Vì sao TBT Lê Duẩn khóc  khi thấy đồng bào đổ ra đường chia tay con em mình ra Bắc ? KS. Doãn Mạnh Dũng

Vì sao TBT Lê Duẩn khóc  khi thấy đồng bào đổ ra đường chia tay con em mình ra Bắc ?    KS. Doãn Mạnh Dũng

Việt Nam đang chuẩn bị kỹ niệm 70 năm ngày Đại thắng chiến dịch Điện Biên Phủ thì  Sputnik – Nga  có bài viết,  được VOV-VN  ngày thứ Ba, 07:01, 02/04/2024 dịch lại với đường link như sau :

https://vov.vn/the-gioi/ho-so/dieu-gi-da-xay-ra-sau-khi-lien-xo-ngo-y-muon-gia-nhap-nato-post1086333.vov

Nội dung mang 2 thông tin như sau :

– Ngày 31/3/1954, Ngoại trưởng Liên Xô Vyacheslav Molotov đã khiến những người đồng cấp Mỹ, Pháp và Anh bất ngờ với công hàm ngoại giao bày tỏ Moscow sẵn sàng gia nhập NATO.

– Ngày 7/5/1954 Washington đã trả lời bằng một công hàm  gửi cho Moscow  với lý do “một đề xuất như vậy về bản chất là phi thực tế”

Người Việt Nam biết chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu từ ngày 13/3/1954 và đã toàn thắng đúng ngày 7/5/1954.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu, Việt Nam đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch gồm toàn bộ tướng Pháp, bắn rơi 62 máy bay, thu 64 ô tô và toàn bộ vũ khí.

Hiệp định Genève khai mạc vào ngày 26/4/1954 và ký kết ngày 20/7/1954 nhằm chấm dứt chiến tranh và khôi phục hòa bình ở Đông Dương.Việt Nam bị tạm chia làm 2 miền Bắc và Nam và sẽ tiến hành Tổng tuyển cử sau 2 năm.

Năm 2016, Thiếu tướng Lê Kiên Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an nói về cha mình – cố Tổng Bí thư Lê Duẫn.

“Một trong những điều buồn nhất của ba tôi trong cuộc đời làm cách mạng của ông chính là Hiệp định Genève (1954). Ông từng kể ông đã khóc rất nhiều khi đồng bào miền Nam đổ ra đường, chia tay con em mình ra miền Bắc, họ giơ hai ngón tay, hẹn hai năm sau Tổng tuyển cử, hẹn hai năm sau gặp lại. Nhưng ba tôi hiểu, sẽ không bao giờ là hai năm, sẽ không bao giờ có Tổng Tuyển cử…”

Các thông tin từ Sputnik hôm nay, giúp chúng ta hiểu  rằng :  Tổng Bí Thư Lê Duẩn đã khóc vì ông đã  sớm tiên đoán được nổi đau của các gia đình cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc và sự hy sinh khốc liệt của người Việt Nam để thống nhất đất nước.

Như vậy cuộc chiến tranh tại Việt Nam từ 1954-1975 đã được biết trước.

Sau ngày nhận bức Công hàm của Mỹ ngày 7/5/1954, học thuyết ai thắng ai giữa Chủ nghĩa xã hội và Chủ nghĩa tư bản  được hình thành, trong đó  Chủ nghĩa tư bản  là thực thể đang tồn tại thật trên trái đất. Chủ nghĩa tư bản là bước phát triển tiếp theo của xã hội loài người theo thứ tự từ hoang dã, chế độ nô lệ và chế độ quân chủ phong kiến.

Theo tự điển mở Wikipedia thì cuộc chiến tranh này đã gây ra gần 4 triệu người Việt Nam chết.

Theo các tài liệu sau năm 1975,  Tổng Bí Thư Lê Duẩn đã nói :

Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cho cả nhân loại, đánh cho cả bọn xét lại đang đâm vào lưng ta.

Đôi dòng này, mong muốn mọi người Việt Nam cần đoàn kết lại, hết sức trân trọng những phút giây hòa bình này, hãy cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh để Việt Nam mãi mãi không còn chiến tranh./.