Vĩnh biệt anh Lâm Hùng Kiện – viên gạch vững chắc- tạo nên dự án cảng cửa ngõ Trần Đề cho Đồng Bằng Sông Cửu Long. – KS Doãn Mạnh Dũng

Vĩnh biệt anh Lâm Hùng Kiện – viên gạch vững chắc- tạo nên dự án cảng cửa ngõ Trần Đề cho Đồng Bằng Sông Cửu Long. – KS Doãn Mạnh Dũng

Anh Lâm Hùng Kiện đã ra đi vào ngày 15/4/2022 tức ngày 15 tháng Ba năm Nhâm Dần.

Cách đây 15 năm, về Sóc Trăng nghiên cứu cảng Trần Đề, tôi gặp anh Lâm Hùng Kiện trong một hội nghị. Để định vị một cảng biển, ngoài lý thuyết  rất cần biết quy luật tự nhiên của địa phương. Tôi bất ngờ khi anh Lâm Hùng Kiện nói với tôi rằng, các tài liệu tôi viết về Sóc Trăng đều được anh Lâm Hùng Kiện quan tâm và lưu trữ. Nhờ anh Lâm Hùng Kiện, tôi biết được nhiều trạng thái tự nhiên của Cù Lao Dung, Luồng tự nhiên Trần Đề, các thông tin về bờ biển Sóc Trăng và các vùng lân cận.

Với các thông tin thực tế trên và khi bản đồ độ sâu vùng biển Trần Đề vừa được xuất bản cuối năm 2012,  tôi đã quyết định đề xuất mô hình cảng cửa ngõ Trần Đề cho Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Anh Lâm Hùng Kiện đã đồng hành cùng tôi, tài trợ vé máy bay, chi phí lưu trú khi tôi cùng anh đi giải trình với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lảnh đạo Bộ Giao thông vận tải  và các cơ quan chức năng.

Anh Lâm Hùng Kiện không chỉ quan tâm đến cảng cửa ngõ Trần Đề mà rất quan tâm đến Điện hải lưu. Chính anh đã tiến cử để tôi có thể tiếp cận với các nhà hoạch định năng lượng sạch của Mỹ tại Việt Nam.

Cuối tháng 4/2022, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải hướng dẩn tham quan vị trí xây dựng cảng cửa ngõ Trần Đề cho Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Thời điểm có tin vui này, rất tiếc anh Lâm Hùng Kiện đã ra đi. Anh  Lâm Hùng Kiện là người cộng sản chân chính, đã dành tất cả những thời gian quý báu của cuộc đời để lo việc nước.

Đồng Bằng Sông Cửu Long rồi đây sẽ thay đổi nhờ có cảng cửa ngõ Trần Đề.

Nhớ  anh và trân trọng sự cống hiến của anh cho đất nước  Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Cái chết không quên một ai. Nhưng có những cái chết sẽ để lại những mầm sống mới. Thế hệ sau sẽ sống hạnh phúc hơn nhờ lao động của anh. Đó là khát vọng và là niềm vui của anh Lâm Hùng Kiện khi từ giả cõi trần này.

Đôi lời, thay nén nhang để  anh yên nghĩ vĩnh hằng ./.