Đầu ra cho sản phẩm cá biển Đông tại Trung tâm hải sản Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An-KS Doãn Mạnh Dũng

Đầu ra cho sản phẩm cá biển Đông tại Trung tâm hải sản Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An-KS Doãn Mạnh Dũng

Vị trí chúng tôi đề xuất là ấp 3 xã Hiệp Phước Tp HCM. Vị trí nay có các thông số kỹ thuật sơ bộ như sau :

Độ rộng dòng sông 130- 200m

Độ sâu chưa khảo sát chi tiết : 6m -7m

Độ dài tuyến bến : 1900 m trên Sông Kênh Lộ

Độ dài tuyến bến : 300 m trên sông Soài Rạp

Khu vực quay trở có đường kính 150m đầu sông Kênh Lộ.

Tổng diện tích mặt bằng 70 ha.

 

 

Vị trí cảng cá tại Ấp 3 . Hiệp Phước , Nhà Bề , TP HCM  và vị trí tại  Ấp Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Lảnh đạo Tp HCM đã có văn bản từ chối và đề nghị làm tại :
-Ấp 2, xã Phú Xuân , huyện Nhà Bề và sau đó là vị trí xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ bằng ngân sách.

Vị trí tại Bình Khánh, Cần Giờ, Tp HCM

 

Văn bản của Tp HCM, Trang 1

Văn bản Tp HCM, Trang 2

 

Văn bản Tp HCM, Trang 3 

 

Chúng tôi cho rằng đầu tư tại vị trí Bình Khánh , Cần Giờ sẽ gây sự hổn lọan trong giao thông giữa luồng tàu cá và luồng tàu biển thương mại vào cảng Hiệp Phước. Vị trí tuyến bờ Bình Khánh phía bắc rất sâu nên không đúng nguyên tắc “cần sâu dùng sâu, cần nông dùng nông ” trong chiến lược sử dụng tài nguyên tuyến nước sâu. Với tuyến nước sâu đến trên 10 m khu vực này sẽ tăng chi phí đầu tư trong xây dựng cầu cảng cá. Chưa kể tuyến đường bộ từ Bình Khánh chưa kết nối với Tp HCM.
Vì Chính quyền Tp HCM từ chối việc sử dụng ấp 3 xã Hiệp Phước, nên chúng tôi đề nghị với Chính phủ và tỉnh Long An cho phép làm tại Ấp Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Vị trí này tiếp giáp và thuận lợi hơn nhiều vị trí ấp 3 , Hiệp Phước , Nhà Bè. Tuyến cầu tàu đạt 2500m với vị trí mặt sông rộng không hạn chế,tổng diện tích khoãng 110 ha. Hệ thống các cầu vượt sông đã hòan chỉnh, việc còn lại là thực hiện các công trình thuộc khu vực cảng.
Với mô hình trên, tàu cá sẽ cập Trung tâm hải sản Vĩnh Thạnh, bán đấu giá, phân loại và chuyển vào Tp HCM với xe đường bộ có tải trọng 30 tấn. Khu vực trên và vùng lân cận đủ các yếu tố môi trường, khu xử lý nước thải, khu cho các hệ thống dịch vụ nghề cá, trường học, bệnh viện, cư xá cho ngư dân, nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu.
Chúng tôi đề nghị Chính phủ cho phép Hội Biển Tp HCM hợp tác với tỉnh Long An, các Doanh nghiệp và cùng nhân dân thực hiện Trung tâm hải sản tại Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An theo mô hình cộng đồng tự làm tự chịu trách nhiệm với sự kiểm tra của Nhà nước và Ngân hàng.
Chúng tôi cũng đề nghị Tp HCM giữ đúng tinh thần Văn bản 678 ngày 7/5/2011 không xây dựng Trung tâm thủy sản tại Áp 3, xã Hiệp Phước , Nhà Bè để tránh cạnh tranh với vị trí Vĩnh Thạnh gây lãng phí trong đầu tư.

Chúng tôi cũng mong các Doanh nghiệp cùng đòan kết với Hội Biển Tp HCM để cùng thực hiện dự án.

 

Các ảnh chi tiết

 

Ngã ba từ đường Nguyễn Hữu  Thọ nhìn vào  đường Nguyễn Văn Tạo phía bên phải. Đường bên trái là vào Khu công nghiệp Hiệp Phước.

 

Cuối đường  Nguyễn Văn Tạo có bến xe Bus  Hiệp Phước- chợ Bến Thành. Qua bến xe là cầu nối Hiệp Phước với Ấp 3 đang xây dựng.

 

Cầu nối Hiệp Phước với Ấp 3 đang xây dựng- Đứng nhìn từ Ấp 3 .

 

Cầu tải trọng 30 tấn – nối Ấp 3 thuộc Hiệp Phước với Ấp Vĩnh Thạnh thuộc xã  Phước Vĩnh Đông, Cần Giuộc, Long An.

 

Mặt bằng khu vực  Ấp Vĩnh Thạnh thuộc xã  Phước Vĩnh Đông, Cần Giuộc, Long An, chỉ có các ao nuôi thủy sản , không có nhà dân. Chưa có cầu nối khu vực nầy với xã  Phước Vĩnh Đông, Cần Giuộc Long An.

Các bạn có thể tham khảo tài liệu sâu hơn kèm theo đây.

KS Doãn Mạnh Dũng
Hội Biển Tp HCM