng, người dân buộc phải bầu Gaddafi. Nhờ vậy Gaddafi được ca ngợi như biểu tượng của những người cùng khổ và bị áp bức.
Nhưng mâu thuẫn nội bộ trong nước chỉ chờ có cơ hội để bùng lên. Vì sự đàn áp khốc liệt của chế độ Gaddafi, nên không thể hình thành các nhóm đối lập. Libi đã đưa ra một tiền lệ hiếm. Với một quốc gia độc tài, dù lực lượng nổi dậy không thủ lĩnh nhưng vẫn có cơ hội thành công vì họ không đơn độc, cả loài người văn minh bên họ.
Một chính quyền dựa vào vũ khí và quyền lực để kinh doanh, tham nhũng nhằm duy trì lợi ích nhóm, không vì phẩm giá và quyền sống của người khác, không vì lợi ích của cộng đồng thì chính quyền đó đã tự gieo mầm hủy diệt.
Lãng tránh đối thoại, đàn áp các ý kiến khác biệt là chất kích thích giúp mầm độc phát triển nhanh hơn. Theo thời gian, nền văn minh càng phát triển, mầm độc càng lộ diện nhanh và cái kết bi thương của Gaddafi là không tránh khỏi. Tất cả chỉ chờ cơ hội để “cái gì của Sezar thì trả lại cho Sezar”.
Vấn đề hậu Gaddafi là một bài toán lớn. Trước hết Libi cần một Hiến pháp tiến bộ vì lợi ích thật sự, chính đáng và lâu dài cho mọi tầng lớp nhân dân Libi. Những người có công và bị thương trong chiến tranh cần được xã hội trân trọng chăm sóc. Nếu Hiến pháp được thảo ra vì lợi ích của những người soạn thảo ra nó hay vì lợi ích của những nguời có công với cuộc cách mạng Libi thì chắc chắn xã hội Libi sẽ không thể tránh khỏi vòng xoáy bạo lực trong tương lai.
Số phận nghiệt ngã của Gaddafi là bài học lịch sử cho xã hội văn minh của nhân loại!
D.M.D. 

 

Tái bút :

Trước đây Kinhtebien online có đăng bài “Liên hiệp quốc không can thiệp vào Lybia là không xứng đáng với niềm tin của nhân loại!” vào ngày 25/2/2011 nhưng vì bị “lưu ý” phải gở xuống.Nay mọi việc đã an bài, tìm lại trên  “Nguoilogach” (http://nguoilotgach.blogspot.com/2011/02/lien-hiep-quoc-khong-can-thiep-vao.html) còn bài lưu nên xin  đăng lại để bạn đọc tham khảo. Xin cám ơn “Nguoilogach” nhiều!

 Liên hiệp quốc không can thiệp vào Lybia là không xứng đáng với niềm tin của nhân loại!
Thứ sáu, 25 Tháng 2 2011
Trên thế giới này,chưa có dân tộc nào tự giết dân tộc mình trừ bọn Ponpot. Khi đó Việt Nam giúp Kampuchia thì bị gọi là xâm lược. Nhưng hôm nay, nhân dân Kampuchia đã hiểu và cám ơn Vịêt Nam.
Chính vì sự giúp đở vô tư đó và tấm lòng cao thượng -dẹp hận thù sang bên để vì tương lai- mà cả Đông Nam Á đã đòan kết với Việt Nam khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2010.
Ngày 22/2/2011 Gaddafi tuyên bố sẽ chiến đấu “tới giọt máu cuối cùng” và ủng hộ những người thân chính phủ tấn công người biểu tình. Gaddafi dùng cả máy bay phản lực và trực thăng thả bom và bắn vào người biểu tình. Thế giới lại đang chứng kiến bóng dáng của bọn Pôn Pốt dưới tên Gaddafi. Những kẻ bảo vệ quyền lợi 42 năm qua cho Gaddafi là đội quân đánh thuê người nước ngoài. Mỗi ngày trôi qua, đội quân người nước ngoài đó lại gây thêm tội ác mới với nhân dân Lybia.
Liên hiệp quốc cần sớm can thiệp để ngăn chặn tội ác.Vì chúng ta là con người, không thể để đồng loại bị tàn sát.Những ai đó chống lại sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc thì họ không có trái tim của con người nữa !
Chúng ta đang sống trong một thời đại mà một người vì mọi người và mọi người vì một người. Đó là thời đại con người biết yêu thương và tha thứ lẩn nhau để cùng tồn tại và phát triển.
Loài người hảy đòan kết để chống lại tội ác.!

KS Doãn Mạnh Dũng

Ghi chú :

Ngày 27-2 -2011 Hội đồng Quốc gia chuyển tiếp (NTC) thành lập.

Ngày 17-3-2011 Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết 1973, cho phép lập vùng cấm bay ởLibyađể bảo vệ dân thường.