Nên đối thoại để tìm ra giải phát tối ưu phát triển kinh tế cho đất nước.  KS. Doãn Mạnh Dũng

Nên đối thoại để tìm ra giải phát tối ưu phát triển kinh tế cho đất nước.  KS. Doãn Mạnh Dũng

Mô hình nguyên lý máy phát điện bằng dòng hải lưu ở Biển Đông

Sáng nay ngày 4/6/2024, VTV1 truyền hình trực tiếp đối thoại giữa Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên. Tôi có 2 ý kiến mong muốn được đối thoại với với các vị quan chức có quyền lực.

  • Để thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 đưa mức thải ròng bằng “0” vào năm 2050 , Việt Nam cần ưu tiên sử dụng Điện hải lưu ở Biển Đông Việt Nam.

Với các kết quả nghiên cứu, tôi tin rằng động năng dòng hải lưu ở Biển Đông Việt Nam và công nghệ chuyển đổi động năng dòng hải lưu của Việt Nam hoàn toàn đủ các yếu tố để thực hiện giải pháp cung ứng năng lượng sạch cho Việt Nam như cam kết.

 

  • Việt Nam đang xem xét nguồn cung ứng cát xây dựng cho các đường cao tốc. Mỏ cát bị nhiểm mặn rất phong phú

Nên  sử dụng cát biển được rửa bằng 2 giải pháp :

a/ Nếu ở miền Trung, dòng sông có độ dốc cao thì đổ cát biển gần cửa sông, Nước sông làm sạch cát, sau đó cát được hút lên để sử dụng.

b/ Nếu ở Nam Bộ, dòng sông không có độ dốc lớn thì nên xây dựng bồn rửa cát đặt trên cao, cát nhiểm mặn được làm sạch mặn bằng nước sông, lấy cát phía dưới. Nước thải theo đường ống đặt dưới sông đưa ra biển.

Với 2 cách làm trên, chi phí có tăng lên nhưng giữ được sự ổn định của môi trường nước lâu dài cho vùng đất ven biển vì mục tiêu canh tác. Hệ thống ống dẩn nước thải có thể sử dụng bằng ống nhựa trong nhiều năm và tái chế được.

 

Đôi dòng, mong gửi đến  những vị có quyền lực của Nhà nước. Tác giả sẽ trình bày giải pháp cụ thể khi có cơ hội đối thoại /.