Dĩ  bất biến, ứng vạn biến -Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 là bất biến  – KS Doãn Mạnh Dũng  

Dĩ  bất biến, ứng vạn biến -Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 là bất biến  – KS Doãn Mạnh Dũng  

Lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại trụ sở Phường 8, Đường Huỳnh Tịch Của, Quận 3, Tp HCM .

Hôm nay ngày 2/9/2023, người Việt Nam kỹ niệm 78 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình lịch sử.

Tuyên ngôn Độc lập mở đầu bằng một chân lý vĩnh cửu và phổ biến: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được”.

Những ngày tháng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa còn non trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nhắc :

  • Dĩ bất biến, ứng vạn biến.

Mục tiêu của Việt Nam đã rõ ràng trong Tuyên ngôn độc lập, còn mọi giải pháp chỉ là phương tiện.

Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn toàn không nhắc đến học thuyết đấu tranh giai cấp đang thịnh hành và phát triển trên thế giới ở thời điểm năm 1945. Sự chọn lựa hành trình cho một quốc gia đầu tiên trong các  thuộc địa trên thế giới là vô cùng khó khăn, đòi hỏi trí tuệ và lòng dũng cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm nhiều năm bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh hiểu hành trình đến văn minh là hành trình theo Hiến pháp của nước Mỹ. Học nước Mỹ, không phải học theo tư duy của cá nhân nào đó mà học theo những tinh hoa đã được chắc lọc, gạn đục khơi trong và đã được diễn đạt rõ ràng trong Hiến pháp Mỹ.

Chính Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 2/9/1945 là sợi dây đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam và đưa đất nước Việt Nam đến ngày thống nhất 30/4/1975.

Không ít các quốc gia trên thế giới khoát áo nền Cộng hòa Mỹ nhưng  thực chất là sự biến tướng của chế độ tập quyền phong kiến và nô lệ. Sự tham nhũng, gia đình trị không thể đồng hành cùng với nền văn minh Mỹ. Đó là nguyên nhân chế độ Việt Nam Cộng hòa sụp đổ khi hợp tác với nước Mỹ.

Năm 2023, Việt Nam chứng kiến rất nhiều vụ án tham nhũng. Văn hóa Việt Nam xưa rất coi trọng những người biết ngoại ngữ, vì tin rằng nhờ ngoại ngữ mà họ có thể giúp dân tộc Việt Nam học được những văn minh của các dân tộc khác. Vụ án “Các chuyến bay giải cứu” với các bị cáo đều rất giỏi ngoại ngữ và kinh nghiệm ngoại giao. Họ đã không học những tinh hoa các dân tộc khác mà học văn hóa chiếm đoạt từ học thuyết đấu tranh giai cấp. Học thuyết đấu tranh giai cấp đã giúp những người nghèo đoàn kết lại để tìm tự do, nhưng không ít những người nghèo đó – theo bản năng và thiếu cả sự giáo dục – họ lại biến những người nghèo khác thành nô lệ cho chính mình khi có quyền lực. Nhưng nghiêm trọng hơn và  tha hóa đến tận cùng là vụ án Việt Á. Kẻ có quyền lực đã tìm cách kiếm tiền dù biết rằng cách kiếm tiền của họ đã đẩy đồng loại với nhiều người hơn và bước nhanh hơn đến nhà thiêu xác đang quá tải giữa thành phố Hồ Chí Minh. Văn hóa nghĩa hiệp “Lục Vân Tiên” giúp người khi hoạn nạn của đất phương Nam bị “đám kẻ sĩ vô loại ” phá nát. Nền giáo dục nào đã đào tạo ra đám ma quỷ đó  ?

Những mặt trái của xã hội Việt Nam hiện nay đã bộc lộ và đi ngược với Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân ngày 2/9/2023, đọc lại Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta ghi nhớ lời dặn “Dĩ  bất biến, ứng vạn biến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh để điều chỉnh lại hành trình tiến đến văn minh cho đất nước Việt Nam. Học thuyết dùng quyền lực  chiếm đoạt Lao động cơ bắp, Tài nguyên thiên nhiên, Tài nguyên trí tuệ trong quá trình sản xuất hàng hóa hay làm dịch vụ, hoặc  chiếm đoạt thành quả lao động của đất nước là thứ văn hóa hoang dã cần loại trừ ra xã hội loài người. Cần thay thế “học thuyết chiếm đoạt” bằng  “học thuyết cống hiến”.Thế hệ trẻ Việt Nam cần học để có Tài nguyên trí tuệ đưa vào hàng hóa hay dịch vụ, giúp chính mình vượt qua nghèo đói, và  giúp đất nước hùng cường để dân tộc  có thể sánh vai với cường quốc Năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong đợi./,