Nên khởi động cảng chuyên dụng xuất khẩu gạo và Ngân hàng thóc – KS. Doãn Mạnh Dũng

Nên khởi động cảng chuyên dụng xuất khẩu gạo và Ngân hàng thóc – KS. Doãn Mạnh Dũng

Chiến tranh và biến đổi khí hậu đã đưa loài người đến sự đe dọa về lương thực. Ấn độ đã hạn chế xuất khẩu gạo và đánh thuế 20 % với gạo xuất khẩu. Việt Nam năm 2022 đã xuất 7 triệu tấn gạo với giá trị 3.5 tỷ đô la Mỹ. Vùng tứ giác Long Xuyên và Đồng tháp Mười – khu vực ít chịu nhiểm mặn được chọn làm trung tâm phát triển hạt gạo Việt Nam. Công nghệ gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch ngày càng được ứng dụng các tiến bộ khoa học của thời đại.Với góc độ nghiên cứu chuỗi cung ứng gạo nhiều năm, những vấn đề sau đây cần điều chỉnh :

  • Cảng chuyên dùng xuất khẩu gạo.

Hạt gạo được xuất đi dưới hai dạng : Gạo bao nhỏ được đưa vào công-ten-nơ và gạo bao lớn đưa vào hầm tàu. Gạo bao nhỏ được đưa vào công-ten-nơ thường là gạo có chất lượng cao và đưa thẵng đến siêu thị bán lẽ. Gạo bao lớn thường có chất lượng thấp hơn , cung cấp với số lượng lớn để cứu đói cho một khu vực nào đó với giá thành vận chuyển thấp.

Tại khu vực Đông Nam Á hiện nay, trung tâm trung chuyển công-ten-nơ là Singapore hay Hồng Kông.

Cảng chuyên dụng xuất khẩu gạo có yêu cầu cần tiếp nhận tàu 3 vạn tấn.

Để giảm tối đa các chi phí trong quá trình vận chuyển sau thu hoạch Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) cần có cảng chuyên dụng xuất khẩu gạo tại cửa biển Trần Đề.Việc đưa lúa sau thu hoạch về cảng Trần Đề từ An Giang hay Đồng Tháp có thể giảm nhiều nhiên liệu nhờ sử dụng thủy triều lên xuống để chạy các xà lan.

Lúa sau thu hoạch nên tập trung tại hệ thống kho của cảng để bảo quản, khi có hợp đồng thì xây xát, đóng gói đưa vào công-ten-nơ hay đưa xuống tàu biển.

Với mô hình trên, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát tổn thất sau thu hoạch hạt lúa, chủ động xuất khẩu. Các hệ thống thuận lợi cho tự động hóa chuổi xuất khẩu.

  • Ngân hàng thóc

Muốn hay không, có rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo tham gia. Để bảo đạm lợi ích của quốc gia, mô hình Ngân hàng thóc nên hình thành. Các doanh nghiệp có thể sử dụng chung các hệ thống kho lưu trữ, hệ thống xây xát, hệ thống băng chuyền đưa gạo vào công-ten-nơ hay đưa xuống tàu. Các doanh nghiệp có thể mượn nhau nguồn gạo để xuất khẩu theo đúng hợp đồng.

Để thực hiện được những chương trình hữu ích trên, không thể thiếu bàn tay nhạc trưởng của Chính quyền. Mong rằng ý tưởng trên được quan tâm vì lợi ích của nông dân ĐBSCL nói riêng và an ninh luong thực của Việt Nam ./.