Để có một kiếp người không hối tiếc !         Ks. Doãn Mạnh Dũng

Để có một kiếp người không hối tiếc !         Ks. Doãn Mạnh Dũng

Những ngày đầu hạ, tháng 4/2024, thời tiết nóng gay gắt, nhưng các thông tin trong xã hội Việt Nam mới thực sự đốt nóng lòng người hơn.

Nhiều ngôi sao đang rực sáng trong hệ thống quyền lực của  xã hội Việt Nam đã lần lượt từ nhiệm vì tai tiếng liên quan đến tham nhũng.

Ngược lại sự tham nhũng, hệ thống thông tin mạng xã hội bỗng nóng lên với hình tượng một  vị tu sĩ đang thực hiện triệt để thuyết “Zero” cho cuộc đời : không nhà, không tiền, không nghề nghiệp. Xưa đức Phật vốn là Thái tử con vua, xuất thân chốn nhung lụa nên Ngài chọn sự gian truân để rèn luyện chính mình để tìm chân lý cho cuộc đời. Nước Việt Nam từng là thuộc địa, nhiều vị anh hùng dân tộc đã rơi đầu trước pháp trường để tìm sự độc lập và tự do cho đất nước.

Nhiều thế hệ người Việt Nam đã sống trong nghèo đói. Để tồn tại trong xã hội Việt Nam một cách lương thiện đã là một thử thách vô cùng khắc nghiệt của cuộc đời. Vậy cần chi sự đầy ải và thêm sự khổ đau !

Nhiều tiền như ông Bill Gate cũng khó có chút riêng tư khi đến Đà Nẵng.

Cuộc sống khổ hạnh làm bạn rút ngắn thời gian kiếp được làm người mà cha mẹ đã cho bạn.

Quá nhiều hay quá ít vật chất cũng đều là nổi đau của cuộc đời.

Nhà triết học Voltaire người Pháp ( 1694-1778 ) từng nói :

“ Tôi hoàn toàn không đồng ý với anh ,nhưng tôi sẵn sàng hy sinh tánh mạng để bênh vực quyền tự do phát biểu ý kiến của anh” .

Đó là xu hướng tiến đến văn minh của nhân loại.Vì vậy chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt nhau về hành vi miễn rằng những hành vi đó không quy phạm pháp luật và quy chuẩn đạo đức của cộng đồng.

Vậy như thế nào cho đúng mực ?

Xã hội loài người hình thành nhờ trí khôn nên thấy rằng cuộc sống hoang dã là không an toàn, rũi ro lớn. Khi con người chọn sống trong xã hội loài người thì an toàn hơn, vật chất đầy đũ hơn, đủ sức chống lại sự xâm lược của các cộng đồng khác.

Nhưng để một cộng đồng loài người tồn tại và phát triển đến văn minh, từng cá nhân phải đóng góp cho xã hội loài người những hàng hóa hay dịch vụ hữu ích.

Để sản xuất hàng hóa hay làm dịch vụ, con người cần Tài nguyên sức lao động cơ bắp (Sức khỏe ), Tài nguyên thiên nhiên ( khí hậu, nước , nhiệt độ,đất đai, sông, biển, hồ, khoáng sản , động thực vật …) và Tài nguyên trí tuệ. Theo thứ tự trên, Tài nguyên sau đem nhiều lợi nhuận hơn Tài nguyên trước.

Nhưng bản chất con người vốn từ hoang dã, để hiểu những quy luật trên con người cần được giáo dục.  Vì sự giáo dục còn yếu kém, nên nhiều người khó tạo ra hàng hóa hay dịch vụ hữu ích nhưng bản năng lại muốn hưởng nhiều hơn năng lực chính mình tạo ra. Đây là nguyên nhân của chiến tranh trong nhiều ngàn năm qua.

Đất nước Việt Nam hôm nay đã có hòa bình và thống nhất đất nước. Mọi người đều có quyền kinh doanh để tạo ra hàng hóa và dịch vụ cho xã hội. Nhưng rất khó tìm được các doanh nghiệp thành công nhờ Tài nguyên trí tuệ đưa vào hàng hóa hay dịch vụ. Nhiều đại gia giàu có nhờ cấu kết với các quan chức chiếm các nguồn Tài nguyên của đất nước, chiếm các nguồn vốn của dân gửi vào ngân hàng, chiếm các nguồn tiền từ ngân sách hay trộm cắp phát minh của người khác.

Khát vọng có tiền bằng mọi giá đang đưa xã hội Việt Nam rơi vào sự hổn loạn.

Ngược lại, chọn mục tiêu không nhà, không tiền, không nghề nghiệp, không tạo ra hàng hóa hay dịch vụ thì xã hội loài người sẽ tiến về đâu ?

Khi bị xâm lược như Ucraina thì Việt Nam sẽ sử dụng vũ khí gì để bảo vệ đất nước ?

Khi không có hàng hóa hay dịch vụ hữu ích thì xã hội loài người cũng không thể tồn tại, quốc gia đó sẽ tự diệt vong.

Từ hoang dã đến văn minh, xã hội loài người cần rất nhiều thời gian để giáo hóa cho con người.

Con người có thể kiểm chứng sự tiến hóa của một xã hội :

“Hôm nay con người biết yêu con người hơn ngày hôm qua và ngày mai cuộc sống vật chất và tinh thần sẽ tốt hơn ngày hôm nay.”

Nếu ai cũng tìm cách lừa đảo, trộm, cướp để có danh, quyền, tiền và tình dục thì sẽ không thoát khỏi vòng xoáy của quy luật  “chiếm đoạt”. Đó là hành trình tìm cách giết nhau để có nhiều hơn hoặc bịt đầu mối để giấu bộ mặt thật của chính mình.

Lối thoát duy nhất là thay thế sự  “ chiếm đoạt” bằng sự “ cống hiến”.

Sự cống hiến ở đây là sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ giúp cho đồng loại sử dụng để đi tìm hạnh phúc.

Nếu tuổi trẻ tích lũy đầy đủ Trí tuệ và Kỹ năng thì bạn thanh thản đứng trước mọi sóng gió của cuộc đời. Trí tuệ của bạn có thể bị đánh cắp nhưng không ai có thể đánh cắp nhiều lần.

Quan điểm đúng sẽ không chỉ giúp đất nước phát triển ổn định mà giúp cho từng cá nhân có một kiếp người không hối tiếc.

Thiếu trí tuệ, thiếu kỹ năng thì con người mãi mãi lẩn quẩn trong sự hoang dã và dể dàng rơi vào những hành vi phạm pháp và đạo đức

Cái khó nhất của con người là vượt qua chính mình để có sức khỏe tốt, dám lao vào sự cô đơn ngồi yên đọc sách, học tập để có trí tuệ tốt, biết các quy luật tự nhiên và quy luật xã hội, có kỹ năng cao nhằm tạo ra hàng hóa hay dịch vụ hữu ích. Với người khác cần khoan dung, với môi trường cần sự ổn định.

./.