Ngày 30/4/1975  là ngày chấm dứt vai trò “phên giậu’  của Việt Nam-KS Doãn Mạnh Dũng  

Ngày 30/4/1975  là ngày chấm dứt vai trò “phên giậu’  của Việt Nam-KS Doãn Mạnh Dũng  

Năm 1952, tôi mới tuổi lên sáu nhưng  đã cùng má và các anh chị em dự phiên Tòa đại hình tại Sài Gòn của thực dân Pháp xử ba tôi và các đồng đội của ông. Trong phiên Tòa trên, ông luật sư Nguyễn Hữu Thọ là người hổ trợ pháp lý cho ba tôi và các đồng đội. Phiên Tòa nói tiếng Pháp, tôi không hiểu. Nhưng giọng nói tự tin của ba tôi giữa phiên Tòa mãi mãi theo tôi cả cuộc đời. “Độc lập -Tự do” là khát vọng luôn luôn cháy bõng trong con người tôi.

Giữa Sài Gòn, nhớ mãi tiếng bom nổ tại kho bom Tân Sơn Nhất. Kho bom nổ đã cắt đứt nguồn cung ứng bom cho lính Pháp và góp phần đưa đến chiến thắng Điện Biên Phủ. Tuổi thơ của tôi đã may mắn đọc và gặp anh hùng Lê Văn Thọ – người trực tiếp vào phá kho bom Tân Sơn Nhất.

Những ngày Việt Nam tấn công Điện Biên Phủ, đường Nguyễn Đình Chiểu tiếp nhận thương binh Pháp. Hai bên lề đường ở các khu biệt thự ở Quận 3 , là những cần xé tre chứa đầy bông băng trắng xóa. Đó là những tín hiệu thất bại của Pháp ở  Điện Biên Phủ  mà tôi chứng kiến tại Sài Gòn.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, đất nước bị chia cắt.  Ba tôi được Pháp trao trả ra Bắc. Chuyện thống nhất đất nước là chuyện cửa miệng của người dân Sài Gòn.

Năm 1957, má tôi đưa năm chị em từ Sài Gòn ra Bắc qua đường Kampuchia để đoàn tụ gia đình.

Giữa Hà Nội, tôi thường xuyên có mặt tại Câu lạc bộ Thống Nhất ở Hồ Gươm để nghe các bác, các chú người miền Nam nói chuyện.

Một câu hỏi lớn nhất thời đó của các cán bộ miền Nam là tại sao phải chọn giải pháp chia đôi đất nước Việt Nam dù ta đang chiến thắng lớn ?

Tôi thật sự không thể tự trả lời câu hỏi trên  gần suôt 70 năm qua.

Đến ngày 24/2/2022 khi Tổng thống Putin tổng tiến công vào Ucraina với lý do công khai vì lợi ích nước Nga và  buộc Ucraina phải chọn giải pháp trung lập – hay gọi là vùng “phên giậu”cho nước Nga. Tôi hiểu, đây chính là nguyên nhân “thầm lặng” dẩn đến Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954  chia cắt đất nước Việt Nam. Nhờ chuyển sự đối đầu giữa Liên Xô và Trung Quốc  với Mỹ về tại mảnh đất Việt Nam nên Liên Xô và Trung Quốc được ổn định xây dựng đất nước trong 20 năm từ năm 1954 đến 30/4/1975.

Khi Việt Nam sắp chiếm được Sài Gòn, ông Dương Văn Minh cho biết có người khuyên ông cầu cứu Trung Quốc đưa quân vào Sài Gòn, nhưng ông đã từ chối.

Như vậy ngày 30/4/1975, không chỉ là ngày thống nhất đất nước mà còn là ngày lịch sử, người Việt Nam chấm dứt vai trò “phên, giậu” hy sinh vì các nước lớn.

Hiện Chính phủ Việt Nam đã chuyển chính sách làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. Nhờ vậy Việt Nam đã có bộ mặt thay đổi như ngày hôm nay. Nhưng khi làm bạn với các nước, cần tránh nhập khẩu  văn hóa hoang dã hay gọi là văn hóa chiếm đoạt. Đó là nguyên nhân sự tha hóa trong xã hội Việt Nam hôm nay. Hảy khuyến khích văn hóa cống hiến vì lợi ích của cộng đồng.

Khát vọng  trong “Mùa xuân đầu tiên” người biết yêu người, người biết thương người lại tràn ngập trong tôi khi mỗi năm đến ngày 30/4./.