Các vị lảnh đạo Tp Hồ Chí Minh bàn về thành phố Thủ Đức- KS Doãn Mạnh Dũng

Các vị lảnh đạo Tp Hồ Chí Minh bàn về thành phố Thủ Đức- KS Doãn Mạnh Dũng

Học viện Cán bộ TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư vào ngày 13/12/2021. 

Bà Phạm Phương Thảo – nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu

“TP.HCM đi đâu cũng kẹt. Nói TP Thủ Đức là thành phố trong thành phố đầu tiên nhưng bước ra là kẹt. Đi Bình Dương, Đồng Nai kẹt, đi Tây Nguyên kẹt, đi miền Tây cũng kẹt”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để TP Thủ Đức phát triển như kỳ vọng thì cần 3 đột phá, cụ thể là “tự chủ cao; hạ tầng 4.0 và đô thị;nhân lực chất lượng cao

Sài Gòn xưa, từ thời Pháp đến thời Mỹ, quận 4 được xác định là vùng kinh tế cảng nên không tổ chức xây dựng  nhiều  mà dành cho hệ thống kho và nơi ở cho công nhân cảng. Trên thế giới, cảng  luôn luôn nằm ở đường vành đai ngoài cùng của thành phố để chống kẹt xe cho thành phố và kết nối với các vùng kinh tế lân cận khác. Đây là kiến thức phổ thông mà những ai chú ý quan sát  Sài Gòn đều biết. Thành phố Hồ Chí Minh đã sai lầm khi biến cảng Sài Gòn thành đô thị. Chỉ các dân tộc lạc hậu mới biến nơi sinh ra tiền thành nơi cư trú. Vì vậy hệ thống cảng biển của Sài Gòn xưa phải di chuyển về cảng Cát Lái. Hiện nay, cảng Cát Lái là trung tâm kinh tế cảng của thành phố Hồ Chí Minh. Việc biến trung tâm kinh tế cảng để thành một thành phố là chuyện lạ trên thế giới. Vì đất của vùng bao quanh cảng sẽ bị đô thị hóa vừa gây kẹt xe vừa tăng chi phí thuê đất. Chủ trương đưa khu vực bao quanh cảng Cát Lái trở thành thành phố Thủ Đức rõ ràng đã thiếu những kiến thức cơ bản trong kinh tế,  không giúp cho sự phát triển nguồn thu từ cảng Cát Lái mà ngược lại, chủ trương trên  chỉ giúp các nhà bất động sản bán nhanh được những vùng đất đã chiếm được./.