Vì sao chúng ta có thế hệ vàng Đặng Thùy Trâm ?

Vì sao chúng ta có thế hệ vàng Đặng Thùy Trâm ?

Vĩnh biệt bà Doãn Thị Ngọc Trâm.

Người Việt Nam biết  liệt sĩ Đặng Thùy Trâm nhờ  “ Nhật ký Đặng Thùy Trâm”. Nhưng để hiểu và yêu quý Đặng Thùy Trâm nhiều hơn là nhờ nhân cách ứng xử của người mẹ là bà Doãn Thị Ngọc Trâm – nền tảng văn hóa – đã tạo ra Đặng Thùy Trâm cho đất nước.

Số phận, cho tôi tiếp cận gia đình Đặng Thùy Trâm từ khi còn nhỏ. Tôi hiểu văn hóa trong gia đình là chiếc nôi nuôi dưỡng những con người vừa có trái tim biết yêu thương con người vừa có trí tuệ  để biết sống gắn bó với đất nước .

Thế hệ Đặng Thùy Trâm thường đọc Ruồi Trâu và Thép đã tôi thế đấy !

“Ruồi Trâu” dạy con người cần biết vượt qua chính mình từ trí tuệ đến tâm hồn để tự hoàn chỉnh bản thân.Hiểu biết nhiều hơn nhờ đọc sách và thực tiễn, biết hy sinh nổi đau của cá nhân để đất nước kháng chiến chống ngoại xâm.

“Thép đã tôi thế đấy” dạy con người biết trân quý những thời gian đang sống, để sống một cuộc đời không hối tiếc !

Những lúc khó khăn nhất của đất nước, gia đình Doãn Thị Ngọc Trâm cùng chia sẽ  trách nhiệm của người công dân. Hầu hết các em trai của bà Doãn Thị Ngọc Trâm đều tham gia quân ngũ từ chiến dịch Điện Biên.

Người em kế của bà Doãn Thị Ngọc Trâm là Doãn Ngọc Ánh đã mất một mắt khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần làm rạng rỡ đất nước Việt Nam.

Những lúc đất nước hòa bình khi còn khó khăn, gia đình Doãn Thị Ngọc Trâm đã chọn cuộc sống bươn chải của những con người lương thiện.

Văn hóa lớn của người mẹ và gia đình đã tạo ra người anh hùng cho đất nước .

Vĩnh biệt bà Doãn Thị Ngọc Trâm, bà đã sống thật trọn vẹn, khiêm nhường .

Cầu mong bà  thanh thản nơi vĩnh hằng  !