Đúng hay sai ?   KS. Doãn Mạnh Dũng

Đúng hay sai ?   KS. Doãn Mạnh Dũng

Đêm giao thừa đón năm Quý Mão – năm 2023- truyền hình Việt Nam có tiết mục gặp nhau cuối năm.Trong đó có điệu nhảy “Cha- Cha-Cha” với nhịp diệu “Đúng-Hay-Sai”. Cả nhóm nhảy căng mình với những bước chân vì lo lắng nhịp chân sai. Họ vừa nhảy vừa hát “Đúng, Hay, Sai”. Tiết mục chĩ rõ xã hội Việt Nam đang căng mình, không biết hành vi của chính mình là đúng hay sai ?

Việt Nam có rất nhiều Giáo sư- Tiến sĩ Triết học, bàn chuyện này có lẽ là sự phạm thượng và không khiêm nhường. Nhưng thực tiển những ngày cuối năm 2022, nhiều vị quan chức cao cấp của Việt Nam đã rời chức vụ  gây sự bất ngờ và ngỡ ngàng với dân chúng.

“Đúng – Hay -Sai “ ?

Để bắt đầu trao đổi, chúng ta không thể bõ qua mục đích hình thành xã hội loài người. Nhờ có trí khôn, có tiếng nói, loài người chọn sống trong cộng đồng xã hội loài người để an toàn hơn, đầy đũ vật chất hơn, nhu cầu tinh thần đầy đủ hơn. Nhưng để một xã hội loài người tồn tại, từng thành viên phải tham gia đóng góp hàng hóa hay dịch vụ cho xã hội. Để sản xuất hàng hóa hay làm dịch vụ,con người phải sử dụng sức khỏe của chính mình hay gọi là Tài nguyên cơ bắp, Tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, rừng, khoáng sản…và Tài nguyên trí tuệ. Theo  thứ tự trên, Tài nguyên sau đem nhiều lợi nhuận hơn Tài nguyên trước.

Nhưng con người vốn xuất thân từ hoang dã, nên  không ít thành viên tìm cách chiếm đoạt Tài nguyên cơ bắp của người khác như trong thời nô lệ, chiếm Tài nguyên thiên nhiên của người khác, quốc gia khác như trong thời phong kiến và thực dân, chiếm Tài nguyên trí tuệ của người khác hay chiếm đồng tiền từ ngân quỷ chung. Nếu ai cũng vi phạm, thì xã hội tất yếu hổn loạn và trở về hoang dã.Từ định nghĩa trên, ta có thể định nghĩa người công dân như sau :

Người lương thiện là người sử dụng Tài nguyên  theo Hiến pháp , pháp luật  và không vi phạm đạo đức  xã hội nhằm tạo ra hàng hóa hay dịch vụ  để trao đổi công khai và minh bạch với người khác.

Khi người lương thện biết giúp đở người khác thì là người tử tế.

Khi người tử tế dám hy sinh tính mạng hay gia sản để giúp cộng đồng vượt qua khó khăn thì đó là người anh hùng.

Với lập luận trên, chúng ta hoàn toàn có thể xác định chuẩn xác hành vi của chính mình đúng hay sai.

Để có siêu lợi nhuận, bạn phải có Tài nguyên trí tuệ đặc biệt được đưa vào sản phẩm là hàng hóa hay dịch vụ của chính mình.

Từ lập luận trên, tuổi trẻ khi không học nghiêm túc thì làm sao  có Tài nguyên trí tuệ để đưa vào sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ. Giải pháp hoang dã như  lừa đảo,trộm cắp và chiếm đoạt sẽ dẩn đến cái sai.

Loài người đã bước vào giai đoạn trí tuệ nhân tạo. Nên mâu thuẩn cơ bản trong xã hội loài người hiện đại là mâu thuẩn giữa hoang dã và văn minh.

Bản chất hoang dã là chiếm đoạt và trả thù. Chiếm đoạt bao hàm danh, quyền lực, vật chất và tình dục. Sự hoang dã còn gọi là văn hóa nô lệ. Với kẻ nô lệ, ngồi đâu họ cũng tìm ra ông chủ của chính mình, mong ông chủ thương mình và khi có cơ hội thì trở thành chủ nô của những kẻ nô lệ khác.

Bản chất của văn minh là vượt qua chính mình để có sức khỏe, kỹ năng và trí tuệ, với đồng loại là sự  yêu thương và khoan dung, với môi trường là giữ cho sự ổn định và bền vững. Người văn minh hiểu rằng làm quan  là để cống hiến. Người văn minh chọn con đường tiến đến văn minh bằng cách hướng văn hóa từ hoang dã đến văn minh. Người văn minh không chỉ muốn cá nhân và gia đình  mình được hạnh phúc mà rất mong  những người khác cũng thành công và hạnh phúc như chính mình. Đó là xu thế văn minh của thời đại 4.0.

Việc những quan chức có vị trí cao phải rời quyền lực là những chỉ dấu xã hội Việt Nam đang chuyển mình xa dần sự hoang dã để tiến đến văn minh. Vì vậy Tết  Quỹ Mão là Tết lịch sử đánh dấu một bước tiến dài trong văn hóa của người Việt Nam.

Thay lời chúc Tết, kính mong bạn đọc vượt qua chính mình có nhiều sức khỏe và lạc quan với sự tiến bộ của đất nước, mong  các bạn trẻ nhiều khát vọng và nhiều hành động để thực hiện khát vọng của chính mình./.

Đón giao thừa Quý Mão

23:30 h ngày 21/01/2023