Chủ tịch nước kêu gọi người dân đóng góp ý kiến về nhân sự cấp trung ương- Thế Quân

Sáng ngày 12/10, trước khi kỳ họp lần thứ 10 – Quốc hội khóa VIII chính thức bắt đầu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM.
Chủ tịch nước: Sẽ xem xét khi nhận được thư người dân
Bày tỏ quan điểm của mình tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân cư ngụ tại địa bàn Quận 1 đã thể hiện sự đồng tình về những tiêu chí nhân sự được đưa ra trong Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Cử tri Huỳnh Văn Riều nêu: “Cử tri rất tâm đắc khi nghe thấy các đồng chí lãnh đạo khẳng định, sẽ kiên quyết không để cho những người có bản lĩnh chính trị không vững vàng, xu nịnh, bè phái, chạy chọt…lọt vào trung ương”.
Đáp lại những mong muốn cần thiết của các cử tri quận 1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn cử tri hoan nghênh tiêu chí cán bộ đã được đưa ra tại Hội nghị trung ương lần thứ 11. Tuy vậy, Chủ tịch nước cũng nhìn nhận rằng “Đi kèm theo sự hoan nghênh là cũng có phần lo lắng”.

Trước những băn khoăn này, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Cô bác, anh chị có đầy đủ quyền hạn để đóng góp ý kiến vào vấn đề nhân sự này. Trên phạm vi toàn quốc thì khó, nhưng trong phạm vi của mình, nếu bà con thấy cần thiết đóng góp ý kiến cho ai, họ vi phạm những điều gì, những gì…thì hãy nói trong thư, gửi về Tiểu ban nhân sự hay Bộ Chính trị khóa XI. Chúng tôi sẽ xem xét khi nhận được thư này”.
Cũng theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, việc xem xét này sẽ không loại trừ bất kỳ một ai. Tất cả mọi người đều nằm trong danh sách bị xem xét, kể cả những đồng chí lãnh đạo cấp cao thì cũng vẫn có các đồng chí khác xem xét.
Vào TPP, cần gia tăng nội lực và sức cạnh tranh nền kinh tế
Tại buổi tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch nước cũng đã giải đáp ngắn gọn các vấn đề có liên quan đến TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) cho các cử tri quận 1 được rõ.
Theo Chủ tịch nước, hiện Nhà nước và Chính phủ đang khẩn trương triển khai, để đưa các điều khoản trong hiệp định này đi vào cuộc sống. “Có thể nói ngắn gọn là ký hiệp định để mở rộng thị trường, gia tăng xuất khẩu để qua đó phát triển nền kinh tế” – Chủ tịch nước nói tiếp.
Thế nhưng, Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng đã đưa ra lời cảnh báo: “Ta cũng đừng quên rằng mình vào nhà người ta, thì cũng phải mở cửa để người ta vào nhà mình. Không những thế, còn có nhiều người vào cùng một lúc. Do đó, chúng ta không còn con đường nào khác là phải gia tăng nội lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế”.
Chủ tịch nước khẳng định: Hoàn toàn không có chuyện cứ vào TPP là nền kinh tế phát triển. Muốn được thế, vẫn phải dựa vào sức mình mà xây dựng, phát triển.

Nói tiếp về vấn đề này, Chủ tịch nước đã đưa ra một ví dụ: “Có những nước trồng cà chua với sản lượng từ 800 – 1.000 tấn/ha, nhưng đối với mình (VN) chỉ là vài chục tấn. Chẳng lẽ chúng ta đóng cửa mãi để sống với sản lượng như vậy?
Tiếp đó, Chủ tịch nước đã trả lời ngay cho câu hỏi này: “Không thể như vậy được. Chúng ta phải đặt ra câu hỏi là tại sao người ta làm được, mà mình thì không làm được? Chúng ta hỏi câu đó có nghĩa là phải trả lời cho một loạt vấn đề. Từ đó, là phải thay đổi tư duy để phát triển”.
Chủ tịch nước cũng nhắn nhủ với báo giới cả nước, cần phải nói sự thật về những yếu kém của Việt Nam, không giấu giếm, và nêu ra những cách thức của các nước làm thế nào để thoát ra khỏi những yếu kém đó để mà học tập. Vì nếu không, theo Chủ tịch nước “Mình cứ tưởng mình ghê gớm. Đến lúc mở cửa ra là chết”.
Chủ tịch nước cũng nhận định rằng, trong lịch sử các nước, muốn phát triển đều phải mở cửa. “Chưa có nước nào đóng cửa kín mít mà thành Rồng cả” – Chủ tịch Trương Tấn Sang kết luận.
Theo giải thích của Chủ tịch nước, chúng ta không thể không hội nhập, mở cửa nhưng phải ra sức xây dựng nền kinh tế độc lập. “Chúng ta nhờ bạn bè, nhưng phải do sức mình là chính, và đó phải là yếu tố quyết định” – Chủ tịch nước nói tiếp.
Cuối cùng, Chủ tịch nước kêu gọi toàn thể người dân đề cao tính tiết kiệm, để xây dựng được một nền kinh tế hùng mạnh.
“Tất cả những nước phát triển đều phải chắt chiu từ những lúc cơ hàn mới có được ngày nay. Không có quốc gia nào đi lên từ sự phung phí. Hàn Quốc và Singapore là những nước phát triển, họ có GDP cao hơn chúng ta rất nhiều, nhưng vẫn hết sức tiết kiệm. Còn đối với chúng ta vẫn còn phung phí rất nhiều”.
Thế Quân