Phải hợp tác với Hoa Kỳ khai thác cảng Cam Ranh để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 17/7/2019 : Báo Thanh niên đưa tin : Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được Việt Nam đề cập tới trong các hội nghị quân sự quốc phòng ASEAN 2020 – năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.
Đến ngày 18/7/2019, Việt Nam vẩn chưa dám chỉ đích danh kẻ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tối 19/7/2019,Báo Thanh niên đưa tin Việt Nam chỉ ra kẻ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là Trung Quốc :  người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức thông tin về việc những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.
Theo BBC (ngày 22/7/2019), Hoa kỳ ra tuyến bố chống lại hành vi vi phạm của Trung Quốc :
Ngày 20/7/2019 Bộ Ngoại giao Hoa kỳ nói : “Các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào hoạt động dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đang đe dọa tới an ninh năng lượng khu vực và làm suy yếu thị trường năng lượng tự do và cở mở tại Ấn Độ – Thái Bình Dương”.
Còn ông John Bolton – cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump viết trênTwitter rằng hành động “có tính áp bức của Trung Quốc “ đối với các nước láng giềng Đông Nam Á là phản tác dụng và đe dọa tới hòa bình và ổn định khu vực.
Ngày 22/7/2019 , phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói những bình luận của hai quan chức cao cấp của Mỹ là vô căn cứ. Ông Cảnh Sảng nói thêm rằng Hoa kỳ và “các thế lực bên ngoài” đang khoấy vấn đề tại Biển Đông. “Đây là sự vu khống chống lại các nổ lực của Trung Quốc và cácnước Đông Nam Á trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Nam Trung
hoa ( cách Trung Quốc gọi Biển Đông), và trong việc kiểm soát các bất đồng”.
Toàn bộ sự việc trên chỉ ra rằng :
a/ Tục ngữ “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” đã hoàn toàn mất hết ý nghĩa . Chả thấy láng giềng nào, đối tác chiến lược nào lên tiếng ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền Việt Nam ?

Nhưng ngược lại, “Nước xa đã cứu được lữa gần” đó là Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ ngày 20/7/2019 ngay sau khi Việt Nam chỉ đích danh là Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Chúng ta đang sống trong thời đại kết nối văn minh toàn cầu, vì vậy tư duy hoang dã, bạo lực là kẻ thù chung của nền văn minh. Vì vậy Việt Nam không cô độc.

b/ Việt Nam đã trãi qua chiến tranh nên không muốn chiến tranh và mong muốn làm bạn với tất cả các nước nên  Việt Nam đã chọn giải pháp trung lập cho  cảng Cam Ranh. Nhưng giặc đã đến, người  Việt Nam  buộc  phải hợp tác với Hoa Kỳ khai thác cảng Cam Ranh để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, hòa bình và ổn định khu vực.

KS Doãn Mạnh Dũng