Nên làm gì để đối  đầu với Covid-19 khi thành phố Hồ Chí Minh mở cửa ?-KS. Doãn Mạnh Dũng

Nên làm gì để đối  đầu với Covid-19 khi thành phố Hồ Chí Minh mở cửa ?-KS. Doãn Mạnh Dũng

Chủng Delta  của Covid-19 mang đặc tính lan truyền rất nhanh. Theo tài liệu của Mỹ, một người nhảy mũi sẽ đẩy ra môi trường khoãng 200 triệu hạt vi-rút. Người bị nhiểm 1.000 hạt ví-rút có thể bị dương tính. Như vậy 1 lần nhảy mũi, người dương tính có thể đẩy ra môi trường số hạt vi rút  đủ gây ra lan nhiểm đến 200.000 người. Vì vậy buộc chúng ta phải sống chung với FO.

Tại thành phố Hồ Chí Minh đã có ca như sau : Một bệnh nhân là nhà văn, 65 tuổi. Ngày 30/8/2021 ông tiêm mũi 2. Ngày 31/8/2021 bị sốt và nhập bệnh viện 175. Ngày 10/9/2021 ông ra đi. Như vậy người đã tiêm 2 mũi vẵc-xin vẩn có thể bị nhiểm và tử vong.

Để có thể mở cửa an toàn cho thành phố Hồ Chí Minh,  tôi đề nghị nên nghiên cứu ngay 3  giải pháp cơ bản   :

  • Người dân thành phố đến hôm nay đã hoàn thành mũi 1, cần được tiêm đủ 2 liều vắc-xin. Với người trên 65 tuổi có bệnh nền cần có mũi thứ 3 như Thủ tướng Singapore đã làm. Việc tiêm chủng trẻ em cần được xúc tiến và khai triển nhanh.
  • Giải pháp điều trị FO của bà Chủ tịch Phan Thị Thanh Hiền huyện Củ chi và bà Bí thư Lê Thị Hơ-Rin ở quận 6 cần tổng kết và phổ cập nhanh để mọi người có thể ứng dụng để điều trị FO tại nhà. Đây là giải pháp chủ động sau tiêm chủng, ít tốn kém vì dùng thuốc có sẵn trong nước, sử dụng nguồn lực từ cộng đồng với mục tiêu tránh FO biến chứng nặng, buộc phải nhập viện. Giải pháp này giúp giảm nhanh sự căng thẵng trong xã hội với đại dịch Covid-19. Vì vậy nên thừa nhận sự thành công của Đông Y  tại huyện Củ Chi và quận 6 và tiếp nhận để tạo thêm nhiều cơ hội sống cho rất nhiều bệnh nhân FO.
  • Ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh nên dừng ngay việc test diện rộng – chỉ test để đưa ra phát đồ điều trị cho bệnh nhân FO, tiết kiệm nguồn lực từ vật tư đến con người – và tập trung trí tuệ cùng sức lực của các bác sĩ giỏi  để điều trị các ca FO bị nặng.

Để mở cửa và khôi phục nhanh kinh tế, thành phố Hồ Chí Minh nên quan tâm 2 vấn đề sau :

  • Ngành y tế cần khôi phục lại các hoạt động khám chữa bệnh thông thường vì nhiều người không chết vì Covid-19 mà chết vì các bệnh khác.
  • Nền kinh tế như chiếc đồng hồ, muốn chạy được thì mọi con ốc, vít đều phải hoạt động đúng vai trò của nó. Vì vậy nên chấp nhận cho phép thành phố hoạt động lại bình thường với quy định thực hiện 5K. Chuyện cho phép mở bán hàng ăn, nhưng không cho phép người dân đi lại là thí dụ cho việc không đồng bộ giữa cung và cầu. Vừa không hiệu quả, vừa tốn kém nguồn lực để kiểm tra./.