Sự sống ở Thái và cái chết ở Việt Nam

Vì vậy nội chiến khó tránh và bắt đầu từ các nước Bắc Phi. Hậu quả đầu tiên là làn sóng người tỵ nạn từ Bắc Phi và Trung Đông sang châu Âu. Nước Nga nhân dịp này vẽ lại bản đồ cửa ngõ ra Địa Trung Hải. Nước Anh chọn Brexit để bảo vệ mình. Ở bờ Tây của Đại Tây Dương, nước Mỹ đưa ra khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”. Còn bờ Tây Thái Bình Dương Trung Quốc đang dùng vũ lực vẽ lại bản đồ biển Đông !

Văn minh loài người đang đứng trước sự thách thức : phải chăng kẻ thù của loài người là chính con người ?
Những ngày đầu tháng 7-2018 cả thế giới vỡ òa khi việc cứu hộ đội bóng nhí ở Thái thành công. Ở đây ta chứng kiến con người đã sẵn sàng chết vì để cứu thế hệ trẻ và một cựu binh Thái đã ra đi. Cái chết trên vẩn không ngăn cản các thợ lặn nhiều nước đến, xông vào hiểm nguy để cứu người, dù họ khác nhau về chũng tộc, ngôn ngữ và lợi ích quốc gia. Có bác sĩ người Úc vừa hoàn thành việc cứu các cậu bé Thái thì đau đớn nhận tin cha già ở quê nhà đã ra đi mà thiếu sự chăm sóc của đứa con đang hành nghề bác sĩ. Chuyện đội bóng nhí khi lâm nạn, mặc dù thiếu ăn trong nhiều ngày nhưng các cháu vẩn vượt qua bóng tối và cái chết với sự bình tỉnh, khôn ngoan bằng tư cách của những con người rất văn minh.
Sự kiện cứu hộ đội bóng nhí Thái đã giúp khẵng định nền văn minh của loài người vẩn đang tiến hóa : con người yêu con người hơn, con người đang văn minh hơn.
Sự sống đã làm sáng rực nền văn minh của loài người trên đất Thái.
Ở Việt Nam, xưa người nông dân dùng vũ lực đứng lên giành lại đất đai thì họ được gọi là những nhà cách mạng. Cách mạng thành công, doanh nghiệp tư nhân dùng vũ lực để cưỡng đoạt đất đai của người nông dân và khi người nông dân tự vệ chống lại thì gây ra cái chết những kẻ dùng vũ lực. Vì vậy, những ngày tháng 7/2018, Tòa án phúc thẩm tuyên án tử hình người nông dân Đặng Văn Hiến.
Cái chết của những người dùng vũ lực cướp đất của nông dân và bản án tử hình dành cho người nông dân đã gây chia rẽ sâu sắc hơn xã hội Việt Nam.
Cái chết vì đi cướp đoạt hay sự trừng phạt của Tòa án đã chỉ rõ xã hội Việt Nam đang trở lại thời kỳ hoang dã. Tại sao người Việt Nam không thể sống văn minh hơn ?
Mong rằng, Chủ tịch nước nên dùng quyền khoan dung để cứu người nông dân Đặng Văn Hiến và hơn nữa cần thay đổi chính sách đất đai hiện nay đã và đang làm hổn loạn xã hội Việt Nam.
KS Doãn Mạnh Dũng