Ngân hàng thóc cho ĐBSCL là giải pháp cụ thể để phát triển nông nghiệp Việt Nam- KS. Doãn Mạnh Dũng

Ngân hàng thóc cho ĐBSCL là giải pháp cụ thể để phát triển nông nghiệp Việt Nam- KS. Doãn Mạnh Dũng

Hôm qua và ngày hôm nay 8/6/2022, Quốc hội Việt Nam bàn về phát triển nông nghiệp Việt Nam. Tôi lắng nghe các phát biểu từ ông Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Phó thủ tướng phụ trách kinh tế.

Tôi xin phép được nhắc lại chuyện xưa và muốn chuyển đến những nhà hoạch định chính sách của Nhà nước về đề xuất Ngân hàng thóc cho ĐBSCL cách đây 30 năm.

Nhóm chúng tôi gồm anh Hồng Sơn- Hiệu trưởng Phân hiệu Đại học hàng hải phía Nam( nay là Đại học GTVT tp HCM), anh Phan Nhiệm – Tiến sĩ trưởng khoa vận tải, anh Nguyễn Trọng – thuyền trưởng tàu viển dương và tôi cùng nghiên cứu Ngân hàng thóc cho ĐBSCL.

Tài liệu nghiên cứu được lảnh đạo Tp HCM thời đó đánh giá cao và công bố trên báo chí . Tôi cũng nhờ anh Phạm Thành Công- bạn cùng học đại học – chuyển đến ông Nguyễn Văn Linh.

Giải pháp Ngân hàng thóc dựa trên khảo sát thực tế tiềm năng xuất khẩu gạo của ĐBSCL và vai trò bảo đảm an ninh lương thực  không chỉ vì Việt Nam mà còn vì lợi ích của con người trên thế giới.

Giải pháp giúp người nông dân Nam Bộ có thu hoạch ổn định và cao trong quá trình sản xuất lúa. Giúp người nông dân Nam bộ có thể làm giàu ngay trên quê hương của chính mình.

Giải pháp giúp kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân trong quá trình sản xuất lúa.

Giải pháp giảm tổn thất sau thu hoạch, giảm chi phí trong quá trình bảo quản, vận chuyển xuất khẩu gạo.

Thời đó chúng tôi đề xuất 1 tổng kho và cảng chuyên dụng xuất gạo tại Bình Khánh- Cần Giờ Tp HCM.

Việc nghiên cứu thành công cảng Trần Đề, nên sẽ hình thành 1 tổng kho và cảng chuyên dụng xuất khẩu gạo tại cảng cửa ngõ Trần Đề cho ĐBSCL.

Chúng tôi sẵn sàng giải trình với lảnh đạo Nhà nước về mô hình và giải pháp cụ thể.

Quốc hội đang họp, tôi hy vọng ai đó giúp chuyển thông tin này đến Quốc hội để chúng ta có thể cùng khởi động công việc hữu ích này.

KS Doãn Mạnh Dũng