Hoàng Sa – bài học lịch sử cho dân tộc Việt Nam

Hoàng Sa – bài học lịch sử cho dân tộc Việt Nam

Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa dù là đồng minh của Mỹ, nhưng quyền lợi của Việt Nam Cộng Hòa buộc phải đặt dưới quyền lợi chiến lược của Mỹ. Khi đó nước Mỹ của Henry Kissingger chọn giải pháp trả thù Bắc Việt Nam khi buộc phải ký Hiệp định Paris ngày 27/1/1973 bằng cách bật đèn xanh cho Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa. Tầm nhìn của Henry Kissinger đã gây bất lợi cho lợi ích lâu dài của Mỹ. Hậu quả, hôm nay nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump đang tìm cách thoát khỏi sự đe dọa từ chính quyền độc tài Trung Quốc bằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Trung Quốc là nước hổ trợ chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ chiến dịch Điện Biên Phủ đến Cải cách ruộng đất, từ hoạch định Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 đến việc cung cấp nhiều quân dụng cho chương trình Nam tiến. Khi Trung Quốc tấn công đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa tháng 1/1974, nhân dân miền Bắc Việt Nam, hoàn toàn không biết tin này.

Ngày 17/1/1979 Trung Quốc tấn công toàn tuyến biên giới phía Bắc của Việt Nam.

Ngày 14/3/1988 Trung Quốc tấn công tàn sát 64 chiến sĩ và chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa.

Những năm tháng gần đây, Chính quyền Việt Nam thường xuyên tuyên bố : “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.”

Năm 2014, khi tàu Hải Dương 981 xâm phạm vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, người có trách nhiệm của Việt Nam vì tin tưởng vào tình hữu nghị “4 Tốt và 16 chữ vàng” nên nói :

–          Tình hình Biển Đông vẩn yên tỉnh.

Ngày 6/11/2015 Quốc hội Việt Nam rãi hoa đón ông Tập Cận Bình. Tại hội trường Diên Hồng, ông Tập Cận Bình phát biểu 25 phút – gấp đôi thời gian dự kiến – rằng chọn lựa của nhân dân hai nước, hai Đảng, hai nhà nước là đi theo con đường chủ nghĩa xã hội và kêu gọi vì “4 tốt và 16 chữ vàng” , không nhắc đến Biển Đông.

Những chưa quá 24 giờ, vừa qua Singapore, ngày 7/11/2015 ông Tập Cận Bình nói :

– “Biển Đông là thuộc lảnh thổ Trung Quốc từ xa xưa.”

Nhờ sự sai lầm của người Việt Nam, hôm nay, những ngày đầu năm 2020, các đảo mà Trung Quốc chiếm được đã biến thành các căn cứ quân sự khổng lồ, khống chế hoàn toàn Biển Đông đe dọa Việt Nam từ hướng Đông. Không những thế, bằng nhiều tiền Trung Quốc đã biến nhiều vùng đất từ Kampuchia và Lào thành căn cứ đe dọa Việt Nam từ hướng Tây.

Bài học lịch sử sự kiện Hoàng sa – 19/1/1974 – dạy người Việt Nam từ chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đến chính quyền Cộng hòa xã hội chũ nghĩa Việt Nam phải biết tự hòa giải và hòa hợp dân tộc vì lợi ích của tất cả những người Việt Nam.

Không bao giờ có chiếc bánh miễn phí từ các tổ chức chính trị nước ngoài. Vì vậy mọi sự hổ trợ từ nước ngoài kể cả nhân đạo đều phải công khai và minh bạch.

Không có bạn hay thù vĩnh viển mà chỉ có quyền lợi của người dân Việt Nam là vĩnh viễn.

Ks Doãn Mạnh Dũng