Đối ngoại phải phục vụ cho đối nội

Trước đó ngày 9/9/2001, Đòan tập trung tại Khách sạn Hải Yến , thành phố Nha Trang. Tối 9/9/2001, Bộ trưởng gọi tôi lên hỏi quan điểm của cá nhân tôi. Tôi trình bày ngắn gọn :

Vịnh Vân Phong hơn vịnh Cam Ranh 5 tiêu chí về cảng thương mại :

1/ Độ sâu vịnh Vân Phong  đạt đến giới hạn -30m, trong khi vịnh Cam Ranh đạt giới hạn -20m.

2/ Độ rộng vịnh Vân Phong gấp 3 lần vịnh Cam Ranh.

3/ Tuyến nước sâu có thể làm cầu cảng tại vịnh Vân Phong gấp 3 lần vịnh Cam Ranh.

4/ Vịnh Vân Phong thuận lợi mở đường sắt và đường bộ lên Tây Nguyên và nối với Kampuchia và Lào còn vịnh Cam Ranh không thuận lợi.

5/ Vịnh Vân Phong thuận lợi trong cung ứng nước ngọt nhờ sông Ba phía bắc vịnh Vân Phong với nhiều hồ chứa nước ,còn vịnh Cam Ranh khó khăn về cung ứng nước ngọt vì không có con sông nào lớn và khả năng xây dựng các hồ chứa nước kém.

Tuy vậy vịnh Cam Ranh rất thuận lợi cho một cảng quân sự vì :

1/ Độ sâu -20m thỏa mản cho tất cả các tàu quân sự.

2/Độ rộng đũ cho căn cứ Hải quân.

3/ Núi chung quanh vịnh Cam Ranh cao,nên vịnh Cam Ranh phòng thủ rất tốt vì khó thả bom từ xa.

4/Cự ly từ vịnh Cam Ranh đến đường hàng hải quốc tế : gần nhất. Đường hàng hải từ hướng bắc đi xuống hay từ phía nam đi lên đều rất gần với vịnh Cam Ranh.Vì vậy từ vịnh Cam Ranh chỉ cần tàu ngầm chạy dầu  diesel cũng đủ kiểm sóat con đường hàng hải qua biển Đông.

Nói ngắn gọn, vịnh Cam Ranh như một lô cốt vừa thuận tấn công vừa thuận phòng thủ.Còn vịnh Vân Phong như một Hotel nơi sinh ra tiền để nuôi sống con người.

Tôi tin rằng nội dung tư tưởng này đã được ông Bộ trưởng Lê Ngọc Hòan trình lên các vị lảnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.Và thực tế, cuối cùng dự án cảng Trung chuyển quốc tế Vân Phong đã được khởi động.

Lịch sữ đã chỉ rõ các cuộc xâm chiếm Việt Nam đều từ hướng biển. Nên Việt Nam phải có chiến lược xây dựng lực lượng hải quân Việt Nam. Hải quân Việt Nam phải có căn cứ chính tại Cam Ranh, phía bắc cần căn cứ phụ tại vịnh Hạ Long và Vũng Áng, phía nam cần căn cứ tại quần đảo Nam Du.

Chúng ta nhớ, ngày 14/3/1988 Trung  Quốc dùng tàu chiến hiện đại tấn công Gạc Ma giết chết 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam  không công sự, không vũ khí.Trong khi đó ,căn cứ Cam Ranh đang chứa đầy vũ khí , nhưng hòan tòan đứng ngoài cuộc,không phục vụ cho việc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Bài học nầy nhắc mổi người dân Việt Nam phải nhớ lời cha ông của chúng ta trong chính sánh đối ngoại : đối ngoại phải phục vụ đối nội. Mọi mục tiêu đối ngoại phải vì một nước Việt Nam độc lập, tự do và hạnh phúc.Tuyệt đối không thể vì bất cứ lý do gì mà hy sinh lợi ích của cả dân tộc.

KS Doãn Mạnh Dũng