49 Ngày mất của Nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý –“ Ngọn Hải đăng “- Vũ Lê

Tháng 12 năm 1971 …sau những chuyến hàng chở lương thực, vũ khí đạn dược , quân nhu vào Cảng Bến Thủy ( Nghệ An ) ,Cảng Gianh ,Cảng Nhật Lệ ( Quảng Bình ) chi viện cho chiến trường Miền Nam , năm con tàu biển mang tên “ Giải Phóng “ ( trọng tải 100 Tấn / tàu ) neo đậu chờ lệnh tại Cầu Ngự của Cảng Hải Phòng .
Một buổi chiều ,Ông Huỳnh Thôi ,Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Công ty xuống thông báo cho các Thuyền trưởng , tối nay có Đoàn Ca múa nhạc Hải Phòng xuống thăm , động viên các Thủy thủ mới ở tuyến lửa ra . Bất ngờ và cảm động . 20 h Đoàn lên tàu. Sau phần giới thiệu , các anh chị em Văn nghệ sĩ của Đoàn đọc thơ , hát tặng chúng tôi nhiều bài .Có một nam ca sĩ dáng người mảnh dẻ ,mắt to tròn đứng lên hát bài “ Ngọn Hải đăng “. Giọng anh ấm , mượt mà ,sâu lắng .Anh nói đây là bài anh mới sáng tác . Anh là người con của Thành phố Cảng , anh yêu Biển .Lúc giải lao , thấy trên tàu có cây đàn Ghi ta anh bảo cuối tháng, trong đêm nhạc tại Quảng trường Nhà hát Lớn Thành phố ,có hai Nghệ sĩ Ghi ta Tạ Tấn và Đức Minh từ Nhạc Viện Hà Nội xuống biểu diễn với các bản quen thuộc như “ La Paloma “ , “ Bài ca chặt mía “, “Sibone “ . Anh là Quang Lý ( lúc này đang là ca sĩ của Đoàn văn công Đài Phát thanh Giải Phóng ) .Anh có người em trai tên Ngà là Điện báo viên ( VTĐ ) đang làm việc trong đội tàu “ Giải Phóng “ của Công ty Vận tải Biển Việt Nam chúng tôi . Cuộc vui kết thúc khi tiếng chuông Nhà thờ Lớn Hải Phòng điểm ngày mới . Gió mùa đông bắc đang về …
Sau năm 1975 mải mê vào cuộc mưu sinh , vợ con ,chúng tôi ít có dịp được nghe anh hát .Vào năm 1983 gia đình anh và người em đã vào sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh . Những lần tàu cập Cảng Sài gòn tôi thường tìm xem các chương trình Ca Nhạc của Đoàn Ca múa nhạc Bông Sen nơi anh đầu quân và được nghe anh hát các ca khúc : “ Thơ tình cuối mùa Thu “, “ Tóc gió thôi bay “ ,” Em ơi Hà Nội phố “ ,“ Điều giản dị “ . Gần đây giọng hát thanh lịch ,sang trọng , âm vực rất rộng của Anh lại ngân vang trong chương trình “ Giai điệu Tự hào “ cùng các Ca sĩ Tùng Dương , Trần Thu Hà , Thanh Lam với “ Người Hà Nội “ .
Vẫn biết đó là quy luật của cuộc sống nhưng việc Anh ra đi đột ngột để gặp các ca sĩ đàn anh Quốc Hương , Trần Thụ , Trần Khánh , Qúy Dương là điều chẳng ai ngờ .
Ngày 08 tháng 1 năm 2017 tại Hải phòng , Hội Người đi Biển Thành phố có cuộc họp mặt đầu năm . Nhiều Thủy thủ , Thợ máy ,Thuyền trưởng , Máy trưởng đều nhận xét : phải là người hiểu về Biển , yêu Biển như thế nào thì Anh mới hát “ Thuyền và Biển “ hay đến vậy .Những Thuyền viên của năm con tàu biển đêm đông nào cách đây 46 năm có mặt hôm đó đều xúc động nhớ về Anh .
Đồng nghiệp ca ngợi Anh là người hết lòng vì nghề ,các thế hệ học trò ở Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh kính phục Anh là người Thầy hiền lành tận tụy , bạn bè ca ngợi Anh là người chân thành trước sau . Nghệ sĩ Nhân Dân Trần Hiếu nói : “Trong cuộc đời, người bạn như Quang Lý thật hiếm “.
Cách đây 15 năm ,trong một lần trả lời phỏng vấn của Báo Tuổi trẻ về chuyện không thấy Anh “ chạy sô” , anh nói anh chỉ hát cho những người Tử tế nghe . Trong lúc nhộn nhạo này, Anh là một người TỬ TẾ .
Với những người đi biển , Anh mãi là “ Ngọn Hải đăng “ dẫn đường để chúng tôi đến những bến bờ hy vọng .
Nhân 49 ngày mất của Anh ( 18/1/2017 ) . Tạm biệt Anh . Mong Anh siêu thoát ở * “ Thế giới Mới “. Tôi không dùng chữ Vĩnh biệt vì một ngày nào đó ,tôi và những người Thủy thủ cũng sẽ gặp Anh và lại được nghe Anh hát ở nơi không có lo âu buồn khổ .

Hải Phòng 16 – 1 – 2017 .
Vũ Lê

P.S : * “ Thế giới Mới “ là Giao hưởng số 9 cung Mi thứ , bản số 95 ( From The New World – Symphony n.9 in E minor , opus .95 ) của Nhạc sĩ người Séc Antonin Dvorak mà Anh rất thích .