Để một kiếp người không hối tiếc ! KS. Doãn Mạnh Dũng

Để một kiếp người không hối tiếc ! KS. Doãn Mạnh Dũng

Loài người đang đứng trước sự thử thách nghiệt ngã nhất từ sau đại chiến thế giới thứ II.

Cuộc chiến xâm lược của Nga tại Ucraina ngày càng tàn khốc. Tổng thống Putin của nước Nga không thừa nhận sự tồn tại nước Ucraina đang là thành viên chính thức của Liên hiệp quốc và muốn khôi phục đế chế Sa hoàng  xưa. Con người bị tàn sát, các thành phố Ucraina bị phá hủy bởi vũ khí hiện đại.

Xã hội Việt Nam cũng đang đứng trước sự thử thách khắc nghiệt khi rất nhiều quan chức cao cấp  là Giáo sư-Tiến sĩ xếp hàng ra vành móng ngựa hoặc đột ngột té lầu. Trong xã hội, chuyện giết nhau đầy trên mặt báo hàng ngày.

Vậy nguyên nhân là gì và cách giải quyết như thế nào ?

Loài người nhờ trí khôn nên thấy rằng không thể sống đơn độc mà phải cùng tồn tại trong xã hội loài người. Cộng đồng xã hội càng lớn, con người càng an toàn và có thể trao đổi sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ) đa dạng  hơn cho nhu cầu cuộc sống. Nhờ vậy tuổi thọ con người ngày càng cao hơn.Nhưng để tuổi thọ cao, con người không chỉ cần vật chất và thuốc men đầy đủ mà rất cần được sống trong tình yêu thương giữa người với người.

Để xã hội loài người tồn tại, mỗi thành viên phải tham gia cung ứng sức lao động và trí tuệ để tạo ra  sản phẩm (hàng hóa  và dịch vụ) mà xã hội cần.

Muốn tạo ra sản phẩm, con người cần 3 loại Tài nguyên : Tài nguyên sức lao động cơ bắp, Tài nguyên thiên nhiên và Tài nguyên trí tuệ. Tài nguyên thiên nhiên đem lại nhiều lợi nhuận hơn Tài nguyên sức lao động cơ bắp. Tài nguyên trí tuệ đem lại nhiều lợi nhuận hơn Tài nguyên thiên nhiên.

Để tiến nhanh đến văn minh, loài người cần Tài nguyên trí tuệ để tìm ra Quy luật tự nhiên và Quy luật xã hội.

Quy luật tự nhiên giúp con người tạo ra những sản phẩm ngày càng tinh xảo để phục vụ cuộc sống , tuổi thọ và bảo vệ môi trường đang sống.

Phát minh ra máy hơi nước năm 1784 đã tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất với những đại công trường.

Phát minh ra điện từ khoảng năm 1870 đã tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai.

Với hệ số đếm cơ số 2, máy điện toán được phát minh giữa thập niên 1960 đã tạo ra cuộc cách mạng thông tin và mạng in-tơ-nét toàn cầu.

Sự gắn kết đa ngành bằng điện toán đang tạo ra giải pháp trí tuệ nhân tạo được gọi là công nghiệp 4.0.

Sự tiến hóa trên càng chứng minh Tài nguyên trí tuệ đem lại siêu lợi ích cho con người.

Quy luật xã hội giúp con người có hành vi đúng để tạo ra một xã hội loài người ổn định.

Trong quy luật xã hội, khi người lính trực tiếp cầm súng được quyền chọn lựa chiến tranh hay hòa bình thì không bao giờ có chiến tranh xâm lược. Chiến tranh xâm lược chỉ xuất hiện ở các nước độc tài. Vì ở các nước dân chủ, lợi nhuận nhờ chiến tranh cũng phải chia đều, nên không ai muốn có chiến tranh. Chiến tranh xuất phát từ các nước dân chủ thường là chiến tranh trả thù hay chiến tranh chống lại sự độc tài gây nguy hiểm cho thế giới.

Lịch sử là sự thật về các quy luật của xã hội. Từ các quy luật của xã hội, loài người đã đưa ra các định chế để quản trị xã hội loài người. Định chế rõ nét nhất là Tam quyền phân lập ra đời ở nước Pháp từ giữa thế ký thứ 17. Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp được độc lập với nhau như cái kiềng để bảo vệ mọi quy ước trong xã hội loài người. Nhưng đến thế kỷ thứ 21 với sự khủng hoảng giữa các Đảng cầm quyền tại Mỹ, con người thấy cần có thông tin công khai và minh bạch trong các cơ quan quyền lực, đặc biệt về tài sản cá nhân và nghĩa vụ thuế để hạn chế sự chiếm đoạt – một bản tính hoang dã cơ bản của con người- .Như vậy loài người cần Tứ quyền phân lập : Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp và Tin pháp.

Quy luật xã hội đã dạy chúng ta cần nền văn hóa cống hiến và khoan dung thay thế nền văn hóa chiếm đoạt và trả thù. Khi các quan chức có quyền lực lại có quyền thực hiện chính sách “3 lợi ích : xã hội, đơn vị, cá nhân” thì tất yếu xã hội hổn loạn, con người rơi vào vòng xoáy của tội lỗi. Đây là nguyên nhân trực tiếp từ  chính sách đã gây ra sự hổn loạn xã hội Việt Nam hôm nay.

Xã hội loài người muốn ổn định, cần bắt đầu từ một xã hội lương thiện. Người lương thiện là người cung ứng sản phẩm hay dịch vụ để nhận đồng tiền nuôi sống  mình và gia đình minh một cách công khai và minh bạch. Khi người lương thiện giúp đở người khác thì gọi là người tử tế. Khi người tử tế dám hy sinh tài sản và tính mạng để giúp cộng đồng vượt qua khó khăn thì đó là người anh hùng.

Vụ án Việt Á đã xóa sổ văn hóa nghĩa hiệp “Lục Vân Tiên” của những con người cùng đi khai phá đất phương Nam từng hứa hẹn cùng chia sẽ rủi ro và cả lợi ích. Nổi đau của vụ Việt Á gây ra, đang ngấm dần ở hàng ngàn đứa trẻ mồ côi vì đại dịch Covid-19 ở đất Sài Gòn, tập trung trong  ba tháng 7,8,9 năm 2021.

Ông Federico Mayor – Tổng giám đốc UNESCO đã tuyên bố :

“Mỗi cá nhân, mỗi dân tộc phải cố gắng với chính mình để không chỉ chấp nhận người khác có thể suy nghĩ và xử sự khác mình mà còn tin rằng cách sống của mình không có sự cao siêu hơn người khác”.

Tổng thống Putin đang cố gắng mở rộng lảnh thổ để thành Sa hoàng xưa trong thời đại kinh tế trí thức 4.0 là hành vi trở về hoang dã.

Các quan chức Việt Nam hảy công khai và minh bạch tài sản để dân chúng biết được tình yêu giai cấp và lòng yêu nước thiết tha của quý vị !

Lịch sử là hành vi của con người ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng xã hội loài người. Lịch sử là sự thật, dạy con người bắt chước hành vi văn minh và để tránh xa hành vi hoang dã. Với xã hội độc tài, họ rất sợ lịch sử. Vì những lời của nhà độc tài thường có cánh và khác xa những hành vi mà họ đã thực hiện trong quá khứ. Vì vậy học lịch sử sẽ giúp bạn có những chọn lựa  cho hành trình cuộc đời không hối tiếc của chính mình.

Để loài người ổn định và tiến nhanh đến văn minh, nguyên tắc tứ quyền phân lập cần được nghiên cứu và từng bước ứng dụng. Với mỗi cá nhân, hay mỗi dân tộc cần chọn “Cống hiến và khoan dung thay thế chiếm đoạt và trả thù” đang lan tràn trong xã hội loài người hôm nay.

Những bí ẩn trong quy luật tự nhiên và quy luật xã hội là mảnh đất đang rất cần tuổi trẻ dấn thân và khám phá. Lao động đó là thứ di sản hữu ích  mà đất nước và nhân loại rất cần để thế hệ tiếp theo mưu cầu hạnh phúc và tiến nhanh đến văn minh.

Giải phóng loài người không phải là đi chiếm đoạt tài sản của người khác,tài nguyên  của các quốc gia khác mà các chế độ độc tài đang thực hiện. 

Mong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga tại Ucraina kết thúc.

Mong xã hội Việt Nam hồi sinh với những con người nghĩa hiệp như Lục Vân Tiên.

Sài Gòn 17/6/2022  ./.