“Bình rượu ngoại giao” và “Bình rượu kinh tế”

            Đó là tinh thần “đối ngoại phục vụ cho đối nội” của cha ông chúng ta, mà thế hệ hôm nay đã và đang làm đúng và kế tục một cách xuất sắc mong ước của các tiền nhân.

                Từ thắng lợi ngoại giao này, người dân Việt Nam mơ đến một vai trò “Thụy sĩ” ở Đông Nam Á.Tại sao lại không thể ?

                Với đặc điểm địa chính trị,truyền thống lịch sử và đặc tính yêu tự do và bất khuất của Việt Nam,Việt Nam đủ các yếu tố trở thành trung tâm đòan kết các nước Đông Nam Á, hòa giải với các cường quốc, biến Việt Nam thành một bàn tiệc mà chủ tiệc là người Việt Nam để thảo luận các chính sách phát triển kinh tế,hợp tác an ninh, bảo vệ môi trường.

Đó là con đường đi đúng và tuyệt vời của Chính phủ hiện nay trong lỉnh vực ngoại giao.

Trên các mạng “lề trái”, nhiều người đã xem đọan  phim do Trung Quốc quay đánh chiếm Gạc Ma ngày 14/3/1988. Các bạn có biết nguồn từ đâu chuyển về không ? Xin thưa, đó  là do một cán bộ ngoại giao của Việt Nam, biết được vào 3/2008  và đã chuyển về anh K ở Việt Nam. Nhờ vậy cả Việt Nam sững sờ, biết được   Trung Quốc đã giết các chiến sĩ Việt Nam như giết các tử tù,không vũ khí, không công sự!

Cán bộ ngoại giao của chúng ta, lên máy bay ra nước ngoài với mì gói trong valy nhưng trái tim nóng bỏng tình yêu đất nước. Những việc gì có thể làm được, họ đã làm với hy vọng Việt Nam sẽ bình đẵng sánh vai cùng các nước Năm châu Bốn biển. Chỉ những chai rượu thật đổ vào bình rượu lớn mới có những giọt rượu thơm trong bình rượu lớn.Nhờ vậy chúng ta đã có những trang sử ngoại giao huy hoàng như hôm nay.

                Nhưng “Bình rượu kinh tế ” của chúng ta thì ngược lại,chẵng có mùi vị gì, nếm thử chỉ thấy tòan nước lã. Phải chăng cán bộ kinh tế của chúng ta yếu kém ?

Các chuyên gia kinh tế với tư duy từ đường sắt cao tốc bắc nam đến Bô xít Tây Nguyên, chỉ thấy trí tưởng tượng  của những chiếc bánh vẽ. Quả đấm thép Vinashin được bộc lộ  là quả lợi ích nhóm.Từ lũ lụt ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An đã bộc lộ toàn bộ sự sai lầm trong chiến lược kinh tế nhất là đối với miền Trung.

Chắc chắn các quan chức, các tiến sĩ không kém năng lực.Mà chính sự ích kỹ , chỉ nghĩ đến cá nhân , đến đặc quyền đặc lợi nên đã cung cấp cho Chính phủ “Những chai rượu kinh tế” bằng nước lã.Vì vậy “Bình rượu kinh tế” của Chính phủ nhạt nhẻo và làm buồn lòng dân chúng.Đã qua rồi cái thời uống rượu nhạt như nước lã mà vẩn cứ phải khen ngon.Sự kiện Bô xít Tây Nguyên chỉ rõ giới trí thức Việt Nam luôn song hành và trăn trở cùng số phận của cả dân tộc. 

 Để vượt qua khó khăn về chính sách kinh tế, thiết nghĩ Chính phủ cần có chiến lược lắng nghe tòan dân và kiểm sóat “Những chai rượu kinh tế ” từ các chuyên gia kinh tế. Họ đã sử dụng ước mơ “nhân hậu và lãng mạn” của tòan dân về chủ nghĩa xã hội để tích lủy tư bản cho gia đình , dòng họ dưới hình thức dùng quyền lực hoặc gắn kết với quyền lực để chiếm các nguồn tài nguyên, vốn phục vụ cho sản xuất hay làm dịch vụ, hoặc chiếm đoạt thành quả của xã hội dưới hình thức tham nhũng.

Thành công trong ngoại giao giúp chúng ta có cơ hội tiếp cận, để chọn lựa và tiếp thu tinh hoa của các dân tộc khác trên thế giới về quản lý kinh tế, về  giải quyết các mâu thuẩn nội tại nhân dân trong quá trình kiến quốc.  

Nhân dân hy vọng Chính phủ sẽ có các chính sách cụ thể để lắng nghe dân nguyện và kiếm sóat “Các chai rượu kinh tế”. Có như vậy chúng ta mới có một “Bình rượu kinh tế” thơm ngon mà cả nước hằng hy vọng.

Nhờ vậy, cái chân kinh tế cùng mạnh khỏe như chân ngoại giao thì Việt Nam mới có thể có những bước đi vững chắc,nhanh và ổn định như ước mơ ngàn đời nay của cha ông chúng ta. 

 

KS Doãn Mạnh Dũng