Giới thiệu Viện Kỹ thuật hải quân- TS.Đại tá Nguyễn Văn Lợi

Giới thiệu Viện Kỹ thuật hải quân- TS.Đại tá Nguyễn Văn Lợi

     Đơn đặt hàng thiết kế tàu có từ nhiều nguồn: Bộ quốc phòng, nhiều ngành trong nước và một số nước trong khu vực. Lĩnh vực thiết kế rất đa dạng, đó là thiết kế cải hoán cải tiến, thiết kế đóng mới, thiết kế kỹ thuật, thiết kế công nghệ, và thậm chí còn thực hiện công việc huấn luyện sử dụng sau hoàn công. Đối tượng thiết kế là các công trình kỹ thuật biển như các loại tàu quân sự, tàu vận tải, tàu bổ trợ (tàu kéo cứu hộ, tàu dầu, tàu nước, tàu khách…), tàu đánh bắt hải sản, pông tông, đốc nổi, phao biển, nhà dàn, cầu cảng v.v…Quy trình thiết kế có thể tiến hành chọn gói từ khâu lập dự án, lập phương án, thiết kế sơ bộ, thử nghiệm mô hình, thiết kế kỹ thuật và công nghệ…cho đến việc giám sát thi công, thử nghiệm thu và huấn luyện khai thác sử dụng trang thiết bị kỹ thuật mới.

      Có một bề dầy kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu thiết kế tàu thuyền từ những năm chống Mỹ với những con tàu “Không số”  chuyên chở 10 tấn, 20 tấn vũ khí chạy ngày đêm trên biển theo “ Tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trên biển” cung cấp cho chiến trường Miền Nam, rồi đến những phương tiện nổi (như phà chuyển tải 200 tấn) chở ôtô, tăng thiết giáp, súng pháo phục vụ chiến dịch Tây năm 1978. Sau này, vào những năm 1988-1989 khi cả nước hướng về Trường Sa, Viện KTHQ đã kịp thời thiết kế đóng mới nhiều loại phương tiện nổi cho Quân chủng Hải quân giữ gìn bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đó là các pông tông đảo DL, là các kiểu xuồng chuyển tải, xuồng đổ bộ, xuồng tuần tra cao tốc…, là các phao biển giữ chủ quyền biển, là các nhà dàn cao cẳng, là tàu chở quân, tàu chở dầu, tàu chở nước v.v…Trong giai đoạn Đất nước “Đổi mới”, Viện KTHQ cũng đã nắm bắt thời cơ, liên kết chặt chẽ với các cơ quan Khoa học của Nhà nước như Viện Nghiên cứu thiết kế Bộ GTVT, Công ty Phát triển công nghệ tàu thuỷ SHIPTECH, Cục Đăng kiểm Việt Nam cùng nghiên cứu thiết kế đóng mới các tàu có lượng dãn nước lớn trên 1000 tấn và các tàu có tốc độ cao như loạt tàu Cảnh sát biển.

     Viện KTHQ đã không ngừng được củng cố cả về cơ sở vật chất lẫn lực lượng cán bộ khoa học. Cơ ngơi của Viện được xây dựng khang trang ở khu Cầu Rào Hải Phòng, có đủ Phòng, Ban từ lập phương án, đến thiết kế kỹ thuật và thiết kế công nghệ. Xưởng chế thử có đủ máy móc, thiết bị gia công chế tạo chi tiết và mô hình, đồng thời tiến hành đo đạc thử nghiệm sản phẩm mới. Trên tầng 4 của toà Hành chính Viện là một thư viện khoa học lớn với hàng ngàn đầu sách. Trên trăm Tiến sĩ, Kỹ sư, Kỹ thuật viên đã được đào tạo cơ bản ở trong nước cũng như ở nước ngoài thuộc các lĩnh vực đóng tàu như Vỏ, Máy, Điện, Cơ khí, Hàng hải, Thông tin, Rađa, Công nghệ tin học, Tự động điều khiển …đang lao động sáng tạo để hoàn tất nhiều Dự án đóng tàu của các Bạn hàng trong và ngoài nước.

 Tàu cứu hộ 2000cv

 

 Tàu cảnh sát biển

 

 

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết Viện khoa học hải quân