Gắn kết văn hóa Đông-Tây giúp loài người thoát đại dịch Covid.19- KS. Doãn Mạnh Dũng

Gắn kết văn hóa Đông-Tây giúp loài người thoát đại dịch Covid.19- KS. Doãn Mạnh Dũng

Người phương Đông, khi cơ thể có hiện tượng khác thường thì thường sử dụng giải pháp xông hơi, tránh gió độc và nâng sức đề kháng bằng ăn và uống. Người phương Tây, khi cơ thể khác thường thì uống viên thuốc Tây và cao hơn là tiêm chủng vắc-xin. Đại dịch Covid-19, phương Tây có số ca tử vong rất cao trong giai đoạn đầu. Sau đó nhờ tiêm chủng, số ca giảm dần và họ chọn giải pháp sống chung với dịch bệnh. Ở Việt Nam, các thầy thuốc với số đông là Tây y, nên họ chọn hành trình của phương Tây. Vì vậy theo quy luật, thành phố Hồ Chí Minh lại đối mặt với vết xe đổ của phương Tây là số ca tử vong tăng nhanh khi biến thể Delta của chủng Covid-19 xuất hiện. Nhưng cũng tại Tp Hồ Chí Minh, rất ít nhà chính trị đã chọn giải pháp truyền thống Đông y để xử lý người bị dương tính. Người bị nhiểm được xúc miệng, xông hơi miệng mũi với các loại tinh dầu trong cây cõ có sẵn ở ngoài vườn, sử dụng những cây cõ và thực phẩm quen thuộc để nâng cao thể trạng. Mặt khác người bị FO không gọi là người bị bệnh nên  không bị kỳ thị và rơi vào tình trạng bi quan. Trong ngành hàng hải, khi đắm tàu, những người bi quan thường ra đi sớm nhất. Họ kiệt sức nhanh  chỉ vì sự sợ hãi. Giải pháp Đông y của những nhà chính trị cấp huyện ở Củ Chi và quận 6 đã thành công. Riêng huyện Củ chi, có thông tin là chưa có người tử vong vì Covid-19, trong khi tại Tp Hồ Chí Minh đã có trên 13 ngàn người tử vong trong thời gian chỉ vài tháng. Trong triết học, mọi học thuyết đều phải xem xét lại trước sự thật. Vì sự thật là quan Tòa công bằng nhất để chỉ ra cái đúng hay sự khiếm khuyết của mọi học thuyết. Trong cơ khí, chỉ khi cái máy chạy ổn định , mới gọi là thành công. Trong quy luật xã hội, chỉ sự thật mới là chân lý. Với con người, sự sống và cái chết là sự so sánh khắc nghiệt nhất mà không thể có sự phủ nhận bằng quyền lực.

Đất nước mở cữa trở lại, bạn hảy thương chính bạn và gia đình bạn bằng cách đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoãng cách tiếp xúc, không tụ tập và khai báo y tế dù bạn đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Ngành y tế đã sớm đưa ra  chủ trương 5K đó là một thành công lớn bước đầu. Nhưng con người có thói quen với nghề nghiệp được đào tạo. Các bác sĩ Tây y đã coi nhẹ giải pháp Đông y của người Việt Nam xưa. Khi người dương tính FO bị tập trung, không người nhà, không được chăm sóc đầy đủ để nâng thể trạng từ sớm. Lúc chuyển nặng thì đòi hỏi cần thở ô-xy, lọc máu… Khi đó đã quá muộn vì ngoài năng lực của xã hội vì số lượng quá lớn. Đó là nguyên nhân tử vong cao của đại dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và cả nhiều nước trên thế giới.

Thời đại chúng ta là thời đại kết nối chặc chẽ trong cộng đồng xã hội loài người. Một con người muốn thành công phải biết tiếp nhận tinh hoa của người khác. Một dân tộc cũng vậy, muốn cường thịnh phải dám đối diện với mọi nền văn hóa nhưng phải biết chọn lọc và tiếp nhận tinh hoa của các dân tộc khác.

Ngạn ngữ Đức có câu : Khắp mọi nơi, kẻ yếu đuối đều thấy ông chủ của mình. ( Trang 104- Hợp tuyển văn học Đức- NXB Văn học ,2005 ).

Ý chí phá rào , sử dụng Đông y của Củ Chi và quận 6, từ dòng máu yêu tự do và kiên cường của thế hệ dám tiên phong khai phá đất rừng phương Nam. Thành công của huyện Củ chi nên giới thiệu với các nước trên thế giới để giúp loài người vượt qua đại dịch Covid-19./.