Thụy Điển chính thức là thành viên NATO.                                   KS. Doãn Mạnh Dũng

Thụy Điển chính thức là thành viên NATO.                                   KS. Doãn Mạnh Dũng

Ngày hôm nay, 7/3/2024 Thụy Điển chính thức gia nhập NATO. Vì  hành động xâm lược Nga vào Ucraina nên Thụy Điển và Phần Lan đã quyết tâm từ bõ trung lập và  xin gia nhập NATO từ ngày 18/5/2022. Phần Lan gia nhập NATO đã mở rộng biên giới NATO tiếp giáp với Nga tăng thêm 1300 km. Putin cho rằng cuộc chiến tranh tại Ucraina để chống lại sự mở rộng NATO về hướng Đông. Nhưng chính cuộc chiến tranh xâm lược Ucraina đã giúp NATO mở rộng rất nhanh.

Hungary là nước thân Nga, thường phản đổi hổ trợ quân sự cho Ucraina. Cuối cùng Thủ tướng Hungary cũng nói rõ là không muốn có biên giới chung với Nga và quay lại ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO.

Israel là nước thân Nga. Từ khi Nga xâm lược Ucraina ngày 24/2/2022 , Israel như người ngoài cuộc.  Nhưng sau vụ Hamas tàn sát và bắt cóc người Israel ngày 7/10/2023 thì Nga đón tiếp Hamas và Houthis tại Mạc tư khoa. Hành vi của Nga đã làm Israel tỉnh ngộ và bắt đầu chuyển giao vũ khí ủng hộ nhân dân Ucraina chống quân xâm lược Nga.

Armenia là nước thân Nga được Nga bảo trợ an ninh, nhưng Armenia bắt đầu xa dần Nga và ủng hộ Tòa án  Hình sự quốc tế  ( ICC) chống lại Putin.

Nước Nga đã làm gì để mất bạn thêm thù ?

Nhà triết học Kant người Đức, gốc Do Thái (1724-1804) từng cho rằng : Khi những người phải chiến đấu có quyền định đoạt giữa chiến tranh và hòa bình, thì lịch sử sẽ không còn viết bằng máu nữa.

Vì vậy nguyên nhân của chiến tranh là chế độ độc tài. Trong chế độ Cộng hòa thực sự, mọi chiến lợi phẩm đều phải chia cho toàn dân, còn trong chế độ Cộng hòa hình thức hay bản chất là chế độ độc tài thì chiến lợi phẩm do nhà độc tài phân bổ.

Trong chế độ Cộng hòa hình thức của Putin hiện nay, chỉ những người thân thiết với Putin, được tham gia chuỗi bán Tài nguyên thiên nhiên thì giàu có. Còn đa số dân thì sống trong nghèo đói. Việc Putin chọn chiến lược bán Tài nguyên thiên nhiên của đất nước để xây dựng và phát triển kinh tế là nguyên nhân chính đưa nước Nga đến nghèo nàn và lạc hậu. Bản chất chiến tranh xâm lược Ucraina nhằm chuyển trách nhiệm sự nghèo đói của dân Nga từ cá nhân Putin sang NATO.

Mặc dầu trên chiến trường, nước Nga mới chiếm được vài thị trấn nhỏ từ Ucraina. Putin muốn quay lại các thỏa thuận ở Ankara khi cuộc chiến tranh mới bắt đầu. Nhưng bom đạn của Nga đã phá nát toàn bộ Ucraina và đào quá sâu lòng căm thù nên ngăn cản dân Ucraina thỏa hiệp với chính quyền Putin. Nhân dân thế giới ngày càng hiểu rằng, nếu Ucraina thua thì các nước có bom hạt nhân sẽ được quyền xâm lược các nước khác.

Tháng 9/2023 Việt Nam đã nâng 2 cấp quan hệ với Mỹ thành Đối tác chiến lược toàn diện. Sau đó Việt Nam đã nâng cấp Đối tác chiến lược toàn diện với Nhật . Hôm nay ngày 7/3/2024 Việt- Úc cũng đã nâng cấp Đối tác chiến lược toàn diện. Sự thật tại Ucraina đã giúp con người hiểu được nhiều hơn hành trình đến văn minh.

Ucraina đã ký được Hiệp ước song phương an ninh với Anh, Pháp, Đức,Ý, Canada ( 5 quốc gia trong  Nhóm  G7). Sức mạnh tại chiến trường Ucraina là sự đọ sức về trí tuệ, ý chí và cả sức chịu đựng của con người.

Về công nghệ, một mình Nga khó có thể vượt qua cả G7. Việc Nga mất 14 máy bay loại tốt nhất  như máy bay chỉ huy A50 và tiêm kích bom Su 34 trong 2 tuần qua, là thí dụ rõ ràng về đọ sức công nghệ. Ngày 5/3/2024 Tàu chiến hiện đại tàng hình Sergei Kotov của Nga vừa hạ thủy cũng bị USV của Ucraina đánh chìm.

Về ý chí của một dân tộc chống ngoại xâm thì xưa nay lịch sử thế giới luôn luôn chỉ rõ đó là một sức mạnh vô biên. Vì vậy cuộc chiến tranh càng kéo dài, nước Nga càng rơi sâu vào vực thẳm của sự khủng hoảng.

Putin và Chính quyền Nga gần đây thường kêu gọi hòa bình và đồng thời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hòa bình chỉ có được khi Nga rút quân ra khỏi biên giới Ucraina – biên giới chính Nga công nhận khi cam kết bảo đảm an ninh để Ucraina phi hạt nhân năm 1994.

Càng đe dọa, nước Nga càng hổn loạn. Những kẻ nhiều tiền nhờ Tài nguyên thiên nhiên ở nước Nga chắc chắn không muốn chết nên họ sẽ có giải pháp.

Đã qua rồi thời gian hoang dã, nhiều dân tộc được dạy cầm súng chiến đấu bảo vệ nước Nga từ xa.

Cả thế giới, ngày đêm theo dõi số phận của loài người và mong rằng người lính Nga hãy quay về với gia đình họ, tạo ra cái bánh để ăn, cái nhà để ở … thì chắc chắn hạnh phúc hơn là đi xâm lược./.