Các đặc khu kinh tế sẽ tiêu thụ hàng thừa trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Theo VCCI, 6 tháng đầu năm 2018 kim ngạch Trung quốc nhập vào Việt Nam tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017. Như vậy hàng Trung Quốc đã đổ thật vào Việt Nam. Như vậy việc hình thành các Đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc là sức ép vô cùng lớn từ Trung Quốc.
Giải pháp tốt nhất của Chính phủ Việt Nam là nên nhanh chóng dẹp bõ mọi cản trở các doanh nghiệp Việt Nam về tài nguyên và tài chính để đương đầu với sự biến động trên. Giúp các doanh nghiệp Việt Nam vào kinh doanh tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Vấn đề quan trọng là Việt Nam cần có Luật kiểm soát sự chuyển nhượng các cổ phần từ người Việt Nam sang người nước ngoài. Còn giải pháp hạ sách là mở các Đặc khu kinh tế để biến Việt Nam thành nơi tiêu thụ hàng hóa, bóp chết các doanh nghiệp Việt Nam và giúp Trung Quốc thực hiện chiến lược bảo vệ “đường lưỡi bò” ở biển Đông.
Chính người Hán cũng không chấp nhận chính sách bành trướng và tập quyền của Trung Quốc. Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Vân ngày 25/6/2018 trả lời AFP ( Pháp) đã kêu gọi đoàn kết chống lại sự bành trướng Trung Quốc :” Đây không chỉ là thách thức của Đài Loan, đó là thách thức cho khu vực này và cho toàn thế giới “.
Liệu Việt Nam có vượt qua triết lý của giới tham nhũng  : “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền ”
Đó là khó khăn lớn nhất không chỉ ở các chính khách mà cả các doanh nghiệp Việt Nam, người lao động Việt Nam đang phải đối mặt và cần vượt qua vì sự tồn vong của đất nước.
KS Doãn Mạnh Dũng